Làm gì để ăn Tết không lo tăng cân?

Rate this post

Vì sao sau những ngày Tết cơ thể chúng ta thường gặp phải tình trạng tăng cân nhanh chóng? Làm thế nào để ăn được tất cả các món ăn ngày Tết nhưng vẫn duy trì cân nặng? Xin cảm ơn bác sĩ. 

Hạnh Nguyễn (Hà Nội)

PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh Dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn:

Những món ăn ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, thịt kho hột vịt, bánh mứt hay những món hầm… thường rất giàu tinh bột và chứa khá nhiều dầu mỡ. Vì thế, nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều các món ăn này sẽ góp phần khiến cân nặng tăng nhanh chóng.

Bên cạnh đó, do thói quen vui chơi trong những ngày Tết, chúng ta thường lơ là việc dành thời gian tập luyện. Điều đó khiến năng lượng nạp vào không được tiêu hao nhiều và dẫn đến tích tụ mỡ trong cơ thể. Đặc biệt, chế độ sinh hoạt trong ngày Tết bị xáo trộn cũng là nguyên nhân gây tăng cân.

Để không lo béo sau Tết bạn cần nắm nguyên tắc giá trị năng lượng của các thực phẩm. Tùy theo giới tính, độ tuổi, trọng lượng cơ thể và việc làm mà lượng calo và nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau. Mức calo trung bình trong một ngày đối với nam giới sẽ nằm ở khoảng 1.650. Con số này đối với nữ giới là 1.300 calo.

Loại thức ăn Khẩu phần Calorie

Năng lượng tương đương

Bánh chưng, bánh tét 1 miếng 204

25 phút chạy bộ

Thịt kho trứng 300g 440

100 lần nhảy dây

Chả giò 100g 500 80 lần gập bụng
Gà rán 1 phần 400-500
Lạp xưởng 100g 604 50 lần squat
Giò, chả 200g 1.000 90 phút đạp xe
Miến gà 1 tô 623 90 phút tập thể dục
Mứt tết 100g 200 20 phút đi bộ
Nước ngọt 1 lon 200 20 phút chạy bộ

Với các thức ăn giàu đạm, giàu béo, bánh chưng, bánh tét… phổ biến trong ngày Tết, bạn nên ăn kèm nhiều rau xanh, dưa giá, dưa chuột… Đây là cách giúp giảm hấp thu các chất béo, ngọt và chỉ ăn vừa phải. Hạn chế thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, nên chế biến hấp, luộc.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cần chú ý duy trì các hoạt động vận động thể dục, thể thao ít nhất 30 phút/ngày, vận động giúp tăng cường sức khỏe, tiêu hao năng lượng, giúp hạn chế tăng cân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button