Cách dùng rau ngót ngâm chân khi bị tăng huyết áp đột ngột

Rate this post
Cách dùng rau ngót ngâm chân khi bị tăng huyết áp đột ngột

Người bị tiểu đường rất sợ đường huyết tăng đột ngột và người bị cao huyết áp cũng vậy – cũng rất sợ huyết áp tăng đột ngột!

Bạn biết đấy, tăng huyết áp đột ngột có thể gây ra các biến cố như vỡ mạch máu, xuất huyết não, hôn mê… và thậm chí là tử vong (1).

Vì vậy, bệnh nhân cao huyết áp luôn phải giữ tâm trạng ổn định, chế độ ăn phù hợp, uống thuốc đúng giờ vì đây đều là những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp.

Và bạn biết không, các trường hợp nhập viện do tăng huyết áp đột ngột đa phần đều đã ở thời điểm nặng (xuất hiện các tổn hại cơ quan như méo miệng, liệt nửa người, mắt nhìn mờ, ho ra máu…). Vì vậy, đã có nhiều trường hợp không thể phục hồi cơ quan lại được (dù huyết áp đã trở về bình thường).

Do đó, các bệnh nhân cao huyết áp nên chú ý nhiều hơn đến tình trạng sức khỏe của mình, đặc biệt là nhận biết các dấu hiệu huyết áp tăng cao như: chóng mặt, nhức đầu, đau cứng cổ, đau phần gáy cổ, buồn nôn, bứt rứt… Lúc này, các bệnh nhân phải nghỉ ngơi ở nơi mát mẻ, thoáng khí và tiến hành đo huyết áp để kiểm tra (khuyến khích nên mua máy đo huyết áp tại nhà vì giá cả hiện nay cũng không quá cao).

Với trường hợp huyết áp tâm thu cao hơn 160 mmHg (hoặc sau một lúc nghỉ ngơi, huyết áp tâm thu vẫn không giảm) thì cần dùng thuốc mà bác sĩ đã kê toa (nếu sau khi uống thuốc, huyết áp vẫn còn cao thì cần đến bệnh viện ngay).

Cách dùng rau ngót ngâm chân khi bị tăng huyết áp đột ngột

Đo huyết áp để theo dõi kịp thời

Lưu ý: Nếu tăng huyết áp đột ngột có kèm theo các biểu hiện nguy hiểm như khó thở, mê man, chảy máu, liệt, đau ngực… thì cần đưa đi bệnh viện ngay (1).

Cách dùng rau ngót khi bị tăng huyết áp đột ngột (dạng nhẹ)

Bài thuốc đặc biệt này, tôi được biết từ bác của tôi. Hầu như mỗi lần bị tăng huyết áp đột ngột dạng nhẹ (với các biểu hiện như mệt, choáng, nhức đầu…) thì bác tôi lại dùng.

Cách dùng rau ngót ngâm chân khi bị tăng huyết áp đột ngột

Rau ngót

Bài thuốc này rất đơn giản, chỉ cần nhà bạn có trồng rau ngót là được. Cách dùng như sau:

  • Bước 1: Lấy khoảng 50 – 100 g cây rau ngót tươi (dùng cả thân, trái và lá), chặt thành từng khúc ngắn (từ 4 đến 5 cm) rồi đem rửa sạch, sau đó cho vào nồi, đổ nước vừa ngập, cho thêm 3 muỗng muối (muỗng nhỏ) và nấu.
  • Bước 2: Khi thấy nước vừa sôi, bạn nhắc xuống, pha thêm chút nước lạnh cho nước còn âm ấm thì để chân vào ngâm. Thường thì bạn vừa ngâm vừa thư giãn trong 20 phút là nước nguội, lúc này bạn chỉ cần lau chân cho khô là được.

Với những ngày bị cao huyết áp thì mỗi ngày, bạn nên ngâm chân 3 lần vào buổi sáng, trưa và chiều cho đến khi khoẻ hẳn.

Lưu ý

  • Ngâm chân trong nước ấm (không quá nguội cũng không quá nóng).
  • Nếu ngâm chưa được 10 phút mà nước đã nguội (do thời tiết hoặc các lý do khác) thì bạn cho thêm chút nước nóng vào và tiếp tục để chân vào ngâm cho được 20 phút.
  • Khi chọn rau ngót để ngâm, bạn nên lấy phần thân, trái và lá già vì những phần đó chứa nhiều chất thuốc hơn (theo kinh nghiệm dân gian).
  • Những người bị tiểu đường có kèm bệnh ngoài da ở chân thì không nên ngâm chân.
  • Trong lúc ngâm chân, nếu thấy có dấu hiệu bất thường (như đổ mồ hôi hoặc dấu hiệu bệnh nặng hơn) thì cần ngưng ngay và đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.
  • Trong chế độ ăn hàng ngày, người bị tăng huyết áp không nên nêm nếm quá mặn (nhiều muối) vì như vậy sẽ làm huyết áp tăng cao hơn.

Kim Lụa

Nguồn tham khảo
  1. Huyết áp tăng đột ngột, xử trí thế nào?, https://www.vinmec.com/vi/tim-mach/thong-tin-suc-khoe/huyet-ap-tang-dot-ngot-xu-tri-nao/, ngày truy cập: 14/ 08/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button