Cây liễu hai da điều trị xơ gan cổ trướng do sốt rét

Rate this post
Cây liễu hai da điều trị xơ gan cổ trướng do sốt rét

Có những bài thuốc Nam ngoài sách vở, được truyền miệng hay ghi chép với tính cá nhân nhưng hiệu quả lại độc đáo, bất ngờ.

Người sử dụng bài thuốc không phải là thầy thuốc, cũng chưa từng được học hành kinh điển về tính dược của thuốc.

Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm, niềm tin và đôi khi là vì hoàn cảnh bất khả kháng, không đủ tiền dùng thuốc Tây, dân gian đã dùng các bài thuốc Nam truyền miệng và được lành bệnh.

Bài thuốc điều trị xơ gan cổ trướng (do sốt rét)

Ở đây, tôi xin kể về bài thuốc từ cây liễu hai da. Trên mạng, cây liễu hai da đã được giới thiệu với nhiều công dụng, tuy nhiên, công dụng điều trị xơ gan cổ trướng (do sốt rét) thì vẫn chưa được nói đến. Vì vậy, tôi mạnh dạn chia sẻ để mọi người tham khảo, hy vọng có thể góp thêm tư liệu vào “gia tài” cây thuốc Việt Nam.

Cây liễu hai da điều trị xơ gan cổ trướng do sốt rét

Cây liễu hai da (còn gọi là cây đơn lá đỏ)

Bài thuốc từ cây liễu hai đã được cha tôi sử dụng thành công để điều trị cho anh bạn hàng xóm trạc tuổi tôi (năm ấy chúng tôi 23, 24 tuổi). Lúc ấy, tình trạng bệnh của anh ta đã nặng, bác sĩ cũng hết cách.

Về cha tôi, ông sinh năm 1917, mất năm 2015, thọ 98 tuổi. Trước đây, do công tác nên ông thường đổi chỗ ở nhưng hầu như đi đến đâu, ông cũng giúp vài người “từ cõi chết trở về” nhờ những bài thuốc dân gian. Cho nên, người ta hay gọi cha tôi là “thầy Ba” (vì cha tôi thứ ba), có người còn gọi là “thầy thuốc Tiên” (vì cha tôi trị bệnh không lấy tiền). Sau 1975, cha tôi về vườn và làm đủ nghề, từ bốc mộ, cưa củi, đào đất… , tuổi tuy lớn nhưng ông rất mạnh khỏe, không bị bệnh tật gì!

Vào những năm chiến trường Campuchia ác liệt, thanh niên trai tráng trong xóm đều đi nghĩa vụ quân sự và anh bạn tôi cũng phải đi phục vụ chiến trường này. Sau một thời gian, anh ấy bị sốt rét rừng và được đưa về bệnh viện quân y Long Xuyên để điều trị. Sau đó, bệnh tình trở nặng, bác sĩ cũng hết cách nên anh được đưa về nhà.

Lúc gặp cha tôi thì bệnh của anh đã đến giai đoạn cuối, ký sinh trùng sốt rét gây tổn thương gan và dẫn đến xơ gan cổ trướng (bụng to như cái trống). Càng ngày, anh ấy càng xanh xao, gầy guộc, chỉ có cái bụng là phình to, ai cũng biết là anh ấy không còn sống được bao lâu nữa.

Cây liễu hai da điều trị xơ gan cổ trướng do sốt rét

Xơ gan cổ trướng

Thế rồi, tin vào bài thuốc của cha tôi, anh ấy đã dùng, xem như “phước chủ may thầy”, phó mạng cho trời đất. Điều kỳ diệu là chỉ sau 2 tháng, anh ấy đã khỏi bệnh và khỏe lại dần dần.

Cách dùng và liều dùng cây liễu hai

Những năm ấy, vì sinh nhai nên tôi phải đi làm suốt, đến khi thấy anh ấy khỏe hẳn, tôi mới chúc mừng và hỏi anh đã dùng thuốc như thế nào, sau đó xác thực lại với cha tôi.

Cây liễu hai da điều trị xơ gan cổ trướng do sốt rét

Cây liễu hai da

Thì ra, cách dùng rất đơn giản như sau:

Hái một nhúm lá tươi của cây liễu hai da (tầm 15 lá), rửa sạch, cho thêm một tí muối rồi giã nhỏ và vắt lấy nước uống (lưu ý uống trước khi lên cơn sốt rét 15 phút). Với xác thuốc, ta chia làm hai rồi đắp vào phía dưới của hai cổ tay – vị trí thầy thuốc hay bắt mạch, sau đó lấy vải bó lại cho khỏi rớt thuốc.

Số lần dùng: Mỗi ngày lên bao nhiêu cơn sốt rét thì uống và đắp thuốc bấy nhiêu lần (gọi là uống chặn cử).

Tùy theo tình trạng bệnh mà từ 10 ngày đến 2 tháng, bệnh này sẽ khỏi. Đây là bài thuốc đã được thực chứng và lưu hành trong dân gian, hy vọng có thể giúp ích cho những ai đang gặp tình trạng tương tự.

Trần Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button