Người phụ nữ mang khối bướu cổ suốt 30 năm vì thiếu tiền điều trị

Rate this post

Ngày 10/2, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) thông tin về ca bướu giáp lớn nhất từ trươc đến nay tại cơ sở này. Bệnh nhân là bà M.N.A (52 tuổi, Đồng Tháp), bị bướu cổ to dần đã hơn 30 năm nhưng không điều trị vì thiếu tiền. 

Tháng 12/2022, bà A. đến khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định với khối bướu gây biến dạng vùng cổ, có khả năng thòng trung thất và chèn ép khí quản, thực quản, mạch máu lớn vùng cổ.

Kết quả siêu âm và xét nghiệm cho thấy hormone giáp tăng cao, chẩn đoán cường giáp/đa nhân giáp 2 thùy, bướu giáp to độ 4. Sau một tháng dùng thuốc kháng giáp, người bệnh được nhập viện tiến hành phẫu thuật.

Người phụ nữ mang khối bướu cổ suốt 30 năm vì thiếu tiền điều trị
Khối bướu gây biến dạng vùng cổ, chèn ép khí quản, gây khó khăn cho ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Kết quả chụp CT Scan cổ ngực trước phẫu thuật ghi nhận người bệnh bị phình giáp đa nhân hai thùy. Thùy phải kích thước 89x98x120 (mm), thùy trái kích thước 60x50x117 (mm). 

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Như Hưng Việt, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực mạch máu – Bướu cổ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bướu giáp to, chèn ép gây hẹp 1/3 khí quản nên việc đặt nội khí quản là một thách thức. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa Gây mê hồi sức, Tai mũi họng và Nội hô hấp tiến hành nội soi thanh quản bằng ống mềm, hạ thanh môn thông thoáng. 

Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ, bóc tách thành công khối u giáp nặng 1kg, vôi hóa, đa nhân, chèn ép và đẩy lệch cấu trúc xung quanh, thòng một phần xuống trung thất. “Đây là khối u lớn nhất bệnh viện chúng tôi từng ghi nhận”, bác sĩ Việt nói.

Đến ngày 10/1, bà A. nói chuyện được to rõ, tình trạng sức khỏe ổn định và sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới. Bệnh viện cũng đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ chi phí phẫu thuật và sinh hoạt giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.

Người phụ nữ mang khối bướu cổ suốt 30 năm vì thiếu tiền điều trị
Bệnh nhân đang hồi phục tốt sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Bác sĩ cho biết, bướu giáp là bệnh lý nội tiết phổ biến đứng hàng thứ hai sau bệnh đái tháo đường. Bệnh thường gặp ở nữ gấp 4 lần so với nam, tần suất bướu giáp nhân tăng theo tuổi và gặp nhiều ở vùng có thiếu hụt i-ốt.

Đa số bướu giáp nhân lành tính không cần điều trị đặc hiệu, chỉ cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm từ 6 tháng đến 18 tháng kể từ lần đánh giá ban đầu. Nếu ổn định, bệnh nhân được đánh giá lại sau 3 năm đến 5 năm.

Người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống, đầy đủ dưỡng chất, tăng cường ăn rau củ, hạn chế các thực phẩm chế biến đóng gói sẵn và cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể.

Người phụ nữ mang khối bướu cổ suốt 30 năm vì thiếu tiền điều trị
Khó nuốt và 5 triệu chứng hay gặp khác của ung thư tuyến giápNhững biểu hiện bệnh của ung thư tuyến giáp thường liên quan tới cổ, họng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button