HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SỐT

Rate this post

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SỐT ĐÚNG CÁCH

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SỐT

 

Đã bao giờ bạn hỏi làm thế nào để biết một người có sốt hay không, cặp nhiệt kế là cách nhanh nhất, hiệu quả và chính xác nhất. Không nên dùng tay sờ trán vì nhiệt độ đôi tay mang tính chủ quan. Cặp nhiệt ở nách cần cộng thêm khoảng  0,5 độ C vì đây là nhiệt độ ngoại vi, nếu đo nhiệt độ ở hậu môn thì  không cần cộng thêm nhưng vì nhiệt ở hậu môn hơi bất tiện nên ít được sử dụng. Bài viết sau sẽ giúp bạn trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sốt, mời bạn cùng tham khảo qua bài viết này cùng chúng tôi nhé!

 

1. Sốt nhẹ: 37,5-38 độ C:

 

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SỐT
sốt nhẹ nên làm gì

 

– Bạn cần nới rộng quần áo, mặc đồ thoáng mát, nằm nghỉ nơi thoáng mát.

 

– Các bạn biết không ở ngưỡng này chúng ta không cần dùng thuốc hạ sốt, các biện pháp vật lý như lau mát tích cực có tác dụng hạ nhiệt rất tốt.

 

– Mách bạn hướng dẫn lau mát: Nhúng khăn sạch vào chậu nước ấm sờ tay vào cảm giác ấm ấm là được, (tránh nóng quá gây bỏng da) rồi vắt khô và lau toàn thân cho người sốt, lau liên tục ở nách và bẹn sẽ giúp hạ nhiệt tốt hơn, không đắp khăn lên trán và ngực vì không có tác dụng hạ sốt, ngược lại đắp khăn lâu ở ngực còn dễ gây viêm phổi. Thời gian mỗi lần lau khoảng 15-30 phút.

 

2. Sốt vừa: 38- < 39 độ C:

 

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SỐT
Sốt trên 38,5 độ C  thì cần uống thuốc hạ sốt

 

– Nếu như sốt trên 38,5 độ C  thì cần bạn cần uống thuốc hạ sốt, thuốc thông dụng nhất hiện nay là paracetamol với nhiều liều lượng khác nhau. Có một số lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt loại paracetamol như sau:

 

+ Nên lưu ý dùng thuốc cách nhau 4-6 tiếng, không uống quá dày vì thuốc gây hại cho gan.

 

+ Bên cạnh đó đối vớ trẻ em ( dưới 16 tuổi): cần tính liều lượng chính xác theo cân nặng cho trẻ: 10-15mg/kg cân nặng, tối đa không quá 60mg/kg cân nặng. Và cũng uống cách nhau 4-6 tiếng bạn nhé.

 

– Ngoài uống thuốc thì lau mát tích cực kết hợp uống nhiều nước như nêu trên có hiệu quả hạ sốt rất tốt.

 

3. Sốt cao: Từ 39 độ C trở lên:

 

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SỐT
Sốt cao: Từ 39 độ C trở lên

 

– Bạn nên lưu ý Ở ngưỡng này, cần theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh nhân, ngoài việc lau mát, dùng thuốc hạ sốt và bù đủ nước cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây sốt để điều trị kịp thời giúp an toàn bạn nhé.

 

– Bạn biết không khi sốt cao, cơ thể sẽ có thêm các biểu hiện rét run, ớn lạnh và có xu hướng muốn đắp chăn mền, không nên ủ mền và mặc quần áo dày, cần phải nới rộng rãi và thoáng mát để cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng hơn bạn nhé.

 

Sốt là triệu chứng hay gặp, hy vọng một số cách chăm sóc cơ bản trên đây có thể giúp ích phần nào cho mọi người trongkế hoạch chăm sóc bệnh nhân sốt tại nhà.

 

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Và Đức

 

Tâm Và Đức là công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhânchăm sóc người già chuyên nghiệp.

 

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

 

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc  cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân  tại gia đình bạn. Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Nguồn: https://chamsocsuckhoeviet.com.vn/huong-dan-cham-soc-benh-nhan-sot-dung-nhat/

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button