Điều trị sỏi thận bằng rễ cây dứa dại và rau bợ

Rate this post
Điều trị sỏi thận bằng rễ cây dứa dại và rau bợ

Người viết bài này đã từng bị sỏi thận với những cơn đau bụng dữ dội, mỗi lần như thế là bụng đau quặn lên, vòng qua thắt lưng, thậm chí gây mất thở, xanh cả mặt mày.

Hiện tại, người viết đã thoát khỏi căn bệnh này.

Thời bấy giờ là năm 1979, thuốc thang khan hiếm, ở bệnh viện cũng không đủ phương tiện điều trị. Vì vậy, phòng cấp cứu đã trả tôi về và cũng không nói rõ trình trạng bệnh cùng lý do trả về.

Vì vậy, tôi đành “ôm bệnh” về nhà. Lúc đó, tôi thường đi tiểu rất khó, nước tiểu đôi lúc bị đỏ như lẫn máu tươi… Thế là y sĩ trong xóm tiêm cho tôi một loại thuốc (đến nay tôi không còn nhớ tên) để cơn đau cấp không xảy ra nữa. Thế nhưng, sau đó tôi vẫn bị đau âm ỉ, đi tiểu khó khăn, bụng có cảm giác căng cứng…

Điều trị sỏi thận bằng rễ cây dứa dại và rau bợ

Vì vậy, tôi đi hốt thuốc Nam từ thiện để uống, uống xuyên suốt một tháng. Một hôm, trong lúc đi tiểu, tôi phát hiện có vật gì bắn ra và theo nước tiểu rơi xuống (kèm theo cơn đau rát chớp nhoáng). Sau đó, tôi thấy nhẹ hẳn người.

Bài thuốc cây dứa dại và rau bợ điều trị sỏi thận

Bài thuốc này gồm 2 vị và có tác dụng điều trị sỏi thận, sỏi bàng quang rất hiệu nghiệm. Tôi đã sử dụng bài thuốc này cho một người bị sỏi thận với kích thước sỏi là 3 ly. Người bệnh này, vốn đã dùng thuốc Tây do bác sĩ kê toa và uống đúng liệu trình nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Sau đó, người ấy cũng uống thuốc của bà con từ hải ngoại gửi về nhưng cũng không khả quan.

Vì vậy, tôi đã tự tay đi mua hai vị thuốc Nam về cho người bệnh uống. Sau 15 ngày, thấy bệnh thuyên giảm, người ấy đi siêu âm lại thì viên sỏi trong thận đã biến mất. Từ đó đến nay đã hơn 10 năm, người ấy vẫn không bị tái phát.

Bài thuốc gồm 2 vị thuốc sau đây:

  • Rau bợ: Rau này mọc hoang trên đồng ruộng rất nhiều. Tuy nhiên, ngày nay, do nông dân dùng nhiều chất diệt cỏ, khai hoang… nên rau bợ còn lại rất ít, loại mọc hoang thường rất khó tìm. Vì vậy, nhiều nơi người ta phải trồng rau bợ để làm dược liệu.
Điều trị sỏi thận bằng rễ cây dứa dại và rau bợ

Rau bợ trong bài thuốc Cây dứa dại và rau bợ điều trị sỏi thận

  • Rễ cây dứa dại (chỉ lấy rễ của cây mọc ở bờ biển): Cây dứa dại là một loại cây cao to như cổ thụ, hay mọc ở bờ biển. Trái dứa dại rất to, nhìn xa như trái khóm.
Điều trị sỏi thận bằng rễ cây dứa dại và rau bợ

Cây dứa dại

Điều trị sỏi thận bằng rễ cây dứa dại và rau bợ

Rễ cây dứa dại (phơi khô)

Hai vị thuốc này ta dùng tươi hay dùng khô đều được. Nếu dùng tươi thì liều lượng ít hơn dùng khô một chút.

Cách dùng dạng khô: Mỗi vị một nắm tay, bỏ vào nồi, đổ nước ngập qua mặt thuốc (khoảng 2 lít rưỡi nước). Sau đó, ta đun sôi rồi để sôi như thế khoảng 3 phút, sau đó nhắc xuống, để nguội tự nhiên và để uống dần trong ngày (chia thành nhiều lần uống, uống thay cho nước lọc).

Bài thuốc này hay ở chỗ điều trị sỏi thận rất tài tình và đặc biệt là không “phá bao tử” (như nhiều loại thuốc khác). Sau khi uống, người bệnh không bị xót ruột như một số bài thuốc điều trị sỏi thận khác (như những bài thuốc có dùng khóm…).

Lưu ý khi dùng

Theo kinh nghiệm dân gian, ta phải dùng rễ của những cây dứa dại mọc ở bờ biển thì bài thuốc mới mang lại hiệu quả như mong muốn.

Đó là vì ở môi trường này thì rễ cây hút chất muối từ đất biển, nước biển (mà theo Đông y thì vị mặn quy vào kinh Thận, giúp dẫn thuốc tốt hơn).

Phân biệt

Cây dứa dại được nói đến trong bài viết này là dạng có thân cao hơn đầu người, khác cây lá dứa (gồm các bẹ lá hợp lại, thân thấp) và cũng khác cây khóm (là cây cho quả khóm dùng làm thức ăn, lá có gai và thân cũng thấp).

Trần Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button