5 Kĩ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Rate this post

5 kĩ năng chăm sóc trẻ sơ sinh dành cho những ai lần đầu làm mẹ

Chắc hẵn bạn biết rằng thiên chức làm mẹ là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên để trở thành người mẹ tốt và có thể chăm sóc em bé của mình một cách chu đáo nhất, người phụ nữ cần tìm hiểu thêm rất nhiều kĩ năng về chăm sóc trẻ em và tự chăm sóc bản thân, nhất là khi bạn vừa hạ sinh đứa con đầu lòng của mình đúng không nào.

Các bạn biết không đây chỉ mới là sự khởi đầu của quá trình nuôi nấng con của bạn nên người, vậy nên nếu những khởi đầu này thuận lợi sẽ tạo tiền đề tốt cho sự phát triển của trẻ sau này. Nếu bạn vẫn còn lúng túng và chưa biết bắt đầu từ đâu, mẹ hãy ghi nhớ 5 kĩ năng cơ bản sau đây mà chúng tôi gửi đến bạn nhé!

1. Kĩ năng bế trẻ sơ sinh

Đầu tiên thì đối với các bà mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh, bộ phận được cho là yếu nhất và cần tập trung nâng đỡ đầu tiên của trẻ sơ sinh chính là phần đầu-cổ. Mẹ nên đặt một tay ngay phía dưới đầu bé, tay còn lại đỡ mông bé giữ bé an toàn.

5 Kĩ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh
Bạn biết đấy đối với trẻ mới sinh nên thóp thở còn mềm, chưa đóng hết, mẹ cần cẩn thận và tránh khong để xảy ra va chạm vào thóp thở và các điểm mềm khác trên đầu của bé. Mẹ luôn bế bé gần ngực của mẹ nhất, điểu đó vừa giúp bé luôn an toàn vừa tạo cảm giác được che chở, bảo vệ cho bé đúng không nào.

2. Kĩ năng tự chăm sóc bản thân

Tiếp đến sau đó là tháng đầu tiên sau khi sinh bé là khoảng thời gian quan trọng với cả mẹ và bé. Điều quan trọng là người mẹ phải tự chăm sóc tốt cho chính mình để có thể chăm sóc con nhỏ một cách tốt nhất có thể.
5 Kĩ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Các mẹ nên lưu ý sắp xếp và tạo cho mình chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để cho bé bú và giữ gìn sức khỏe của bản thân. Hãy cố gắng ngủ mỗi khi đã ru bé ngủ để đảm bảo mẹ không bị mất ngủ, thiếu ngủ, mệt mỏi vì bận trông bé đảm bảo cho sự an toàn của bé nhé.

3. Kĩ năng quấn cho bé

5 Kĩ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh
  • Ban đầu mẹ gấp một mép khăn quấn để tạo thành hình viên kim cương, đặt bé lên mặt khăn, quấn một cạnh khăn với phần thân và một tay rồi kẹp dưới lưng bé.
  • Sau đó là lấy phần dưới của tấm khăn, gấp ngược lên phía trên bàn chân và nhét sau vai.
  • Và việc cuối cùng gấp nốt phần cạnh khăn còn lại và tay kia sao cho thật gọn gàng rồi nhét xuống dưới thân bé.
  • Cần lưu ý việc quấn khăn đúng cách sẽ giúp bé yên tâm hơn vì được bảo bọc an toàn như khi còn trong bụng mẹ, bé sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ ngon nhất nhé.

4. Xử lý khi trẻ bị hóc, sặc

  • Bên cạnh đó các mẹ cần lưu ý khi phát hiện trẻ bị hóc hoặc nghẹn, mẹ cần áp dụng thao tác khai thông đường thở, đẩy dị vật ra khỏi đường thở của trẻ bằng cách để trẻ úp lên đùi, đầu hơi cuối xuống dưới.
  • Bạn cần làm là một tay mẹ giữ bé, một tay mẹ dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 đến 7 cái vào lưng bé – chỗ giữa hai xương bả vai, việc làm này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để đẩy dị vật ra ngoài nhé.

5 Kĩ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Cuối cùng sau khi đã thực hiện xong những bước trên nếu trẻ vẫn bị khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức để đẩy dị vật ra ngoài để giúp bé.

5. Kĩ năng tắm bé

5 Kĩ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh
  • Bạn biết không điều quan trọng đầu tiên các mẹ phải biết là trẻ sơ sinh chỉ cần tắm bằng xà bông có tính chất dịu nhẹ trong tuần đầu tiên sau khi mới chào đời. Sau khi bé rụng rốn và rốn khô ráo hoàn toàn thì mẹ mới nên cho bé tắm ngập trong chậu hoặc bồn tắm, bạn nên nhớ kỹ nhé.
  • Cần lưu ý thêm trước khi tắm bé, mẹ cần kiểm tra nhiệt độ nước tắm, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng tắm cho bé, tuyệt đối không để bé một mình trong chậu tắm như vậy rất nguy hiểm. 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button