Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp Đúng Cách

Rate this post

Hướng Dẫn Bạn Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp Đúng Cách

Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp Đúng Cách
Hướng Dẫn Bạn Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp Đúng Cách

Bạn biết không huyết áp là áp lực của máu lên thành mạch. Tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và là căn bệnh vô cùng nguy hiểm vì nó thường không có triệu chứng rõ rệt cho chúng ta nhận biết.

Thì như các chuyên gia nói việc tăng huyết áp thường là một bệnh mạn tính, tiến triển ngày càng nặng dần, nhiều biến chứng rất nguy hiểm có thể đe doạ tính mạng bệnh nhân nếu chúng ta không điều trị và chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp chu đáo. Vì vậy người điều dưỡng khi tiếp xúc với bệnh nhân cần phải nhẹ nhàng, ân cần và biết thông cảm cho người bệnh.

Đồng thời thì đặc điểm của bệnh nhân tăng huyết áp là tiến triển kéo dài và ngày càng nặng dần nếu không được điều trị và chăm sóc tốt. Bệnh để lại di chứng rất nặng và có thể tử vong do những biến chứng của bệnh hoặc do tai biến điều trị, do vậy công tác chăm sóc của điều dưỡng rất quan trọng đối với người bệnh.

1. Thực hiện chăm sóc cơ bản:

Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp Đúng Cách
Thực hiện chăm sóc cơ bản

–  Chúng ta nên đặt bệnh nhân nằm nghỉ, tránh lao động trí óc căng thẳng, lo lắng quá độ, nên tập thể dục nhẹ (tránh các vận động, các bộ môn thể dục nặng như cử tạ, chạy bộ…), đi bộ thư giãn, bơi lội giúp cải thiện sức khỏe.

– Động viên, trấn an bệnh nhân để an tâm điều trị.

– Chúng ta nên theo dõi các dấu hiệu sinh tồn, đặc biệt là tình trạng tăng huyết áp. Tuỳ theo từng trường hợp cụ thể để theo dõi có thể từ 15 phút cho đến 2 giờ đo một lần.

– Luôn giữ ấm cơ thể bệnh nhân nhất là vào mùa đông.

– Ăn uống đủ năng lượng, nhiều sinh tố và hạn chế muối dưới 5g muối, hạn chế mỡ, các chất béo động vật, kiêng rượu, thuốc lá, chè đặc.

– Tránh các yếu tố kích thích, lo lắng, strees cho bệnh nhân.

– Vệ sinh sạch sẽ: hàng ngày vệ sinh răng miệng và da để tránh các ổ nhiễm khuẩn, phát hiện sớm các ổ nhiễm trùng để có hướng điều trị chăm sóc bệnh nhân. áo quần, vải trải giường và các vật dụng khác phải luôn được sạch sẽ.

 2. Thực hiện các y lệnh:

Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp Đúng Cách
Thực hiện các y lệnh

– Thuốc dùng của bệnh nhân: thực hiện đầy đủ các y lệnh khi dùng thuốc, như: các thuốc tiêm, thuốc uống. Trong quá trình dùng thuốc nếu có bất thường phải báo cho bác sĩ biết.

– Chúng ta nên thực hiện các xét nghiệm: công thức máu, ure và creatinin máu, điện tim, protein niệu, soi đáy mắt, siêu âm tim và chụp X quang tim phổi của chúng ta.

 3. Theo dõi:

– Dấu hiệu sinh tồn: mạch, nhiệt, huyết áp, nhịp thở.

– Tình trạng tổn thương mắt, thận và tim mạch.

– Bạn thấy đấy tình trạng sử dụng thuốc và các biến chứng do thuốc gây ra, đặc biệt chú ý các thuốc có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng hay các thuốc hạ huyết áp mạnh.

– Các biến chứng của tăng huyết áp.

 4. Giáo dục sức khoẻ:

Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp Đúng Cách
Giáo dục sức khoẻ

Đầu tiên là dự phòng cấp I: đối với những người chưa bị tăng huyết áp cần lưu ý vấn đề sinh hoạt hàng ngày nhất là các thói quen có hại sức khỏe phải khám định kỳ để phát hiện bệnh nhân tăng huyết áp hay các bệnh liên quan. Trong đối tượng này chú ý đến những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao cho dù những lần đầu chưa phát hiện tăng huyết áp nhưng cần trao đổi tuyên truyền để phối hợp dự phòng cùng nhân viên y tế tuyến trước.

  Tiếp theo dự phòng cấp II: đối với người đã tăng huyết áp, cần phải chặt chẽ hơn nữa trong chế độ ăn uống, nghỉ ngơi theo dõi huyết áp đều đặn và có kế hoạch điều trị ngoại trú để theo dõi tiến triển, tác dụng phụ của thuốc. Cần chú ý yếu tố kinh tế trong điều trị vì đây là một liệu trình lâu dài, tốn kém cho chúng ta.

  Có 6 cách phòng bệnh ngay từ đầu:

Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp Đúng Cách
Có 6 cách phòng bệnh ngay từ đầu

+Tránh béo phì.

+Tăng hoạt động thể lực.

+Thay đổi lượng muối trong chế độ ăn (< 2,4g/ngày tương đương với khoảng 6g muối ăn natri clorid).

+Thay đổi lượng rượu bia đối với những người uống quá nhiều. ủy ban quốc gia Hoa Kỳ về phòng chống tăng huyết áp JNC-VII khuyên mỗi ngày chỉ nên uống không quá 1 ounce đối với nam và 1/2 ounce đối với nữ (1 ounce khoảng 29,6 ml rượu whisky).

+Bỏ hút thuốc lá.

+Theo dõi huyết áp.

 Khuyên bệnh nhân thay đổi lối sống:

+Giảm cân nếu quá cân.

+Hạn chế uống rượu: trong mỗi ngày uống không quá 30 ml ethanol, tương đương 720 ml bia, 300 ml rượu vang, 60 ml whisky đối với nam giới, nữ giới và người nhẹ cân uống bằng một nửa nam giới.

+Tăng hoạt động thể lực: 30-40 phút hàng ngày.

+Giảm lượng muối ăn vào.

+Duy trì đủ chế độ kali qua chế độ ăn.

+Duy trì calci và magnesi cần thiết.

+Ngừng hút thuốc lá.

+Giảm ăn các chất béo và mỡ bão hòa.

Có thể bạn quan tâm:

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button