6 biện pháp tại nhà giúp ‘hóa giải’ cơn đau dạ dày

Rate this post

1. Uống nước

Cơ thể cần nước để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm và đồ uống một cách hiệu quả. Mất nước làm cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn và kém hiệu quả hơn, làm tăng khả năng bị đau dạ dày.

Ngoài ra, uống nước có thể giúp giảm chứng ợ nóng.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Vương quốc Anh khuyến nghị, nên uống 6 – 8 cốc nước mỗi ngày. Khoảng 20% trong số này đến từ thực phẩm, phần còn lại đến từ đồ uống. Trẻ nhỏ cần ít nước hơn người lớn một chút.

Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa, bắt buộc phải giữ đủ nước. Nôn và tiêu chảy có thể nhanh chóng dẫn đến mất nước, vì vậy những người có các triệu chứng này cần chú ý bổ sung đủ nước cho cơ thể.

2. Gừng

Những người bị đau bụng hay đau dạ dày có thể thử thêm gừng vào thức ăn hoặc uống dưới dạng trà. Một số loại bia gừng hoàn toàn tự nhiên cũng có thể chứa đủ gừng để giải quyết cơn đau bụng.

Bên cạnh đó, gừng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn ở những người đang mang thai hoặc những người đang hóa trị.

Tuy nhiên, liều lượng gừng lớn hơn có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như đầy hơi, ợ chua, khó tiêu và khó chịu ở bụng.

6 biện pháp tại nhà giúp 'hóa giải' cơn đau dạ dày

Trà gừng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng đau dạ dày.

3. Tránh hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc và uống rượu có thể gây ra chứng khó tiêu và các tình trạng đường tiêu hóa khác, chẳng hạn như hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như ung thư.

4. Tránh thức ăn khó tiêu giảm đau dạ dày

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy rằng, những thực phẩm sau đây có thể làm tăng nguy cơ khó tiêu. Do đó, tránh các thức ăn này có thể giúp làm dịu dạ dày, giảm bớt sự khó chịu và đau đớn.

Một số thức ăn khó tiêu bao gồm:

 • Thực phẩm béo hoặc có tính axit.
 • Thức ăn cay.
 • Thức ăn nhiều dầu mỡ…
6 biện pháp tại nhà giúp 'hóa giải' cơn đau dạ dày

Tránh các đồ ăn cay gây đau dạ dày

5. Nước nha đam

Nha đam có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng. Trong một nghiên cứu tại Mỹ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người uống 10 ml xi-rô nha đam hằng ngày trong 4 tuần, thấy giảm các triệu chứng sau đây của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, tình trạng có thể gây viêm nhiễm trong đường tiêu hóa, dẫn đến đau bụng:

 • nóng.
 • Đầy hơi và ợ hơi.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Trào ngược axit và thức ăn.
6 biện pháp tại nhà giúp 'hóa giải' cơn đau dạ dày

Sử dụng nha đam đúng cách hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu tại hệ tiêu hóa.

6. Tránh nằm xuống quá sớm sau bữa ăn

TS. Henry Herrera, chuyên gia về các bệnh lý tiêu hóa tại Texas, Mỹ cho biết, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người dễ bị trào ngược axit. Theo TS. Herrera, nằm xuống quá sớm sau khi ăn khiến các chất trong dạ dày di chuyển vào thực quản, dẫn đến cảm giác khó chịu hoặc đau. Do đó, bạn nên ăn bữa cuối cùng trong ngày ít nhất ba giờ trước khi nằm xuống hoặc đi ngủ.

Trong trường hợp đau dạ dày không tự khỏi hoặc cơn đau ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, cần liên hệ với bác sĩ để được xét nghiệm và điều trị…
6 biện pháp tại nhà giúp 'hóa giải' cơn đau dạ dày

Không nên nằm ngay sau khi ăn.

Biện pháp ngăn ngừa đau dạ dày

 • Ăn chậm hơn
 • Ăn ít chất béo hoặc thực phẩm chế biến
 • Uống nhiều nước hơn
 • Giảm căng thẳng
 • Tham gia tập thể dục thường xuyên…

Mời bạn xem tiếp video:

Dấu hiệu nhận biết ung thư xương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button