Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Rate this post

Xin chào bác sĩ, tôi rất sợ Tết vì mỗi dịp này là tôi bị tăng cân. Dù cố gắng ăn uống kiểm soát nhưng tôi vẫn bị tăng cân. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên cách giảm cân, giữ dáng ngày Tết?

Độc giả Khánh Huyền (TP.HCM)

PGS.BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn:

Để giảm cân, giữ dáng vấn đề quan trọng là kiểm soát năng lượng đưa vào và có tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng hợp lý. Trước hay sau Tết, bạn muốn giảm cân an toàn thì nên chú ý tốc độ giảm cân chỉ từ 0,5-1kg/tuần. Không nên chọn các cách như giảm cân cấp tốc, nhịn ăn, uống thuốc giảm cân hay thuốc sổ.

Đối với phụ nữ, giảm cân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo cân nặng và sức khỏe. Để hạn chế việc nạp vào năng lượng dư thừa hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên ăn phong phú các loại thực phẩm. 

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết
Theo bác sĩ, tốc độ giảm cân là yếu tố quan trọng chúng ta cần lưu ý.

Đối với các thức ăn giàu năng lượng chúng ta chỉ ăn mỗi món một lượng vừa phải, hạn chế mỡ, các loại nước sốt và nước ngọt. Lưu ý ăn nhiều rau xanh (300-400g mỗi ngày) và uống đủ nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn một dĩa rau luộc hoặc uống một ly nước trước khi ăn để lấp khoảng trống bên trong dạ dày. 

Các lưu ý để giảm cân lành mạnh và giữ được vóc dáng gồm: 

– Giảm đường (có trong bánh kẹo, nước ngọt…), tinh bột. 

– Tập ăn chậm và thưởng thức món ăn thật chậm rãi để giúp các quá trình chuyển hóa tốt hơn.

– Luôn ngủ đủ giấc.

– Tích cực tập luyện để giúp giữ khối cơ, chống lại tình trạng giảm chuyển hóa khi giảm cân.

Phương pháp tập luyện tại nhà: Chỉ cần 30 phút mỗi ngày với các bài tập không cần dụng cụ như đá chéo chân, gập bụng… Ngoài ra, bạn cũng có thể tập các bài HIIT hay đơn giản là chạy vòng quanh khuôn viên sân nhà. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn nên tham gia các lớp học nhảy mỗi ngày. Bởi nhảy là bài tập giúp bạn cảm thấy yêu đời và hăng say luyện tập hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button