9 Bước Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp

5/5 - (1 bình chọn)

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp có thể giúp cho bệnh nhân kiểm soát được sức khỏe của bản thân mình và không phụ thuốc quá nhiều vào thuốc điều trị.

 • Đa số các bệnh án bệnh nhân tăng huyết áp khi được chẩn đoán bị cao huyết áp thì họ sẽ nghỉ ngay đến việc uống thuốc. Tuy nhiên, họ cần biết rằng thói quen sống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp. Nếu quá lạm dụng thuốc sẽ không hề tốt chút nào.
 • Vì vậy, nếu kiểm soát tốt huyết áp bằng phương pháp thay đổi lối sống lành mạnh thì người bệnh có thể tránh hoặc giảm sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp.
 • Vậy lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân co huyết áp như thế nào? Đó là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân. Sau đây sẽ là bản kế hoạch chăm sóc bệnh  nhân cao huyết áp.

9 bước lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp

1/ khuyến khích bệnh nhân giảm cân

9 Bước Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp

 • Huyết áp và cân nặng thường đi chung với nhau, nếu cân năng tăng thì huyết áp sẽ tăng theo. Lý do tạo ra mối liên hệ này là vì thừa cân có thể gây rối loạn hô hấp khi ngủ,đó là nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp.
 • Giảm cân là một trong những cách kiểm soát được bệnh cao huyết áp.Theo các chuyên gia thống kê, chỉ số huyết áp sẽ giảm khoảng 1mmHg với mỗi kg mà người bệnh giảm được.

2/ Tập thể dục thường xuyên

9 Bước Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp

 • Bệnh nhân cần vận động và tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như 150 phút mỗi tuần hoặc khoảng 30 phút mỗi ngày, có thể giúp giảm huyết áp khoảng 5–8mmHg. Điều quan trọng là người bệnh cần phải kiên trì thói quen này vì nếu ngưng tập thể dục thể thao sẽ có nguy cơ tăng huyết áp trở lại.
 • Bệnh nhân có thể áp dụng các bài tập để giảm huyết áp như đi bộ, đạp xe, bơi lội hoặc khiêu vũ.

3/ Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

9 Bước Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp

 • Áp dụng một chế độ ăn giàu ngũ cốc, rau củ quả và các sản phẩm từ sữa ít béo, bỏ qua chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm huyết áp tới 11mmHg khi tăng huyết áp xảy ra. 
 •  Đặc biệt là Kali có thể làm giảm tác dụng của natri đối với huyết áp. Bệnh nhân nên sử dụng nguồn kali từ thực phẩm, chẳng hạn như trái cây và rau củ quả, thay vì thuốc bổ sung hay thực phẩm chức năng. Mỗi người có một hàm lượng kali tối ưu riêng cho bản thân. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ để biết rõ hơn việc này.
 • Bên cạnh đó,bạn hãy trở thành một người mua sắm thông minh. Hãy đọc nhãn thực phẩm trước khi lựa chọn và tuân thủ kế hoạch ăn uống lành mạnh kể cả khi đi ăn.

4/ Hạn chế hàm lượng muối (natri) trong chế độ ăn uống

9 Bước Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp

 •  Việc giảm một chút natri trong chế độ ăn uống cũng có thể cải thiện sức khỏe của tim và giảm chỉ số huyết áp tầm 5–6mmHg. Có thể nói rằng hạn chế tiêu thụ muối đóng vai trò chủ đạo trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp.
 • Tác dụng của lượng natri đối với huyết áp của mỗi người là khác nhau. Nhìn chung, người bị tăng huyết áp nên giới hạn mức muối tiêu thụ là 2.300mg mỗi ngày. Tuy vậy, theo các chuyên gia, mức 1.500mg natri là lý tưởng cho hầu hết người trưởng thành.

Sau đây là một số mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng hằng ngày để hạn chế muối trong chế độ ăn uống:

 • Đọc nhãn thực phẩm để tìm hiểu lượng muối chứa trong đó
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn
 • Đừng dùng muối để nêm vào thức ăn. Bạn có thể dùng thảo mộc hoặc gia vị khác để thay thế
 • Giảm lượng natri tiêu thụ từ từ để cơ thể dễ dàng thích nghi        

5/ Hạn chế sử dụng thức uống chứa cồn

9 Bước Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp

Uống quá nhiều rượu hoặc bia có nguy cơ khiến chỉ số huyết áp tăng thêm vài đơn vị. Đồng thời nó cũng là một trong những nguyên nhân khiến thuốc điều trị tăng huyết áp không hoạt động hiệu quả như mong đợi.

6/ không hút thuốc lá

9 Bước Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp

Một điều  quan trọng khác trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp là khuyến khích người bệnh bỏ thuốc lá. Ngừng hút thuốc sẽ góp phần giúp huyết áp trở lại phạm vi lý tưởng. không hút thuốc còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim  mạch và cải thiện sức khỏe tổng thể người bệnh.

7. Cắt giảm lượng caffeine

9 Bước Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp

Caffeine có khả năng làm tăng huyết áp lên đến 10mmHg ở những người ít uống cà phê. Ngược lại, những người tiêu thụ caffeine thường xuyên có thể gặp ít hoặc không ảnh hưởng đến huyết áp. Điều này người ta đang vẫn còn tranh luận, Mặc dù tác dụng lâu dài của caffeine đối với huyết áp không rõ ràng, nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

8. Tránh rơi vào tình trạng căng thẳng

9 Bước Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp

Căng thẳng , mệt mỏi kéo dài có thể góp phần làm huyết áp tăng. Tuy giả thiết này vẫn cần nhiều nghiên cứu để đưa đến kết luận cuối cùng, nhưng các chuyên gia vẫn tin rằng sự căng thẳng kéo dài làm tăng huyết áp do bạn ăn những thực phẩm không lành mạnh, uống rượu và hút thuốc.

9. Theo dõi huyết áp tại nhà và đi tái khám đúng thời gian

9 Bước Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp

 • Theo dõi huyết áp tại nhà và tái khám đúng thời gian cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp.
 • việc theo dõi tại nhà giúp người bệnh giám sát được huyết áp của bản thân, đảm bảo việc thay đổi lối sống đúng cách và có thể thong báo với bác sĩ về các biến chứng sức khỏe kịp thời.
 • Tái khám đúng hẹn với bác sĩ cũng là giúp kiểm soát tốt huyết áp của bệnh nhân. Nếu áp lực của máu tác động lên thành mao mạch chưa được kiểm soát tốt, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này. Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân tăng tần suất đo huyết áp. 
 • Nếu đang thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, bệnh nhân có thể được bác sĩ yêu cầu kiểm tra huyết áp bắt đầu hai tuần sau khi thay đổi điều trị và một tuần trước cuộc hẹn tiếp theo.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button