Mắc bệnh xã hội, nam thanh niên 19 tuổi không đếm nổi bạn tình để chữa cùng

Rate this post

Trước khi đến viện gần một tuần, nam sinh thấy vùng kín khó chịu, tiểu buốt và ra mủ. Tự mua thuốc uống không đỡ nên anh đi khám. Bác sĩ chuyên khoa 2 Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương, chẩn đoán anh mắc bệnh lậu.

“Điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) phải tiến hành cả đôi. Tuy nhiên, nam bệnh nhân này lặng người đi khi chúng tôi đề nghị anh đưa bạn tình đến kiểm tra. Lý do là anh không đếm nổi những người  từng ‘gần gũi’, bởi ngoài bạn gái chính thức, anh còn có nhiều ‘đối tác’ khác mới quen 1-2 tháng, hoặc do bạn bè rủ rê”, bác sĩ Ghi chia sẻ.

Mắc bệnh xã hội, nam thanh niên 19 tuổi không đếm nổi bạn tình để chữa cùng
Bác sĩ Ghi tư vấn cho nam bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, ngày 10/2. Ảnh: Võ Thu 

Đáng nói, đây không phải là lần đầu bệnh nhân có triệu chứng này. Trong những lần trước, anh tự ra hiệu thuốc mô tả tình trạng rồi mua thuốc uống, triệu chứng dần thoái lui. Lần này, biểu hiện bệnh nặng nề hơn dù đã uống thuốc cũ nên anh mới đi viện. “Trước khi đến viện, bệnh nhân cho biết cũng ‘trót’ gần gũi nhiều người khác, rất có thể họ đã lây bệnh từ anh”, vị bác sĩ cho hay. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nữ giới lây bệnh lậu sau một lần quan hệ với đàn ông bị bệnh này lên tới 80%.

Theo thống kê của Bệnh viện Da liễu Trung ương, năm 2022, trong tổng số gần 180.000 lượt khám chữa bệnh toàn viện, tỷ lệ khám các bệnh STDs như lậu, sùi mào gà, tiết dịch niệu đạo hay âm đạo chiếm khoảng 2%. Trong đó, bệnh sùi mào gà chiếm có số khám nhiều nhất với gần 1.900 lượt, lậu có gần 230 lượt. 20% bệnh nhân đến khám là học sinh, sinh viên. 

“Nhiều bệnh nhân nam đến khám không đếm nổi bạn tình, như nam sinh trên đây. Đây là khó khăn trong điều trị, quản lý các bệnh STDs. Bệnh nhân không biết lây từ đâu và có thể đã lây cho những ai, không thể ‘chặt đứt’ nguồn lây”, theo bác sĩ Ghi. Trong khi đó, lậu ủ bệnh từ 1-6 ngày, thời gian đó, không ít người đã đi “giao lưu” với một hay nhiều người khác vì chưa thấy có biểu hiện bệnh.

Hiểu biết hạn chế về đường đi của các bệnh lý này cũng là rào cản. Nhiều người, thậm chí cả cán bộ y tế, cũng gặp sai lầm khi nghĩ rằng các bệnh như giang mai, lậu, hespes,… chỉ lây qua khi quan hệ qua âm đạo, còn quan hệ bằng miệng là an toàn nhất. Trong khi các bệnh STDs có thể lây cả đường hậu môn, qua miệng hoặc khi tiếp xúc với nguồn bệnh qua các vết xước, vết thương hở. 

“Nhiều người nghĩ bệnh chỉ lây khi quan hệ đường dưới nên rất ý thức trong việc sử dụng bao cao su khi thâm nhập, nhưng không ngờ khi quan hệ đường miệng tự do cũng lây bệnh”, bác sĩ Ghi phân tích. Ông cho hay 70% bệnh nhân lậu đến khám tại đây bị lây bệnh do quan hệ qua đường miệng. 

Một khó khăn khác trong quản lý, điều trị bệnh STDs là khi có các triệu chứng, bệnh nhân thay vì đến gặp bác sĩ lại tự điều trị. Thực tế, hơn một nửa bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương về các bệnh STDs đã tự điều trị, không khỏi mới đi khám.

“Trong khi đó, cửa hàng thuốc lại kê các loại thuốc cổ điển, trong hướng dẫn điều trị mới bác sĩ không dùng nữa. Thuốc đó uống vào có thể giảm triệu chứng cấp tính rầm rộ, vi khuẩn yếu đi nhưng bệnh không khỏi, trở thành mạn tính”, nam bác sĩ cho hay.

Theo chuyên gia, những bệnh như lậu nếu không điều trị dứt điểm sẽ làm tăng lây truyền trong cộng đồng. Các bệnh nhân có triệu chứng nếu không điều trị, sau vài ngày đến vài tuần sẽ giảm triệu chứng cấp tính và có thể xảy ra biến chứng tại chỗ như viêm niệu đạo sau gây tiểu són đau, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh và tuyến tiền liệt cấp hoặc mạn… Với nữ giới, bác sĩ từng tiếp nhận bệnh nhân lậu có biến chứng đau bụng do viêm tử cung…

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button