Cách Chăm Sóc Trẻ Viêm Phế Quản

5/5 - (1 bình chọn)

Cách Chăm Sóc Trẻ Viêm Phế Quản Tại Nhà Giúp Bé Nhanh Khỏi Bệnh

 

Cách Chăm Sóc Trẻ Viêm Phế Quản

 

 

Bạn biết không viêm phế quản (VPQ) là bệnh thường gặp ở trẻ em, bất kể lứa tuổi nào và thời tiết nào. Đặc biệt là trẻ ở thành thị cũng như ở các nơi tập trung dân cư đông đúc thì tỉ lệ bệnh còn cao hơn. Nếu cha mẹ hiểu được nguyên nhân và cách đề phòng sẽ làm giảm thiểu căn bệnh, đề phòng biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ nhỏ. Bài viết sau đây của chúng tôi giúp cha mẹ biết cách chăm sóc trẻ em bị viêm phế quản.

 

1. Bệnh viêm phế quản là gì?

 

Viêm phế quản như chúng ta biết là viêm nhiễm đường thở dưới, dân gian còn gọi là sưng cuống phổi, bệnh chưa tấn công vào nhu mô phổi, tuy nhiên khi viêm cuống phổi thì sẽ gây triệu chứng kích thích ho nhiều và nếu không được điều trị tích cực thì có thể lan xuống nhu mô phổi dẫn đến viêm phổi gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

 

 

Cách Chăm Sóc Trẻ Viêm Phế Quản
Bệnh viêm phế quản là gì?

 

 

2. Bệnh viêm phế quản ở trẻ em thường hay gặp ở độ tuổi nào?

 

Bạn biết không bệnh viêm phế quản rất hay gặp ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 1 tuổi. Những trẻ đang mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi, ho gà… rất dễ bị viêm phế quản nếu không can thiệp nhanh chóng.

 

Bên cạnh đó thì những trẻ đẻ non, còi xương, suy dinh dưỡng cũng dễ mắc và thường diễn tiến nặng đến viêm phổi. Đây là một bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong rất cao ở trẻ em, đứng hàng thứ hai sau bệnh tiêu chảy đấy các bạn.

 

 

3. Nguyên nhân gây bệnh

 

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở trẻ em như chúng ta thấy ban đầu thường là vi rút, sau đó có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn hay gặp nhất là phế cầu khuẩn, H. influenzae rồi đến tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn… Những vi khuẩn này thường xuyên có ở mũi – họng, khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút thì chúng hoạt động mạnh lên, tăng độc tính và gây bệnh cho trẻ nhỏ rất nhanh chóng.

 

Ngoài ra, bên cạnh đó thì bệnh viêm phế quản ở trẻ em còn có thể do nguyên nhân hít phải bụi bẩn, hơi độc hay khói thuốc lá. Đa số các thanh thiếu niên nghiện thuốc lá hay trẻ em phải sống trong môi trường có khói thuốc lá, rất có nguy cơ bị viêm phế quản mãn tính.

 

 

Cách Chăm Sóc Trẻ Viêm Phế Quản
Nguyên nhân gây bệnh

 

4. Nguyên tắc điều trị bệnh

 

Như chúng ta biết nguyên tắc điều trị căn bệnh viêm phế quản ở trẻ em là phải giữ ấm cho trẻ, giúp trẻ làm sạch các đường phế quản nghĩa là giúp trẻ tống đàm nhớt ra khỏi cuống phổi để trẻ dễ thở hơn. Không nhất thiết là phải dùng kháng sinh, chỉ dùng khi có bằng chứng rõ là nhiễm khuẫn, và điều này sẽ được bác sĩ đáng giá và cho y lệnh theo khoa học.

 

Bạn biết không bác sĩ có thể kê loại thuốc làm loãng đàm và trẻ sẽ phải được cho uống nhiều nước. Ở trẻ quá nhỏ phản xạ ho không nhiều, hoặc động tác ho yếu không đủ để tống đàm ra thì dễ đưa đến nghẹt đàm, cần phải đưa bé đi tập vật lý trị liệu hô hấp hoặc đi hút đàm nhớt giúp cải thiện sức khỏe.

 

Như vậy, chúng ta nên lưu ý cần nhắc lại là phụ huynh không nên tự ý cho uống thuốc chống ho khi thấy con mình ho quá nhiều. Nếu ho giúp bé tống hết đờm ra ngoài, thì hoàn toàn lại là việc rất hữu ích, nó sẽ giúp bé mau chóng bình phục hơn bạn nhé.

 

Lưu ý rằng, viêm phế quản là do một loại vi rút gây nên, điều này đồng nghĩa với việc thuốc kháng sinh sẽ không đem lại ích lợi gì cho việc điều trị.

 

 

Cách Chăm Sóc Trẻ Viêm Phế Quản
Nguyên tắc điều trị bệnh

 

 

 

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Nguồn: https://chamsocsuckhoeviet.com.vn/cach-cham-soc-tre-viem-phe-quan-tai-nha-giup-nhanh-khoi-benh/

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button