Cách dùng lá xoài non điều trị tiểu đường vô cùng độc đáo

Rate this post
Cách dùng lá xoài non điều trị tiểu đường vô cùng độc đáo

Mùa đông này, vào buổi sáng trời lạnh mà có món “bánh lá hủ địch” chan nước cốt dừa thì phong vị biết bao! Món bánh này thường được nắn trên lá dừa, lá mít, lá xoài già… Vì vậy, hễ thấy lá xoài già to bản là nhiều người lại liên tưởng: “lá này nắn bánh là ngon luôn!”.

Còn lá xoài non, ở quê tôi hay ăn cùng bánh khọt, cuộn với rau sống rồi chắm nước mắm, vừa chua, vừa chát, vừa ngọt, vừa ngon! Thanh mát của rau, béo ngọt của bánh. Được biết, lá xoài non không chỉ giàu vitamin A, B, C mà còn chứa các chất chống oxy hóa, vì vậy, nó vừa là nguồn thức ăn (mặc dù không nên ăn nhiều) lại vừa là nguồn dược liệu.

Trên thực tế thì nhiều năm qua, lá xoài đã được ứng dụng điều trị nhiều bệnh, trong đó có bệnh tiểu đường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Lá xoài non điều trị bệnh về đường hô hấp

Theo y học cổ truyền, lá xoài có tác dụng kháng khuẩn, điều trị ngứa, hành khí sơ trệ và cải thiện các bệnh về đường hô hấp trên. Vì vậy, trước đây, lá xoài non thường được dân gian nấu nước xông hơi để điều trị các bệnh về cổ họng (xông cổ họng). Với bệnh ho, dân gian thường sắc uống khoảng 20 g lá xoài non mỗi ngày.

Trong các nồi xông giải giảm, lá xoài cũng được dùng để giúp thông khí (1).

Cách dùng lá xoài non điều trị tiểu đường vô cùng độc đáo

Lá xoài

Ngoài ra, để thư giãn tinh thần, bớt hồi hộp, nhiều người còn dùng vài lá xoài, nấu lấy nước rồi pha loãng ra để tắm. Nước tắm này có mùi thơm nhẹ dễ chịu, giúp thư giãn tinh thần rất tốt (thỉnh thoảng tắm 1 lần).

Lá xoài non điều trị bệnh nhức tai

Với trường hợp nhức lỗ tai, dân gian có một bài thuốc từ lá xoài non như sau: lấy lá tươi, giã nát rồi ép lấy nước, sau đó đổ vào nồi, mở lửa cho ấm lên rồi lấy nước ấy thoa lên lỗ tai (như thế sẽ bớt đau nhức).

Cách dùng lá xoài non điều trị tiểu đường

Đây là công dụng thường được nói đến của lá xoài non. Được biết, trong thời gian qua, nhiều bệnh nhân tiểu đường cũng đã thử dùng và nhiều trường hợp trong số đó đã thấy hiệu quả (mặc dù cũng có những trường hợp không hiệu quả).

Kết quả nghiên cứu cho thấy: trong lá xoài non có chứa anthocyanidins và 3beta-taraxerol. Đây là những hoạt chất có ích cho việc làm giảm đường huyết và cải thiện bệnh tiểu đường (giai đoạn đầu).

Cách dùng lá xoài non điều trị tiểu đường vô cùng độc đáo

Cách dùng lá xoài non điều trị tiểu đường

Cách dùng: Vào buổi chiều, hái 5 lá xoài non (non mềm), rửa sạch rồi xắt nhỏ ra thành dạng sợi, sau đó cho vào ly và đổ 1 chén nước sôi vào, đậy lại và để qua đêm. Sáng hôm sau, ta chắt lấy nước ấy và uống hết trong buổi sáng.

Bài thuốc này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường, vì vậy, các bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ về cách kết hợp cả thuốc kê đơn (đang uống) và bài thuốc này để bệnh tình cải thiện tốt hơn (nghĩa là, với trường hợp đang uống thuốc Tây thì cần hỏi ý kiến bác sĩ, thường là sẽ uống nước lá xoài cách 3 tiếng). Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên theo dõi đường huyết thường xuyên để điều chỉnh kịp thời.

Lưu ý khi dùng lá xoài làm thuốc

  • Lá xoài non mặc dù có thể dùng làm thuốc nhưng bản thân của nó cũng hơi độc, vì vậy, chúng ta chỉ nên dùng với liều vừa phải, không được lạm dụng. Ngoài ra, khi thấy hết bệnh thì ngưng và cần hỏi ý kiến thầy thuốc nếu muốn dùng lâu dài (như trường hợp bị tiểu đường thì cần sự tham vấn từ bác sĩ/ thầy thuốc).
  • Không nên cho gia súc (lợn, trâu, bò…) ăn nhiều lá xoài vì có thể dẫn đến ngộ độc (2) (3).

Thông tin thêm

Hiện nay, lá xoài cũng đã được dùng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, cụ thể là tinh chất lá xoài Glutex để dùng cho bệnh nhân tiểu đường type 2.

Công dụng của sản phẩm này là giúp ổn định đường huyết. Vì vậy, những người sống ở thành phố, không có điều kiện dùng lá tươi làm thuốc thì có thể tham khảo sản phẩm này (4).

Mặt khác, cũng cần nói rằng các cây thuốc, vị thuốc giúp hạ đường huyết hiện nay rất phong phú, chẳng hạn như: trà nụ vối, trà khổ qua rừng, cam thảo đất, đậu xanh…

Nguồn tham khảo
  1. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 2, NXB Y học, trang 1214.
  2. Lá xoài giúp đánh bay tiểu đường, sỏi thận, https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/y-hoc-co-truyen/tin-moi-tac-dung-chua-benh-cua-la-xoai-tri-tieu-duong-soi-than-358803.html, ngày truy cập: 27/ 11/ 2021.
  3. Chỉ một nắm lá xoài, vừa chống ung thư, vừa chữa ‘tỷ bệnh’ cực kỳ tốt, https://tienphong.vn/chi-mot-nam-la-xoai-vua-chong-ung-thu-vua-chua-ty-benh-cuc-ky-tot-post1165120.tpo, ngày truy cập: 27/ 11/ 2021.
  4. Lá Xoài chữa bệnh tiểu đường: Từ bài thuốc “truyền miệng” đến giải pháp hiện đại, https://suckhoedoisong.vn/la-xoai-chua-benh-tieu-duong-tu-bai-thuoc-truyen-mieng-den-giai-phap-hien-dai-169139110.htm, ngày truy cập: 28/ 11/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button