Chăm Sóc Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết

Rate this post

Chăm Sóc Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết Những Điều Bạn Nên Biết

Chăm Sóc Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết
Chăm Sóc Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết Những Điều Bạn Nên Biết

Bạn thấy đấy bệnh sốt xuất huyết đang tiếp tục lan nhanh trên cả nước, tuy nhiên khi người bệnh bắt đầu có biểu hiện của bệnh thì không phải ai cũng nhận ra và điều quan trọng là chế độ ăn cũng như cách chăm sóc bệnh nhân  sốt xuất huyết không phải ai cũng biết về những tình trạng này.

1. Dấu hiệu nhận biết

 •  Bạn cần lưu ý triệu chứng ban đầu của sốt xuất huyết thường dễ lầm với các bệnh sốt siêu vi, viêm họng, tay chân miệng. Tuy nhiên, ngay từ khi khởi phát bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường sốt cao đột ngột, từ 39-40 độ. Nếu người bệnh được uống thuốc hạ sốt thì thân nhiệt giảm nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tăng cao trở lại nếu không dùng đúng phương pháp.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết
3. Sốt cao: Từ 39 độ C trở lên:
 • Bên cạnh đó bệnh kéo dài liên tục từ 2-7 ngày, kèm theo các triệu chứng như nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau sau hốc mắt, đau cơ, đau khớp, da xung huyết, có thể xuất hiện chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam là những biểu hiện của nó.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết
sốt
 • Khi bạn hay người nhà mình thấy những triệu chứng trên, cách xử lý tốt nhất là đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ điều trị và theo dõi. Tùy theo vào diễn tiến của bệnh, mức độ nặng nhẹ khác nhau, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tại bệnh viện hay chăm sóc bệnh nhân ở nhà  đúng khoa học.

2. Cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Khi bệnh nhân sốt cao trên 38ºC

 • Bên cạnh đó bạn cần dùng thuốc hạ sốt. Nên dùng thuốc paracetamol, theo chỉ định của thầy thuốc. Cứ mỗi 4-6 giờ cần cặp lại nhiệt độ một lần, nếu còn sốt cao lại tiếp tục cho người bệnh uống thuốc hạ nhiệt, nhưng trong một ngày không uống quá 4 lần vì có thể gây độc với gan bạn nhé.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết
Khi bệnh nhân sốt cao trên 38ºC

Cho người bệnh uống đủ nước

 • Bạn biết không do tình trạng sốt và nôn nhiều thường dẫn đến thiếu nước và chất điện giải. Cần khuyến khích người bệnh uống nhiều nước có chất điện giải như oresol, nước trái cây (nước dừa, cam, chanh,…) hoặc nước cháo loãng với muối giúp cải thiện sức khỏe.

Chăm Sóc Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết

Trong suốt giai đoạn có sốt

Chăm Sóc Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết

 • Đặc biệt cần lưu ý rằng từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của sốt, cần theo dõi sát người bệnh và phát hiện kịp thời các dấu hiệu nguy cơ bệnh diễn biến nặng như đã đề cập ở phần trên, để đưa người bệnh nhập viện điều trị kịp thời cho bản thân và người nhà mình.

Về chế độ ăn

Chăm Sóc Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết

 

 

 

 • Cần cho bệnh nhân ăn thức ăn nấu chín kỹ, mềm, dễ tiêu và chia thành nhiều bữa nhỏ.

Nghỉ ngơi

 • Trong giai đoạn có sốt người bệnh cần được nghỉ nghơi hoàn toàn, hạn chế đi lại. Tốt nhất nên tạo điều kiện cho người bệnh nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến khi hết sốt 1 – 2 ngày.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết
Nghỉ ngơi

3. Phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ

 • Bệnh sốt xuất huyết hoàn toàn có thể phòng tránh một cách hiệu quả. Trước hết là ngừa không cho trẻ bị muỗi đốt như cho trẻ ngủ mùng ban ngày, mặc áo dài tay, thoa kem chống muỗi…
Chăm Sóc Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết
Phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ
 • Ngoài ra, cần tích cực diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy). Muỗi truyền bệnh Aedes Agypti là loại muỗi sống trong nhà hoặc chung quanh nhà, đẻ trứng ở những chỗ chứa nước sạch như: lu vại, bình cắm hoa, những vật dụng phế thải vứt quanh nhà chứa đựng nước mưa… Vì thế cần phát quang sạch sẽ, thoáng đãng quanh nhà và dọn dẹp những lu vại, đồ chứa, miểng sành… tránh để tạo thành những nơi tồn đọng nước thích hợp cho muỗi phát triển…
 • >>> DICH VỤ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN – CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ :TẠI ĐÂY

4. Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Và Đức

Tâm Và Đức là công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhânchăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc  cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân  tại gia đình bạn. Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button