5 Lời Khuyên Có Ích Chăm Sóc Người Già Liệt Giường Tốt Nhất

5/5 - (5 bình chọn)

5 Lời Khuyên Có Ích Chăm Sóc Người Già Liệt Giường Tốt Nhất

Việc chăm sóc người già hiện nay đang là nổi lo của nhiều gia đình có ông bà, cha mẹ, người thân đang bệnh nằm liệt giường vì không phải lúc nào cũng có con cháu, người thân chăm sóc bên họ. Việc chăm sóc người già này cần đòi hỏi người chăm sóc phải xem người nằm trên giường đó là ông bà, cha mẹ, người thân của mình mà chăm sóc chu đáo, tận tình để người già cảm thấy yên tâm dưỡng bệnh.

5 Lời Khuyên Có Ích Chăm Sóc Người Già Liệt Giường Tốt Nhất

Chăm sóc người già trong gia đình hoặc người nằm liệt giường là một nhiệm vụ không dễ dàng

     Một người có thể nằm liệt giường hoặc bị gãy xương nghiêm trọng sau phẫu thuật có thể có một trái tim hoặc phổi ở tình trạng họ không tự chăm sóc cơ thể bản thân được. Dù là nguyên nhân gì, hãy làm theo những lời khuyên này để đảm bảo sức khỏe tốt của một người nằm liệt giường.

=> Có thể bạn quan tâm:

Tình trạng chăm sóc người già liệt giường tại nhà hiện nay của nhiều gia đình

Nhiều gia đình hiện nay do vấn đề công việc, học tập nên không thể tự bản thân chăm sóc người già hoặc không thể dành nhiều thời gian chăm sóc, đều này có thể dẫn đến việc chăm sóc không tốt cho người già.

Cách thức chăm sóc người già liệt giường cho người thân trong gia đình

     Để việc chăm sóc người già trở nên dễ dàng, ít tốn thời gian cũng như áp lực hơn các bạn nên thực hiện chăm sóc các cách thức sau:

  1. Về vệ sinh thân thể: do bệnh nhân nằm lâu một chỗ nên cơ thể nơi tiếp xúc với giường bệnh sẽ có thể ẩm thấp do mồ hôi, đều này làm cho người bệnh dễ bị loét da, nhiễm trùng nên việc chăm sóc bệnh nhân nằm lâu  rất là quan trọng, hằng ngày người già nên được đỡ dậy khỏi giường một thời gian ngắn để lau chùi cơ thể, thay quần áo sạch sẽ, sử dụng các loại phấn rơm, để cơ thể thoáng mát sau khi tắm và sau khi đi vệ sinh. Vệ sinh răng miệng, tai sạch sẽ hằng ngày, cắt móng tay, móng chân khi thấy dài.
  2. Về vệ sinh giường nằm: Cần phải thay ga giường thường xuyên, không nên các vật dụng ăn uống trên giường, lau chùi khu vực xung quanh sạch sẽ thoáng mát. Quần áo cũng hạn chế để trên giường mà nên xếp gọn lại để vào tủ sạch, cất đi.
  3. Về vấn đề đi vệ sinh: Sau khi người già đi vệ sinh xong nếu vệ sinh trên giường các bạn phải thay giường, đệm, quần áo, tắm rửa sạch sẽ bằng các loại xà phòng thơm, sau đó dùng phấn rơm thoa thân thể. Nếu người già liệt giường tự chủ về vấn đề đi vệ sinh được nên chuẩn bị bô tiểu nằm cho họ dễ đi vệ sinh hơn. Các bạn khi đi mua bô tiểu nằm nên hỏi cách sử dụng bô nằm này rõ ràng với nhân viên bán hàng, tránh việc sử dụng không đúng cách gây khó chịu cho người bệnh.
  4. Tập thể dục trên giường bệnh: Hằng ngày các bạn nên đỡ người bệnh dậy, khoảng 2-3 giờ/lần, trừ lúc ngủ, giúp họ họat động tay chân, lăn người qua lại, bóp tay, chân. Kiểm tra những nơi thường xuyên tiếp xúc với giường.
  5. Nên mua đệm cho người liệt vì nằm nệm thường rất dễ bí khí, đổ mồ hôi, năm chiếu thì sẽ dễ bị cấn tổn thương da của người bệnh gây ra các triệu chứng lở loét. Tốt nhất nên mua cả giường dành cho người bị liệt để dễ dàng hơn trong việc thay mới ga giường, ăn uống, vệ sinh, hoạt động cho người bệnh.

Nhân viên chăm sóc cần có những kiến thức chăm sóc cơ bản và hiểu tâm lý người bệnh

     Không phải gia đình nào cũng có thể dành thời gian nhất định để chăm sóc người già liệt giường một cách thường xuyên được nên việc thuê giúp việc cho người già rất phổ biến.

5 Lời Khuyên Có Ích Chăm Sóc Người Già Liệt Giường Tốt Nhất

Chăm sóc người già nằm liệt giường ân cần và chu đáo

     Tuy nhiên người giúp việc cho người già phải là một nhân viên chăm sóc hoặc một người có hiểu biết về chăm sóc và tâm lý người già nằm liệt giường như một nhân viên chăm sóc thật sự mới có thể chăm sóc họ một cách tốt nhất. Những vấn đề cơ bản mà họ phải am hiểu là:

  • Cách vệ sinh cho người liệt: Thay đổi đệm giường, ga giường, vỏ gói thường xuyên. Cách vài giờ lau người cho người bệnh một lần, chú ý vấn đề đi vệ sinh và tắm rửa của người bệnh, quần áo lúc nào cũng phải sạch sẽ.
  • Ăn uống: Do người bệnh ít vận động nên phải ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, thường xuyên thay đổi bữa ăn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp người nhà uống nhiều nước và ăn rau xanh.
  • Giúp người già nằm liệt giường vận động: giúp đỡ người nhà hoạt động đúng bài bàn, thường xuyên tâm sự, xem người gài như người thân, giải tỏa tâm lý ít gặp người thân của họ để đầu óc người già hoạt động minh mẫn hơn, đồng thời kịp thời can thiệp khi người già có biểu hiện lạ.

     Vì các vấn đề trên không phải một nhân viên chăm sóc nào cũng có kiên nhân và cái tâm để làm nên hãy để sự yêu thương, chân thành, sự chăm sóc phục vụ người già tốt nhất từ dịch vụ sức khỏe Tâm Đức, thực hiện điều đó giúp các bạn. Nhân viên chăm sóc tại đây đã qua một quá trình đào tạo chuyên nghiệp về kỹ năng chuyên môn, cách ăn nói và am hiểu tâm lý người bệnh mà bạn có thể tin tưởng, hãy liên hệ chúng tôi để Công ty TNHH DV Tâm Và Đức thực hiện thay bạn nghĩa chăm sóc người thân bằng cả niêm tin và tấm lòng.

LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Phone : 0934.13.25.23 (Mr Thăng)

Địa chỉ : 152/54/11 Lạc Long Quân, phường 3, Quận 11, TP.HCM

Mail : tamvaduc.mt@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button