Những lưu ý trong chế độ ăn uống của người bệnh – Mạng thông tin y học và sức khỏe cộng đồng

Rate this post

Dinh dưỡng và bệnh tật có mối liên quan mật thiết với nhau. Vì vậy người bệnh cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để chống lại các bệnh tật

Dưới đây là một số kiêng kỵ trong chế độ ăn uống mà người bệnh cần lưu ý:

Thường căn cứ vào cơ quan bị bệnh mà sẽ có những khẩu phần ăn hợp lý . Ví dụ người có bệnh gan mật kiêng thức ăn có chất béo, để tránh cho gan phải tiết nhiều nước mật và túi mật phải chịu gánh nặng tiết nước mật gây bệnh cho cơ thể.

Người bị bệnh viêm đường ruột, dạ dày và tuyến tụy phải kiêng ăn những thức ăn có hại cho đường tiêu hóa ; người bị bệnh về hậu môn phải kiêng thức ăn cay, đề phòng đại tiện táo bón làm bệnh nặng thêm và tạo cảm giác khó chịu cho người bệnh

Còn các bệnh như tim, thận, huyết áp cao, phải kiêng muối hoặc ăn ít muối, đề phòng bị phù nề; các bệnh xơ bệnh động mạch và trong quá trình ăn uống bạn nên kiêng những  thức ăn có nhiều cholesterol như thịt mỡ, cá, lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật để tránh tăng huyết áp và làm xơ cứng động mạch để tránh tình trạng bệnh sẽ có chiều hướng xấu nhiều hơn

Những bệnh nhân bị gây dị ứng cần phải kiêng những thức ăn dễ gây dị ứng; nếu bệnh nhân đang bị vấn đề về tiêu hóa không nên ăn quá nhiều dầu mỡ những chất gây khó tiêu, bệnh nhân bị bệnh phụ khoa thì trong thời kỳ có kinh nên ít ăn thức ăn sống, lạnh; những bệnh nhân chức năng gan thận thoái hóa nặng không nên ăn những thức ăn làm tăng thêm trao đổi độc chất trong cơ thể như: Cá, thịt, trứng để đề phòng gây nên chứng nhiễm độc urê hoặc nhiễm độc gan. Theo đông y thì:

Những bệnh hư hàn cần kiêng các thức ăn sống lạnh Thức ăn sống lạnh phần lớn có tính hàn lương (lạnh mát)… sẽ gây hại cho đường tiêu hóa . Ðặc biệt người tỳ vị hư hàn, hoặc đang uống thuốc ôn (ấm), thông kinh lạc, khử hàn trừ thấp, kiện tỳ hoãn vị nên ăn các thức ăn có tính ôn ấm giúp cho đường tiêu hóa được tiêu hóa dễ dàng hơn

Người mắc bệnh âm hư hỏa vượng, tạng nhiệt, háo khát cần kiêng những thức ăn cay nóng để tránh những tác động tiêu cực. Tăng cường ăn thức ăn sống, lạnh lại có thể giảm được bệnh tật, thậm chí khỏi bệnh khi ăn uông hợp lý, để bảo vệ và phòng chống bệnh tật

Theo Vnmedia

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button