Sang hàng xóm chơi, bé 3 tuổi bị thương nặng do chó cắn

Rate this post

Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhi N.G.H, 3 tuổi trú tại huyện Phù Ninh, Phú Thọ, vào cấp cứu trong trạng thái quấy khóc, tâm lý hoảng sợ, nhiều vết chó cắn ở trên mặt. 

Gia đình cho biết cháu H. sang nhà hàng xóm chơi. Khi nghe tiếng con khóc và la hét, gia đình phát hiện cháu đang bị chó cắn, gây ra vết thương ở vùng mặt 2 bên má, vết rách chảy nhiều máu bám bụi bẩn. 

Gia đình vội đưa bé tới Bệnh viện Sản Nhi sơ cứu ban đầu. Mẹ của H. cho biết chú chó tấn công được gia đình hàng xóm nuôi để trông nhà. Tại thời điểm xảy ra sự việc, chó được thả rông, không rọ mõm.

Bác sĩ Vương Phương Thảo – Khoa Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, cho biết tình trạng khi cháu H. vào viện bị thương ở vùng mặt 2 bên má, rách sát vách mũi và có nhiều vết thương hở chảy nhiều máu. Trong đó, nghiêm trọng nhất là vết thương góc trong mắt bên trái vị trí gần mắt nhất. 

Sau khi đánh giá tình trạng vết thương, các bác sĩ tiến hành phuẫu thuật khâu phục hồi đa vết thương và đồng thời tư vấn tiêm phòng uốn ván, huyết thanh phòng dại, dùng kháng sinh dự phòng nhiễm trùng.

Sang hàng xóm chơi, bé 3 tuổi bị thương nặng do chó cắn
Bệnh nhi sau khi được điều trị. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Phương Thảo cho hay thời gian qua bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhi bị chó thả rông cắn. Hầu hết trường hợp bị chó cắn là do chủ quan cả từ phía gia đình nuôi chó và trẻ. Vì vậy, các phụ huynh cần hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó nuôi, chó lạ. Nhà có trẻ nhỏ không nên nuôi giống chó to và dữ. Nếu nuôi chó cần tiêm phòng đầy đủ, có rọ mõm…

Nhiều người cho rằng tiêm phòng dại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thậm chí giảm tuổi thọ nên lựa chọn không tiêm vaccin phòng dại cho trẻ. Hậu quả, trẻ phát cơn dại thì không thể cứu.

Theo ThS.BS Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, quan điểm đó không phải là không có cơ sở, nhưng đó là điểm hạn chế của vaccine phòng dại thế hệ cũ. Loại vắc xin này đã ngừng sử dụng cách đây hàng chục năm.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, vaccine phòng dại thế hệ mới là vaccine vô bào, hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng có hại nào ảnh hưởng đến trí não, hệ thần kinh của người được tiêm phòng. Ở các nước phát triển, các bác sĩ thú y đều được tiêm phòng dại nhắc lại hàng năm. 

Nếu không được tiêm phòng, bệnh nhân bị chó dại cắn đều tử vong. Nếu tiêm ngay lập tức và đúng phác đồ có thể phòng bệnh 100%. Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết liếm của con vật bị bệnh dại lên vùng da bị tổn thương. Bệnh trên người có thể hoàn toàn phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine hay huyết thanh kháng dại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button