Cách dùng cây xương rồng điều trị gai cột sống

Rate this post
Cách dùng cây xương rồng điều trị gai cột sống

Hồi còn nhỏ xíu, hễ nghe nhà ai mới sinh em bé là tôi nài nỉ mẹ dẫn đi cho bằng được. Lần nào, mẹ tôi cũng dặn là tới đó không được nói bậy, không được hỏi bậy và tất nhiên là tôi ngoan ngoãn nghe theo.

Có một hình ảnh rất quen thuộc với tôi, đó là ở những nhà có sản phụ, trước cửa phòng đều có treo vài ba nhánh xương rồng cố định cùng cái rế nồi đã cũ. Hồi đó, tôi thắc mắc lắm nhưng vì mẹ dặn là không được hỏi lung tung nên tôi cũng không dám hỏi.

Cho tới sau này, tôi mới biết tập tục đó là để trấn áp các luồng khí không tốt (như khí âm xung quanh nhà). “Thời xưa ma cỏ dữ lắm, buổi chiều chạng vạng là không dám ăn cơm luôn, toàn là ăn sớm chứ nếu ăn trễ, nghe tiếng khua đũa muỗng là ma nó tới!” – Mẹ tôi bảo vậy!

Thật ra, niềm tin tâm linh thì chúng ta không thể giải thích, cũng giống như việc lấy cây chó đẻ lót dưới chiếu của những người đàn bà đẻ (cho đứa nhỏ dễ nuôi) vậy!

Còn về cây xương rồng thì ngoài công dụng như đã kể trên, nó còn được dùng làm hàng rào và làm thuốc. Trong đó, có bài thuốc điều trị gai cột sống mà tôi sẽ trình bày ngay sau đây!

Cách dùng cây xương rồng điều trị gai cột sống

Xương rồng ba chia

Cách dùng xương rồng điều trị gai cột sống

  • Nguyên liệu cần có: cây xương rồng (một đoạn thân dài khoảng 25 – 30 cm), 5 gam muối hạt (nếu không có thì dùng muối bọt cũng được), 5 g gam phèn chua, 1 chén cám gạo và nửa chén giấm (giấm ăn thông thường, giấm gạo hoặc giấm táo đều được).
  • Cách thực hiện: Bạn gọt bỏ hết phần gai của xương rồng rồi rửa cho sạch bụi bẩn. Sau đó, cắt xương rồng ra từng lát thật mỏng và bỏ vào cối giã nhuyễn. Tiếp đó, bạn để xương rồng, cám gạo, giấm vào chảo rồi giã nhuyễn phèn chua và muối để cùng cho vào. Lúc này, hỗn hợp sẽ sền sệt và bạn bật lửa, đun thuốc dưới lửa nhỏ rồi xào cho tới khi chín xương rồng (màu hơi tái đi) thì đem xuống.

Cách sử dụng: Bạn trải một vài tấm lá chuối lớn, lót ở dưới giường, đồng thời trải đều phần thuốc lên trên và phủ lên đó một miếng vải mỏng. Sau đó, bạn dùng tay kiểm thử xem thuốc còn nóng không, nếu thấy đã bớt nóng, chỉ còn ấm thì nằm áp vị trí bị gai cột sống lên đó (nằm từ 30 – 45 phút, lúc này, thuốc cũng đã nguội).

Số lần dùng: Nếu có thời gian thì bạn nên thực hiện bài thuốc này 2 lần mỗi ngày (vào buổi chiều thì chỉ cần lấy lại phần thuốc buổi sáng rồi xào lại lần nữa cho ấm là được). Nếu không có thời gian thì thực hiện một lần cũng được nhưng ngày nào cũng thực hiện cho đến khi khỏi, bạn nhé!

Lưu ý: Bạn nên sử dụng xương rồng ba chia hoặc xương rồng bẹ cho bài thuốc này.

Cách dùng cây xương rồng điều trị gai cột sống

Hai loại xương rồng được dùng trong bài thuốc này

Bên cạnh đó, trong quá trình sơ chế xương rồng, bạn cần cẩn thận để tránh bị nhựa xương rồng bám vào mắt, miệng, đồ đựng thức ăn… (vì sẽ gây nguy hiểm).

Nhìn chung, hiệu quả của bài thuốc sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người, vì vậy, nếu dùng vài hôm mà thấy bệnh không giảm thì bạn nên đến bệnh viện để được điều trị hiệu quả hơn nhé! Bệnh này cần điều trị càng sớm càng tốt.

Thông tin thêm

Gai cột sống là bệnh thường gặp ở hầu hết mọi đối tượng nhưng phổ biến nhất vẫn là người cao tuổi (và về giới tính thì là nam giới).

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như tổn thương hệ thống dây thần kinh tọa, gây đau nhức, thoát vị đĩa đệm, tay và chân dần yếu đi… (1).

Hiện nay, nhiều người có thói quen dùng thuốc giảm đau mỗi khi bị đau nhức. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp nhất thời và sẽ dễ gây ra các tác dụng phụ như viêm loét dạ dày, thậm chí là xuất huyết dạ dày, bệnh về gan, thận…  nếu sử dụng lâu dài (2).

Kim Lụa

Nguồn tham khảo
  1. Gai cột sống: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị bệnh, https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/gai-cot-song-la-gi-va-cac-bien-phap-chan-oan, ngày truy cập: 28/ 08/ 2021.
  2. 7 thuốc trị gai cột sống – Giảm đau tốt nhất hiện nay, https://ihr.org.vn/thuoc-tri-gai-cot-song-5640.html, ngày truy cập: 28/ 08/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button