Bắp chuối và món ngon giúp lợi sữa, ngừa thiếu máu, rối loạn thần kinh

Rate this post

Trong số các món ăn bình dân thì bắp chuối (hoa chuối) là loại “chân quê” nhất. Gặp bạn bè tâm giao, rủ nhau ra sau hè ngồi hóng gió, ăn bánh, uống trà rồi chờ bữa cơm chiều, sẵn tay hái vài bắp non.

Này nhé, bắp chuối này ta lột bỏ mấy lớp bên ngoài, chỉ lấy phần bẹ trắng non, cắt bỏ lõi rồi luộc. Xong xuôi, chắt ra dĩa, thêm chén nước tương nữa thì ngon và dân dã vô cùng!

Trong ăn uống, bắp chuối còn có thể làm thành nhiều món ngon khác nữa. Bạn có thể bào để ăn cùng rau sống, cho vào các món bún hoặc trộn gỏi. Bạn cũng có thể nấu canh chua, kho nước tương, kho cà chua hoặc làm cá mồi chay…

Bắp chuối và món ngon giúp lợi sữa, ngừa thiếu máu, rối loạn thần kinh

Bắp chuối luộc

Đặc biệt, bạn còn có thể tách lấy các trái chuối non, lăn bột và chiên để làm thành món cá cơm chay chấm nước mắm. Món này giòn khấu nhưng lại bùi bùi đặc biệt, rất khoái khẩu!

Có thể bạn chưa ăn bắp chuối bao giờ và cũng có thể bạn đã ăn qua rất nhiều lần. Thế nhưng, có bao giờ bạn thắc mắc: loại hoa này có chứa các chất dinh dưỡng gì và có có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Bắp chuối có chứa các chất dinh dưỡng nào?

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Bay (đang công tác tại BV Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh) thì bắp chuối là thực phẩm dân dã nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất.

Trong đó, có thể kể đến chất đạm, chất xơ, vitamin B B1, B2, B5, B6, B12, E, K…; Can xi, Sắt, Man gan, Kẽm, Ma giê, Đồng…

Bắp chuối và món ngon giúp lợi sữa, ngừa thiếu máu, rối loạn thần kinh

Hoa chuối non

Ngoài ra, hoa chuối còn chứa Folate và và đặc biệt là Flavonoid giúp kháng viêm rất tốt. Trên thế giới, bắp chuối không chỉ được quan tâm trong lĩnh vực ẩm thực mà còn trong y học, khi các công trình nghiên cứu lần lượt chứng minh nhiều hoạt tính của nó như ức chế vi khuẩn, làm giảm nhiễm trùng, chống oxy hóa, … (1).

Bắp chuối và tác dụng đối với sức khỏe

Hoa chuối không chỉ là hình ảnh gợi nhớ quê nhà của những người xa quê mà còn là món ăn thiện lành, thuần tự nhiên và tốt cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, bắp chuối có tính lạnh, giúp thông kinh lạc, tiêu ứ đọng, nhuận phổi, tan đàm và điều trị nhiều chứng như: hoa mắt choáng váng, hay ợ chua, trướng bụng, rối loạn kinh nguyệt…

Nói đến hoa chuối (bắp chuối), trước tiên phải kể đến tác dụng lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh (ăn sống hay chế biến đều được). Không chỉ thế, nó còn chứa các chất thúc đẩy quá trình làm lành vết thương sau khi sinh nở và hạn chế các bệnh do nhiễm trùng (2).

Bắp chuối và món ngon giúp lợi sữa, ngừa thiếu máu, rối loạn thần kinh

Hoa cuối bào

Thứ hai, hoa chuối là món ăn tốt cho đường ruột, giúp nhuận tràng rất tốt. Có được điều này là nhờ vào lượng chất xơ lớn cùng các vitamin giúp tăng cường miễn dịch như A, C, E…

Thứ ba, bắp chuối là món ăn tốt cho bệnh tiểu đường type 2 thông qua cơ chế làm giảm đường huyết. Trong đó, chất xơ có trong bắp chuối có vai trò rất lớn trong việc làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu (tránh tăng đường đột ngột sinh ra biến chứng).

Thứ tư, hoa chuối chứa nhiều chất giúp chống oxy hóa và làm chậm lão hóa (2).

Thứ năm, đây là loại thực phẩm giúp hạ huyết áp và giảm lo âu vì chứa nhiều Ma giê. Vì vậy, các bệnh nhân cao huyết áp hay những người thường xuyên đối diện với tình trạng lo âu, trầm cảm có thể ăn thêm để hỗ trợ (mỗi tuần vài lần).
Thứ 6, hoa chuối giúp bổ sung chất Sắt cho cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu do thiếu Sắt. Bên cạnh đó, ăn bắp chuối còn góp phần giảm cân và phòng ngừa rối loạn thần kinh (3) (4).

Ngoài ra, ta còn có thể kể đến bài thuốc kết hợp điều trị lao phổi như sau:

  • Thành phần: 100 g bắp chuối và một lượng mật ong nguyên chất vừa đủ.
  • Cách dùng: lấy bắp chuối rửa sạch, thái nhỏ rồi đem phơi khô, sau đó xay nát thành bột và để dùng dần. Mỗi lần dùng, bạn lấy 20 – 30 g bột này (theo chỉ định của thầy thuốc), hòa với mật ong rồi uống, mỗi ngày uống ba lần (2).

Ở thôn quê, hầu như nhà nào cũng có trồng chuối nên bắp chuối rất nhiều. Nếu biết tận dụng, chúng ta không chỉ có được nhiều món ăn ngon mà còn tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Hiển nhiên, mỗi tuần chúng ta chỉ cần ăn vài lần là được, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button