Những Điều Tối Kị Không Được Dùng Khi Chăm Sóc Người Bệnh Bị Ung Thư

Rate this post

Người bị bệnh ung thư cần phải đặc biệt chú ý trong việc ăn uống để tránh cơ thể bị suy kiệt, cũng như là có sức khỏe để chống chọi lại với bệnh tật. Theo các bác sĩ và chuyên viên chăm sóc sức khỏe thì việc lựa chọn các loại thực phẩm sao cho phù hợp nhất để giúp người bệnh tăng cường thể trạng khi điều trị bệnh là việc vô cùng quan trọng. 

Hippocrates có câu: “Thuốc men của bạn phải là thức ăn của bạn và thức ăn của bạn phải là thuốc men của bạn”. Đối với việc chăm sóc người bệnh ung thư thì việc lựa chọn sức khỏe có lợi là việc vô cùng quan trọng để nâng cao thể trạng và sức đề kháng để kéo dài cuộc sống.

Những Điều Tối Kị Không Được Dùng Khi Chăm Sóc Người Bệnh Bị Ung Thư

Danh sách các thực phẩm không nên để người bị ung thư nên dùng

Đối với người bị bệnh ung thư thì việc kiêng khem các chất kích thích, đồ uống có ga và cồn: Thuốc lá, chất gây nghiện, rượu, bia, thuốc lá, cà phê…

Đặc biệt, các loại thủy – hải sản như: ngao, sò, ốc, hến, trai… những loại sống dưới bùn đất có nồng độ Pb (chì) cao; các loại hải sản có tính lạnh, có nguồn gốc từ vùng biển gần các khu công nghiệp (có chất thải công nghiệp độc hại).

Ngoài ra, với các loại thực phẩm được đóng hợp và chế biến sẵn như: đồ đông lạnh, đóng hộp như xúc xích, pa-tê (pâté), giăm-bông (jambon), thịt đông lạnh, dưa muối, hành muối… thì không nên để cho người đang điều trị ung thư ăn nhé.

Các thực phẩm nướng, chiên, rán nhiều dầu mỡ: Đồ nướng chứa nhiều formol- gây ung thư, sinh ra trong quá trình chế biến. Đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ làm cho bệnh ung thư phát triển nhanh hơn…

Những Điều Tối Kị Không Được Dùng Khi Chăm Sóc Người Bệnh Bị Ung Thư

Bệnh nhân ung thư không nên ăn các loại thực phẩm sau

Người cơ địa tính lạnh:

 • Là người cơ địa tính lạnh, bị thiếu dương khí.
 • Những đối tượng này thì tuyệt đối không nên ăn thực phẩm làm suy giảm tính lạnh như dưa, trái cây, rau và hải sản tính lạnh, đồ uống lạnh.
 • Nên chú trọng ăn các thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể.

Những Điều Tối Kị Không Được Dùng Khi Chăm Sóc Người Bệnh Bị Ung Thư

Người cơ địa tính nóng:

 • Đối với người có cơ địa nóng là những người bị thừa dương khí
 • Không nên ăn thực phẩm cay nóng, nhiều chất béo: gừng, hành, tỏi, ớt…; những đồ uống có cồn: rượu, bia, đồ hun nướng trên lửa, thịt chó, dê, gà… dễ sinh đờm động hỏa làm bệnh thêm nặng.
 • Nên ăn đồ tươi mát.

Người cơ địa hư:

 • Đối với người cơ địa hư, là những người cực kì dễ bị suy nhược cơ thể
 • Không nên ăn thực phẩm dầu mỡ, nhiều chất béo như thịt mỡ, đồ chiên, rán, nhiều dầu mỡ, khó tiêu…
 • Nên ăn đồ thanh đạm, hấp, luộc…

Người cơ địa thực:

 • Đối với người cơ đị thực, là những người khỏe mạnh nhưng mới bị mắc ung thư.
 • Đối với những người này thì người đang điều trị ung thư tuyệt đối không nên ăn thực phẩm: gà, vịt, cá; đồ dầu mỡ, nhiều chất béo… Kiêng các chất kích thích: thuốc lá, rượu, bia, cà phê…
 • Nên bổ sung đồ ăn giàu protein hợp lý.

Người ung thư không nên ăn nếu mắc thêm bệnh khác

Đối người bị bệnh ung thư mà còn đang điều trị thêm các căn bệnh khác thì cần phải kiêng ngay các loại thực phẩm sau đây: 

 • Người ung thư mắc thêm các loại bệnh về viêm loét dạ dày hành tá tràng:  thì nên kiêng các món ăn có tính nóng, cay hay quá chua nhé. Đặc biệt, người bệnh cũng không nên ăn quá no vì sẽ khiến cho bạn khó tiêu hơn, cũng như dạ dày phải hoạt động nhiều hơn.
 • Người ung thư mắc thêm Huyết áp cao: tránh các đồ ăn mặn, chế biến đồ ăn hạn chế gia vị, muối, mắm…
 • Người ung thư mắc thêm Đái tháo đường (tiểu đường): tránh đồ ngọt, đồ nhiều đường, các thực phẩm nhiều chất glucid như khoai, sắn, cơm trắng…; đồ uống có gas…
 • Người ung thư mắc thêm bệnh suy thận: kiêng thực phẩm nhiều muối, mỡ động vật; các loại trái cây nhiều Kali như chuối…
 • Người ung thư mắc thêm bệnh suy gan: kiêng thực phẩm nhiều đạm có nguồn gốc động vật, đồ dầu mỡ, đồ chiên – rán…

Người ung thư không nên ăn các thực phẩm sau

Đối với người bệnh ung thư đang ở giai đoạn hóa trị, hoặc phải xạ trị thì không nên ăn các loại thực phẩm như nấm, lươn,.. hoặc những món đồ cay nóng. Đặc biệt cũng không nên được uống bia, hoặc các loại rượu, hay đồ uống có gas nhé.

Đối với người bệnh ung thư đang phải điều trị phóng xạ: tránh không ăn các thực phẩm có tính nhiệt, ngậy béo như thịt chó, dê…

Đối với người bệnh ung thư sau khi phẫu thuật: bạn chỉ nên cho người bệnh ăn đồ thanh mát, bổ dưỡng, tuyệt đối không ăn thực phẩm tính chứa nhiều dầu mỡ hoặc chất béo nhé.

➡ Bảng giá chăm sóc người già

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button