Cây thanh táo bó gãy xương, điều trị vết thương bị nhiễm độc

Rate this post

Cây thanh táo không phải là tên của một loại táo mà là tên gọi khác của cây thuốc trặc, hay còn gọi là cây tần cửu.

Ở nước ta, cây này được biết đến với tác dụng nổi trội là điều trị bệnh hậu sản và những vết thương bị nhiễm độc (khiến cho chảy máu không ngừng).

Vậy, cách dùng cụ thể như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Cây thanh táo là cây gì?

Cây thanh táo có tên khoa học là Justicia gendarussa, thuộc họ Ô rô.

Cây này thuộc dạng cây nhỡ, thường chỉ cao khoảng 1 m và thân cành non có màu tím sẫm (cũng có khi có màu xanh). Lá cây thanh táo mọc đối nhau và có hình mũi mác nhọn. Đặc biệt, trên mặt lá cây thường có những đốm đen hoặc vàng (2).

Cây thanh táo bó gãy xương, điều trị vết thương bị nhiễm độc

Cây thanh táo

Ở nước ta, cây thanh táo thường được trồng làm hàng rào và bạn có thể dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành (ngoài Việt Nam thì nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan,… đều có loại cây này) (1).

Lá thanh táo bó gãy xương

Trong toàn cây thanh táo đều có tinh dầu và có vị cay, tính ấm. Theo y học cổ truyền, lá cây có tác dụng sát trùng, giảm sưng đau và “tục cân tiếp xương”.

Vì vậy, dân gian thường giã nát cành lá thanh táo tươi để đắp bó ngoài da khi bị gãy xương (hoặc sưng tấy) (1).

Công dụng của rễ cây thanh táo

Ngoài lá thì rễ cây thanh táo cũng được dùng đắp bó khi bị gãy xương (cùng với lá).

Bên cạnh đó, rễ cây thanh táo cũng được dùng làm thuốc giảm đau, hoạt huyết, tán phong thấp, lợi đại tiện, lợi tiểu tiện, vàng da và viêm thấp khớp (1).

Cây thanh táo bó gãy xương, điều trị vết thương bị nhiễm độc

Cây thanh táo

Các bài thuốc kết hợp

1. Điều trị chứng choáng váng, mờ mắt ở phụ nữ sau sinh do máu xấu đưa lên

 • Chuẩn bị: thanh táo (20 g), cỏ mần trầu (20 g) và cây mần tưới (20 g).
 • Thực hiện: nấu lấy nước uống (1).

2. Điều trị vết thương hoặc vết lở loét bị nhiễm độc khiến cho máu chảy không dứt hoặc làm nhọt lở loét thối rữa, khó lành miệng

 • Chuẩn bị: lá thanh táo tươi và lá mỏ quạ tươi, liều lượng bằng nhau.
 • Thực hiện: Rửa sạch bằng nước muối rồi giã nát, sau đó đắp lên vết thương và thay thuốc mới mỗi ngày.
 • Ghi chú: Bên cạnh thuốc đắp, người bệnh cũng cần dùng thêm thuốc uống để mang lại hiệu quả cao hơn. Cách dùng như sau: lấy một nắm bạch chỉ nam, 1 nắm bồ công anh và 1 nắm kim ngân hoa; tất cả rửa sạch, xắt nhỏ rồi nấu lấy nước uống. Ngoài ra, người bệnh cũng cần ăn thêm rau tươi để làm mát cơ thể, giúp vết thương mau lành hơn (1).

Các nghiên cứu về cây thanh táo

 • Tác dụng giảm viêm khớp: Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất etanolic từ cây thanh táo có tác dụng chống viêm khớp đáng kể (tương đương với thuốc aspirin) (2).
 • Tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ gan: Theo tạp chí International Journal of Pharmacology, kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ thân cây thanh táo có hoạt động chống oxy hóa đáng kể và có tác dụng bảo vệ gan vừa phải (nhờ có các hoạt chất phenolic và flavonoid) (3).
 • Tác dụng chống ung thư: Kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất methanolic từ lá thanh táo có chất kaempferol có tác dụng chống lại các tế bào ung thư vú (dòng MDA – MB – 231 và MDA – MB – 468) (4).
 • Hoạt tính chống HIV: Theo tạp chí Phytochemistry, kết quả nghiên cứu cho thấy trong thân và vỏ cây thanh táo có hoạt chất (new arylnaphthalide lignans) giúp chống lại HIV (5).
 • Hoạt tính chống viêm: Kết quả nghiên cứu trên chuột bị viêm phù chân cho thấy chiết xuất etanolic từ lá cây thanh táo có tác dụng chống viêm đáng kể (so với thuốc tiêu chuẩn là Indomethacin), ngoài ra còn có tác dụng giảm đau (6).
 • Tác dụng giảm lo âu: Chiết xuất ethanolic từ cây thanh táo có tác dụng chống lo âu hiệu quả và điều này cung cấp thêm cơ sở dữ liệu minh chứng cho việc dân gian đã dùng cây này điều trị các bệnh về xương khớp và thần kinh (7)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button