Ngay cả tập thể dục nhẹ cũng có thể giúp giảm đau khớp gối

Rate this post

Viêm khớp gối xảy ra khi sụn đầu gối bị tổn thương, bào mòn, bề mặt sụn trở nên thô ráp, xù xì. Sụn giữa các xương bị phá vỡ, gây đau, cứng khớp và sưng tấy.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã so sánh tập thể dục liều cao và liều thấp ở nhóm người bị thoái hóa khớp gối. Mọi người tập thể dục ba lần một tuần, trong 12 tuần. Các bài tập bao gồm đạp xe trong nhà và nhiều bài tập giảm tải thân dưới khác nhau như ngồi xổm và mở rộng đầu gối… Các bài tập giảm tải sử dụng dây đai hoặc ròng rọc để giảm trọng lượng khỏi khớp gối và giảm thiểu cơn đau.

Ở nhóm thể dục liều cao, sẽ thực hiện 11 bài tập trong các buổi kéo dài từ 60 đến 90 phút. Những người trong nhóm tập thể dục liều thấp đã thực hiện 5 bài tập trong các buổi kéo dài từ 20 đến 30 phút.

Ngay cả tập thể dục nhẹ cũng có thể giúp giảm đau khớp gối

Tập thể dục nhẹ cũng làm giảm đau khớp gối.

Kết quả, tất cả những người trong cả hai nhóm đều thấy có sự cải thiện trên thang đo tiêu chuẩn về chức năng và đau do thoái hóa khớp gối sau ba, sáu và 12 tháng. Tuy nhiên, những người trong nhóm dùng liều cao cho thấy sự cải thiện nhiều hơn về chức năng đầu gối khi chơi thể thao và giải trí sau 6 tháng.

Theo TS. Sonali Khandelwal, Đại học Y Rush ở Chicago, viêm xương khớp gối làm suy yếu các cơ xung quanh đầu gối và tập thể dục sẽ tăng cường sức mạnh cho các cơ hỗ trợ này. Tập thể dục là một phần thiết yếu trong điều trị viêm xương khớp gối. Tuy nhiên, kế hoạch tập thể dục tốt nhất cho người bị thoái hóa khớp gối phải phù hợp với lối sống, mục tiêu và khả năng của người bệnh.

Nhiều người lo lắng rằng, tập thể dục sẽ làm cho bệnh viêm khớp gối trở nên tồi tệ hơn, nhưng điều này không đúng. Điều quan trọng là phải đánh giá nguy cơ té ngã và lịch sử tập thể dục của một người trước khi kê đơn kế hoạch luyện tập.

Đối với những người bị thoái hóa khớp gối, hoạt động rất quan trọng để duy trì sức mạnh và phạm vi chuyển động. Tập thể dục phải dễ thực hiện và đi bộ có thể là một lựa chọn. Các lựa chọn khác bao gồm bơi lội, đi xe đạp cố định và tập thể dục với tạ nhẹ…, TS. Sonali Khandelwal cho biết.

Các biện pháp bảo tồn như vật lý trị liệu và tập thể dục là phương pháp điều trị đầu tiên đối với chứng đau nhức xương khớp gối. Tiếp theo là tiêm steroid hoặc gel hyaluronic và thuốc giảm đau như thuốc chống viêm không steroid hoặc acetaminophen.

Khi các biện pháp bảo tồn không hiệu quả và cơn đau xuất hiện thường xuyên, không thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, phẫu thuật có thể được xem xét, các chuyên gia khuyến cáo.

Mời độc giả xem thêm video:

Một số món ăn giúp giảm tác hại của ượu – | SKĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button