Quy Trình Điều Dưỡng Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp

5/5 - (2 bình chọn)

QUY TRÌNH ĐIỀU DƯỠNG BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP CHI TIẾT

Bạn biết không điều dưỡng Viên cần tìm hiểu và nắm rõ cách chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp để giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Do vậy, hôm nay chăm sóc sức khỏe việt Tâm Đức xin cung cấp cho các bạn quy trình điều dưỡng bệnh nhân tăng huyết áp chi tiết tại nhà với hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có cách chăm sóc người bệnh tăng huyết áp tốt hơn an toàn sức khỏe hơn.

Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Tiêu Chảy Tại Nhà

Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Cao Huyết Áp Từ Bác Sĩ

Cách Chăm Sóc Người Bệnh Tại Nhà Sau Tai Biến

Quy Trình Điều Dưỡng Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp

Trước khi chúng ta đi vào nội dung chính: cách chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp, chúng ta cần tìm hiểu khái niệm về bệnh, triệu chứng, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này bạn nhé.

Bệnh tăng huyết áp là bệnh gì?

 • Bạn biết không tăng huyết áp nghĩa là chỉ số huyết áp cao hơn người bình thường (90/60 mmHg – 139/89 mmHg). Khi chỉ số huyết áp từ 140/90 mmHg trở lên thì gọi là huyết áp cao. Tất nhiên, các chỉ số vẫn có thể thay đổi một chút tùy thộc vào cơ địa từng người, giới tính và độ tuổi. Bệnh tăng huyết áp là một bệnh thường gặp ở người lớn tuổi.
 • Chúng ta nên biết rằng hiện tại có hai nhóm tăng huyết áp là nguyên phát và thứ phát: Nguyên phát thường là do di truyền, tuổi tác, điều kiện sống, …Còn thứ phát là do biến chứng của các bệnh khác gây ra như: bệnh thận, bệnh tim mạch, thiếu hụt vitamin, tăng hồng cầu, nhiễm độc thai nghén, bệnh thần kinh,…vv
 • Đồng thời cũng có rất nhiều cách để đề phòng bệnh huyết áp. Đó là theo dõi huyết áp, từ bỏ thói quen hút thuốc lá, ăn ít muối, tăng cường thể dục thể thao, giảm cân nếu thân hình quá khổ.
 • Bệnh tăng huyết áp nếu để nặng, không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh suy thận và suy tim, tai biến mạch máu não, các bệnh về mắt, giảm tuổi thọ, tăng tỷ lệ tàn tật, tăng nguy cơ tử vong.
Quy Trình Điều Dưỡng Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp
Chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Bước 1: Thu thập thông tin

 • Tiến hành tiếp đón bệnh nhân, quan sát và đặt nhiều câu hỏi khéo léo để thu thập được nhiều thông tin từ người bệnh. Đã bị tăng huyết áp bao giờ chưa? Đã bao giờ bị liệt hay yếu tay chân chưa? Có hay nhức đầu hay khó nhìn không? Có bị bệnh thận trước đây không? Nhìn xem bệnh nhân béo hay gầy, tình trạng phù nề như thế nào,…để nhằm chăm sóc tốt nhất.
 • Bên cạnh đó, Điều dưỡng Viên cần kiểm tra hồ sơ bệnh án, các loại thuốc đã dùng trước đây, chẩn đoán và lên phác đồ điều dưỡng, phân tích, tổng hợp và đúc kết các dữ kiện để xác định nhu cầu cần thiết của bệnh nhân, từ đó lập ra kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp cụ thể. Khi lập kế hoạch chăm sóc phải xem xét đến toàn trạng bệnh nhân, đề xuất vấn đề ưu tiên, vấn đề nào cần thực hiện trước và vấn đề nào thực hiện sau tuỳ từng trường hợp cụ thể.
 • Bạn biết không một điều không thể thiếu ở bước này là đo dấu hiệu sống, trong đó huyết áp là dấu quan trọng nhất, đo huyết áp nhiều lần trong ngày. Phải chú ý đến cả huyết áp tối đa và tối thiểu. Ngoài ra cần chú ý các dấu chứng khác như: tình trạng suy tim, số lượng nước tiểu, tình trạng phù…vv

Tham khảo thêm: >>> Chăm Sóc Bệnh Nhân Rối Loạn Tuần Hoàn Não | Chế Độ Dinh Dưỡng Tại Nhà

Giai đoạn 2: Tiến hành chăm sóc bệnh nhân

Chúng ta cần lưu ý rằng người chăm sóc cần có thái độ cảm thông, sẻ chia, ân cần với bệnh nhân, thông qua những hành động cụ thể. Quan trọng hơn cả là Điều dưỡng Viên cần làm cho người bệnh hiểu được tăng huyết áp là gì, các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp như thế nào, có thể gây ra những biến chứng gì, cách điều trị ra sao. Trong những cách điều trị cần nhấn mạnh cho người bệnh biết chữa bệnh huyết áp là một quá trình lâu dài, không thể khỏi trong thời gian ngắn, khẳng định vai trò của bệnh nhân trong điều trị tăng huyết áp đúng khoa học mau phục hồi sức khỏe.

Quy Trình Điều Dưỡng Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp
lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Bên cạnh đó, như tất cả chúng ta thấy rằng người làm nghề Điều dưỡng cũng cần cung cấp một số thông tin về các loại thuốc điều trị tăng huyết áp trên thị trường, chế độ ăn uống, chỉ cho người bệnh biết về các yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp trên cơ sở đó thuyết phục họ loại bỏ hoặc hạn chế đến mức tối đa các yếu tố nguy cơ đó nếu có. Chỉ khi giữa hai bên hiểu nhau thì mới mong có sự đồng cảm, hợp tác để bệnh tình nhanh chóng phục hồi. Cụ thể những cách chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp cơ bản như sau:

 • Để bệnh nhân nghỉ ngơi hợp lý
 • Giao tiếp bệnh nhân bằng ánh mắt trìu mến
 • Trả lời những thắc mắc của bệnh nhân về tình trạng bệnh
 • Nạp đủ năng lượng, đặc biệt là hoa quả tươi. Gợi ý chế độ ăn lành mạnh cho người bệnh. Ví dụ như sáng:1 bát cháo nhỏ +30g thịt băm, trưa1 bát cơm + 50g thịt lợn+50 g rau cải xào; tối thì ăn 1 bát cháo + 50g thịt lơn+200ml sữa,…
 • Giữ gìn khu vực bệnh nhân nằm luôn sạch sẽ
 • Hướng dẫn bệnh nhân cách dùng thuốc và theo dõi các tác dụng phụ của thuốc
 • Thực hiện các Y lệnh của Bác sĩ
 • Tiến hành thực hiện việc Xét nghiệm
 • Theo dõi đáy mắt, cùng bệnh nhân theo dõi tác dụng phụ của thuốc
 • Tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho người nhà bệnh nhân
 • Giáo dục sức khoẻ cho người thân và bệnh nhân khi chăm chút bệnh nhân tăng huyết áp: Bệnh nhân và gia đình cần phải biết các nguyên nhân, các yếu tố thuận lợi làm tăng huyết áp cũng như cách phát hiện các dấu chứng tăng huyết áp, cách phòng, điều trị và theo dõi bệnh nhân tăng huyết áp.

Xem thêm: >>> Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Thoái Hóa Khớp | Tại Nhà >>> TẠI ĐÂY

Giai đoạn 3: Đánh giá quá trình chăm sóc

 • Bạn cần biết rằng mục tiêu của việc chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp là không bị hoặc hạn chế đến mức tối đa các biến chứng; biết cách hạn chế và bớt được các khó chịu do tác dụng phụ của thuốc; biểu về bệnh tăng huyết áp; tôn trọng chế độ điều trị và biết cách tự chăm sóc sau khi ra viện một cách an toàn nhất.
 • Lưu ý sau một thời gian chăm sóc, cần đánh giá xem bệnh nhân đã phục hồi được bao nhiêu phần trăm so với tình trạng ban đầu, rút kinh nghiệm từ những việc làm sai sót, bổ sung những kế hoạch mới hoặc chuyển hướng điều trị nếu phương pháp cũ không hiệu quả nữa.
 • Trên đây như chúng tôi nói là hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp chi tiết không chỉ hữu ích cho những Điều dưỡng Viên mà còn đối với những người bình thường, giúp đề phòng hoặc chăm sóc người thân khi không may mắc bệnh để bạn có hướng gải quyết nhanh nhất.

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp Tâm Và Đức

 • Tâm Và Đức là công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc người già chuyên nghiệp.
 • Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.
 • Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc  cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp tại gia đình bạn. Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

LIÊN HỆ DỊCH VỤ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button