Cách dùng cây huyết dụ điều trị viêm xoang mạn tính

Rate this post
Cách dùng cây huyết dụ điều trị viêm xoang mạn tính

Không khí đầy bụi bẩn, nguồn nước ô nhiễm và các chất độc hại rò rỉ ra môi trường là nguyên nhân phổ biến khiến cho nhiều người bị bệnh về hô hấp.

Trong đó, viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp, không gây nguy hiểm nhưng lại gây phiền toái cho cuộc sống thường ngày (với các biểu hiện kèm theo của nó như: nhức đầu, mờ mắt, giảm khứu giác, ăn uống mất ngon, tinh thần mệt mỏi, dễ bực dọc…).

Hơn nữa, bệnh này lại hay tái phát. Vì vậy, nếu để lâu ngày không điều trị, phần mũi của người bệnh sẽ bị tổn thương, chảy mủ tanh hôi và thậm chí tạo thành các khối mủ (cần phẫu thuật cắt bỏ).

Bài thuốc dân gian điều trị viêm xoang từ cây huyết dụ

Cháu gái tôi bị viêm xoang kinh niên. Từ khi bị, nó đã dùng qua nhiều loại thuốc tây và thuốc nam nhưng đều không hiệu quả. Ngay cả cỏ cứt heo, loại thuốc nổi tiếng điều trị viêm xoang cũng không phát huy tác dụng đối với cháu tôi. Vì vậy, hễ thời tiết thay đổi là tôi lại nghe nó “khịt khịt” và than thở rằng nhức đầu, nhức mũi…

Cách dùng cây huyết dụ điều trị viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mãn tính, căn bệnh ám ảnh nhiều người

Sau đó, nó hoảng hồn khi thấy trong mũi của nó có mủ xanh chảy ra, tanh tưởi hăng hắc… Nhưng may thay, sau đó, nó được chỉ cho bài thuốc nam điều trị viêm xoang từ cây huyết dụ. Chỉ cây huyết dụ thôi mà lại có thể giúp nó khỏi bệnh (nếu không phải là người chứng kiến thì tôi cũng khó tin).

Cách dùng cây huyết dụ điều trị viêm xoang mạn tính

Cây huyết dụ

Thật ra, cây huyết dụ thì không xa lạ gì. Ở quê tôi, nó là vị thuốc chống viêm, chống nhiễm trùng, điều trị trĩ, tiểu ra máu, hen suyễn… và nhiều bệnh khác.

Ở đây, tôi chỉ xin chia sẻ cách dùng nó để điều trị viêm xoang, hy vọng bài thuốc này có thể giúp cho ai đó đang cần (thuốc Nam có hiệu quả hay không còn tùy vào cơ địa mỗi người, vì vậy, ta thử bài thuốc này không hết thì thử bài thuốc khác nhé!).

Cách thực hiện bài thuốc

Chuẩn bị: cây huyết dụ (lấy thân và lá, dùng tươi).

Cách dùng cây huyết dụ điều trị viêm xoang mạn tính

Cách dùng cây huyết dụ điều trị viêm xoang

Cách sơ chế thuốc: Lấy thân và lá cây huyết dụ, rửa sạch rồi dùng dao xắt nhỏ ra (thái mỏng), đem phơi khô (phơi riêng). Sau đó, ta cho lá huyết dụ vào chảo, sao thêm vài phút cho vừa khô hoàn toàn thì hạ thổ, sau đó lại sao tiếp phần thân rồi cũng hạ thổ (sở dĩ phải sao riêng và hạ thổ riêng là vì nếu sao chung thì phần lá và phần thân sẽ vàng không đều, phần lá sẽ bị khô cháy trước).

Cách dùng: Dùng tay bốc hai nắm thuốc (đã sao vàng hạ thổ), bỏ vào tô rồi đổ một ít nước sạch vào tô thuốc (sao cho nước ngập xem xép thuốc). Sau đó, ta cho tô thuốc vào nồi nước để chưng cách thủy (hấp). Trong quá trình chưng cách thủy, ta cần chú ý, nếu thấy nước thuốc trong tô bị khô thì ta cần đổ thêm một ít nước sôi vào, đảm bảo trong tô thuốc luôn có nước xem xép.

Khi thấy thuốc đã được chiết ra, ta lấy tô thuốc ra rồi chắt nước ra chén (khoảng nửa chén hoặc hơn một chút là vừa). Thuốc này ta uống một lần mỗi ngày (nước thuốc hơi đắng, vì vậy, bạn có thể cho thêm chút đường để ngọt ngọt dễ uống).

Lưu ý:

Uống liên tục 5 ngày rồi ngưng 2 ngày, sau đó tiếp tục uống 5 ngày, ngưng 2 ngày và uống 5 ngày, ngưng 2 ngày. Sau 3 tuần, bệnh sẽ giảm rõ rệt. Lúc này, người bệnh nên uống thêm 1 đợt nữa (tức uống 5 ngày) và ngưng hẳn. Sau này, nếu có lúc cảm thấy bệnh tái phát thì lại uống tiếp như thế.

Cấm kỵ: Phụ nữ mang thai không được dùng (vì thuốc kỵ thai).

Ghi chú: Sau 1 tuần dùng thuốc, nếu thấy bệnh không thuyên giảm thì ngưng và tìm thuốc khác để điều trị nhé!

Trần Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button