Điều trị tiêu chảy cấp từ lá cây chòi mồi thường

Rate this post
Điều trị tiêu chảy cấp từ lá cây chòi mồi thường

Những ai sinh ra và lớn lên ở đồng quê có lẽ đều biết đến cây chòi mồi thường – một loại cây tuy không phải quý hiếm nhưng lại chứa đựng cả một khoảng trời kí ức.

Lớn lên cùng với đồng quê lam lũ đầy nắng gió, dường như không một đứa trẻ nào là không trải qua cảm giác cùng tắm sông và hái vội chùm chòi mồi giữa trưa hè. Nếu như phải lựa chọn giữa những trái cà na chua chua, ngọt ngọt; những chùm chùm ruột vàng tươi hay những chùm me, chùm trâm tím lịm, những chùm chòi mồi non quả tròn núc ních… thì dĩ nhiên, bọn trẻ chúng tôi sẽ không cần lưỡng lự mà lựa chọn ngay những chùm quả chòi mồi.

Trưa trưa buồn miệng, có được vài chùm chòi mòi đem chấm muối ớt, ăn vào chua chua mặn mặn thì còn gì bằng!. Cái mùi vị thân thuộc đó quả thật là thứ “ám ảnh” khiến người ta không thể nào quên.

Điều trị tiêu chảy cấp từ lá cây chòi mồi thường

Trái chòi mòi chua khiến bao người thèm thuồng

Kinh nghiệm điều trị tiêu chảy cấp từ lá cây chòi mồi thường

Mặc dù chỉ là một loài cây hoang dại, ít được quan tâm đến nhưng chòi mồi thường lại mang đến những tác dụng hữu ích về mặt y học và ẩm thực. Lá cây chòi mồi thường là vị thuốc dân gian, được sử dụng trong các trường hợp như: rối loạn tiêu hoá, đi ngoài phân lỏng (tiêu chảy)…

Hồi lên ba, lên năm, bọn trẻ chúng tôi có tật “đói con mắt”. Mỗi lần nhìn thấy những chùm quả chòi mồi xanh mọng là đứa nào đứa nấy đều nuốt nước miếng ừng ực. Đứa thì hùng muối, đứa thì hùng công đi tìm hái những quả vừa chín tới, rồi cùng nhau núp dưới bóng cây gáo, tụm năm tụm bảy, ngồi ăn chễm chệ bên bờ sông giữa cái nắng gắt đầy oi bức. Có một điều mà bản thân tôi đến giờ vẫn nhớ, đó là hễ mỗi lần ăn quá nhiều quả chòi mồi xanh là về nhà khát khô cả cổ, uống cạn ca trà đá đường mát lạnh của mẹ (hay pha sẵn trên bàn). Hậu quả sau đó thì chắc hẳn bạn cũng đoán được rồi. Đúng vậy! Tôi đã phải ngồi “giữ cầu” hàng giờ liền vì tiêu chảy cấp và vô cùng đuối sức, mệt lả. Những lúc đó, mẹ tôi lại một lần nữa đi tìm cây chòi mồi thường. Tôi tưởng mẹ đi hái trái để “lấy độc trị độc”, nhưng không! Thứ mà mẹ mang về lại là lá của cây chòi mồi thường. Sau đó, mẹ dùng lá của loài cây này nấu thành thuốc và mang cho tôi uống 2 lần trong ngày. Sau khi uống xong, tôi cảm thấy bớt đau bụng, không còn cảm giác “bị tào tháo rượt” nữa!

Điều trị tiêu chảy cấp từ lá cây chòi mồi thường

Chòi mòi thường (chùm mồi)

Cách dùng như sau: Lấy khoảng 40 đến 60 gam lá cây chòi mồi thường, đem ngâm với nước muối loãng rồi rửa lại với nước nhiều lần. Sau đó, để lá vào ấm, đun cùng 3 chén nước, nấu cho phần nước thuốc sắc xuống còn 1 chén thì chia ra 2 lần uống trong ngày (dùng thuốc sau khi ăn 20 phút).

Ngoài bài thuốc trên thì mẹ tôi còn lấy khoảng 40 gam lá chòi mồi thường, đem nấu canh với thịt và cho tôi ăn cùng bữa cơm (1 – 2 lần trong ngày). Với những người ăn chay thì có thể kết hợp lá chòi mồi thường cùng với các loại rau thường dùng, liều lượng mỗi loại khoảng 20 gam, đem nấu canh và ăn 1 hoặc 2 lần mỗi ngày.

Lưu ý khi dùng

  • Nên sử dụng thuốc trong ngày và tuyệt đối không để qua đêm.
  • Người cơ địa không hợp với cây chòi mòi thường thì không nên dùng.
  • Nếu sau khi dùng thuốc, tình trạng bệnh vẫn không cải thiện nhiều thì nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Kim Lụa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button