Những Biểu Hiện Của Bệnh Nhân Ung Thư Vú Giai Đoạn Cuối

Rate this post

Những Biểu Hiện Của Bệnh Nhân Ung Thư Vú Giai Đoạn Cuối

Những Biểu Hiện Của Bệnh Nhân Ung Thư Vú Giai Đoạn Cuối

Ung thư vú giai đoạn cuối được xem là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với bệnh nhân. Những biểu hiện của ung thư đã lan rộng đến nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể và đòi hỏi phải điều trị tích cực nhất.

Xem ngay: Bảng giá dịch vụ chăm sóc người bệnh

1. Ung thư vú giai đoạn cuối

Những Biểu Hiện Của Bệnh Nhân Ung Thư Vú Giai Đoạn Cuối
Ung thư vú giai đoạn cuối

Vậy ung thư vú giai đoạn cuối có mấy giai đoạn? Diễn biến của bệnh ung thư vú thường trải qua 4 giai đoạn. Trong đó, ung thư vú giai đoạn cuối, hay ung thư vú giai đoạn 4 là khi ung thư đã lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu. Thông thường, trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư vú, các tế bào ung thư ác tính đã lan đến nhiều cơ quan khác, như các hạch bạch huyết, não, gan, phổi và xương. Do đó, người ta còn gọi ung thư vú giai đoạn này với cái tên là “ung thư vú di căn”. Ung thư vú khi đã di căn thì được xem là không thể chữa khỏi, song có rất nhiều phương pháp chữa trị có khả năng kéo dài sự sống và giúp cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn. Tạo tinh thần tốt hơn cho bệnh nhân.

2. Những biểu hiện ung thư vú giai đoạn cuối

2.1. Xuất hiện khối u ở vú

Vậy giai đoạn đầu có những biểu hiện gì? Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư vú, các khối u thường quá nhỏ, không đủ để bệnh nhân có thể tự mình nhìn thấy hoặc cảm thấy. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên chụp X-quang ngực và các loại thủ thuật tầm soát bệnh ung thư để có khả năng phát hiện những dấu hiệu thay đổi dù là rất sớm dẫn đến hình thành nên mầm mống ung thư.

Nhưng đối với ung thư vú giai đoạn cuối, đa số phụ nữ có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy rõ ràng sự xuất hiện các khối u ở vú của họ. Đa phần chúng sẽ tồn tại dưới nách hoặc ở một nơi khác gần đó. Phẫu thuật thường được thực hiện để loại bỏ cục bướu hoặc khối u này. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy sưng xung quanh vùng vú hoặc nách. Khó chịu và gây đau đớn cho người bệnh.

2.2. Thay đổi trên da

Những Biểu Hiện Của Bệnh Nhân Ung Thư Vú Giai Đoạn Cuối
Thay đổi trên da

Biểu hiện thay đổi trên da. Một số loại ung thư vú giai đoạn cuối có khả năng dẫn đến những thay đổi ở da, ví dụ như “bệnh Paget vú”. Theo đó, da của bệnh nhân có thể bị ngứa hoặc nứt, bị nổi mẩn đỏ hoặc trở nên dày lên. Một số bệnh nhân xuất hiện tình trạng khô, bong tróc da. Ung thư vú viêm nhiễm cũng có khả năng dẫn đến sự thay đổi ở da. Các tế bào ung thư làm nghẽn mạch bạch huyết, gây ra mẩn đỏ, sưng và lõm ở da. Bất kỳ loại ung thư vú giai đoạn 4 nào cũng đều có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự ở da. Bạn nên nắm rõ nhé!

2.3. Chảy dịch núm vú

Những Biểu Hiện Của Bệnh Nhân Ung Thư Vú Giai Đoạn Cuối
Chảy dịch núm vú

Không chỉ ở giai đoạn cuối, triệu chứng chảy dịch ở núm vú có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của ung thư vú. Bệnh nhân nhận thấy có chất lỏng bất thường chảy ra từ núm vú, có thể có màu vàng và trông giống như mủ, hoặc thậm chí giống với máu. Khi đó dấu hiệu này xác định rõ bệnh ung thư vú giai đoạn cuối.

2.4. Sưng

Trong giai đoạn đầu của ung thư vú, người bệnh có thể chưa nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở vú, mặc dù có những tế bào ung thư đang phát triển bên trong. Ở giai đoạn sau, bệnh nhân đã có thể sờ thấy dấu hiệu sưng ở vùng ngực và dưới nách, nơi các hạch bạch huyết lan đến. Triệu chứng sưng thường gây nhiều khó chịu hơn ở giai đoạn 4.

Xem thêm>> Chăm Sóc Giảm Đau Cho Bệnh Nhân Ung Thư Giai Đoạn Cuối

2.5. Đau vú

Đau bất thường ở vú. Đau vú là một trong những biểu hiện ung thư vú giai đoạn cuối. Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu và đau khi các tế bào ung thư sinh trưởng bên trong vú. Điều này thường đi kèm với dấu hiệu sưng, tấy đỏ hoặc lở loét da. Một khối u lớn cũng gây ra cảm giác đau đớn và chèn ép.

2.6. Mệt mỏi

Những Biểu Hiện Của Bệnh Nhân Ung Thư Vú Giai Đoạn Cuối
Mệt mỏi

Mệt mỏi tuy không điển hình, nhưng là triệu chứng thường gặp nhất ở những bệnh nhân ung thư vú di căn. Biểu hiện này hầu như sẽ ảnh hưởng đến tất cả các bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị. Ở giai đoạn 4, biểu hiện mệt mỏi lại càng diễn ra thường xuyên hơn và gây ra rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Cảm thấy vô cùng bực bội và mệt mỏi.

2.7. Mất ngủ

Một trong những biểu hiện ung thư vú giai đoạn cuối thường gặp là mất ngủ, gián đoạn giấc ngủ do sự đau đớn và khó chịu. Ngoài ra, một số phụ nữ mãn kinh trong khi điều trị ung thư vú, có thể cảm thấy xuất hiện các cơn nóng bừng khiến họ thức giấc vào ban đêm. Suy kiệt thể trạng và tinh thần.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu nhận định rằng, mất ngủ ở bệnh nhân ung thư là một vấn đề thường bị bỏ qua, và các chuyên gia khuyến khích nên thay đổi lối sống để có giấc ngủ tốt hơn, chứ không nên lạm dụng thuốc ngủ. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

2.8. Đau dạ dày, ăn không ngon và giảm cân

Những Biểu Hiện Của Bệnh Nhân Ung Thư Vú Giai Đoạn Cuối
Ăn uống không ngon

Ung thư và phương pháp điều trị liên quan đều có khả năng gây ra hàng loạt các tác dụng phụ nhất định, chẳng hạn như buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy và táo bón,. Ngoài ra, cảm giác lo âu và thiếu ngủ cũng sẽ làm đảo lộn hệ thống tiêu hóa. Những nguyên nhân này dẫn đến mất cảm giác thèm ăn, hậu quả gây ra giảm cân. Cơ thể sẽ bị thiếu chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết, không đủ năng lượng để hoạt động tối ưu.

2.9. Khó thở

Những Biểu Hiện Của Bệnh Nhân Ung Thư Vú Giai Đoạn Cuối
Khó thở

Khó thở là biểu hiện xảy ra khi ung thư vú đã vào giai đoạn muộn. Bệnh nhân bị tức ngực, có cảm giác hít sâu không được, khó khăn trong từng nhịp thở. Đôi khi, tình trạng này có khả năng là do ung thư đã di căn đến phổi. Ngoài ra, xạ trị và hóa trị cũng có thể là nguyên nhân gây ra những triệu chứng về hô hấp, bao gồm cả ho kéo dài hoặc ho khan.

Ung thư vú là căn bệnh rất nguy hiểm và có thể xảy đến với bất cứ ai. Đối với ung thư vú giai đoạn cuối, mầm mống của bệnh đã lây lan đến nhiều cơ quan khác và gây ra các biến chứng nặng nề. 

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tại Chăm Sóc Sức Khỏe Tâm Và Đức

Những Biểu Hiện Của Bệnh Nhân Ung Thư Vú Giai Đoạn Cuối
Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Và Đức

Công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh Tâm và Đức, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà… Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

DICH VỤ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN – CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ : TẠI ĐÂY

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button