Công dụng của đậu trắng và cách làm mứt đậu trắng

Rate this post
Công dụng của đậu trắng và cách làm mứt đậu trắng

Nhắc đến mứt đậu trắng, nhiều người ngạc nhiên: “Có nữa hả?”.

Có chứ! Mứt đậu trắng có màu trắng đẹp, thơm bùi, thưởng thức cùng tách trà nóng vào buổi sớm mai thì vừa ngon miệng lại vừa thi vị!

Thật vậy, mứt đậu trắng không chỉ ngon mà còn rất dễ làm. Vì vậy, bạn có thể tự làm tại nhà để gia đình cùng thưởng thức vào dịp Tết mà không cần sợ vấn đề an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm mứt đậu trắng cũng như công dụng và những lưu ý khi dùng nó nhé!

Cách làm mứt đậu trắng

Cách làm mứt đậu trắng cũng đơn giản như mứt hạt sen vậy.

Thành phần: đậu trắng và đường theo tỉ lệ 2:1 (nghĩa là, nếu bạn làm 1 kg đậu trắng thì sẽ dùng 0.5 kg đường).

Công dụng của đậu trắng và cách làm mứt đậu trắng

Đậu trắng

Ngoài 2 thành phần chính vừa kể trên thì để món mứt ngon hơn, tốt cho hệ tiêu hóa hơn; bạn nên chuẩn bị thêm một ít củ gừng tươi, một muỗng nhỏ muối ăn (muỗng lưng) và 1 ống vani.

Cách làm:

  • Bước 1: Lấy hạt đậu trắng rửa cho thật sạch, bỏ những hạt bể, hư hỏng, lép, nhỏ… (những hạt to, mẩy thì làm mứt sẽ ngon hơn, đẹp hơn), sau đó cho vào thau nước và ngâm 10 tiếng (nên đổ nước lã thông thường, ngập cao hơn đậu).
  • Bước 2: Lấy củ gừng, gọt khoảng 50 g, thái sợi.
  • Bước 3: Rửa lại đậu trắng rồi nấu bằng lửa nhỏ cho đến khi hạt đậu vừa chín tới (không nấu quá lâu vì sẽ làm đậu nứt bể, ngoài ra, bạn nên cho vào 1 tí muối để hạt đậu đậm đà chất vị hơn).
  • Bước 4: Cho đường vào nồi (nên chọn nồi hoặc chảo dày dày một chút), đổ thêm một lít nước vào và quậy cho tan đường, sau đó mở lửa vừa vừa cho đường sôi lên và cho đậu vào, sau đó cho gừng vào.
Công dụng của đậu trắng và cách làm mứt đậu trắng

Ngào đậu trắng

  • Bước 5: Vặn lửa nhỏ lại, ngào riu riu, đảo đều các hạt đậu một cách nhẹ nhàng để tránh làm bể đậu (vài phút đảo một lần) và kiên nhẫn ngào cho tới khi thấy đường khô cạn, trên thành chảo có đường kết tinh. Lúc này, bạn vặn lửa thật nhỏ để tránh khét và cho hương vani vào (mục đích là để mứt thơm hơn, nếu không thích thì bạn không dùng cũng được). Sau đó, bạn đảo đều thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, đổ ra dĩa cho mứt khô ráo.

Khi thấy mứt đã nguội hẳn, bạn cho vào keo, đậy kín và để dùng dần (nên ăn càng sớm càng tốt, không nên để lâu vì mứt sẽ bị giảm chất lượng, dễ hư hỏng).

Lưu ý: Người cao huyết áp, nóng nhiệt… không nên dùng gừng (trong món mứt này, gừng chủ yếu giúp tạo hương thơm và vị cay nhẹ, giúp ấm bụng, vì vậy, nếu không dùng cũng không sao).

Công dụng của đậu trắng

Đậu trắng rất được chú trọng ở phương Tây nhưng ở nước ta thì nó ít được quan tâm về mặt công dụng. Tuy nhiên, đây lại là loại đậu bổ dưỡng, vừa giúp giảm cân lại vừa giúp phòng bệnh. Công dụng của đậu trắng là:

Và nhiều công dụng khác.

Lưu ý khi dùng

  • Dù đậu trắng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Nếu muốn dùng làm thức ăn tẩm bổ, bạn có thể nấu 30 g mỗi ngày, mỗi tuần ăn 2 ngày là được.
  • Đậu trắng phải nấu chín kỹ mới ăn được (nếu không chín sẽ gây hại cho cơ thể).

Ngoài ra, khi nấu, bạn nên ngâm vài tiếng trong nước cho hạt đậu hơi nở ra (khoảng 4 tiếng), như vậy sẽ giúp nấu đậu mau chín hơn và khi ăn vào cũng dễ tiêu hóa hơn.

Nguồn tham khảo
  1. Món ăn thuốc từ đậu trắng, https://suckhoedoisong.vn/mon-an-thuoc-tu-dau-trang-169127163.htm, ngày truy cập: 23/ 09/ 2021.
  2. Đừng bỏ qua những tác dụng của đậu trắng tốt cho sức khỏe, https://voh.com.vn/suc-khoe/dung-bo-qua-nhung-tac-dung-cua-dau-trang-tot-cho-suc-khoe-327387.html, ngày truy cập: 23/ 09/ 2021.
  3. Ăn đậu trắng có giúp giảm cân không, https://thammyviennevada.com/an-dau-trang-co-giup-giam-can-khong/, ngày truy cập: 23/ 09/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button