Chăm Sóc Người Cao Tuổi Bị Bệnh Suy Giảm Trí Nhớ

Rate this post

Chăm sóc người cao tuổi bị bệnh suy giảm trí nhớ

Chăm sóc người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ không dễ, người chăm sóc đôi khi phải hứng chịu nhiều áp lực, thậm chí là gắt gỏng, khó chịu khi người già có một câu hỏi cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, tình trạng thức đêm, thức khuya diễn ra thường xuyên, buổi tối họ thích đi lại, lục lọi đồ dùng cũ…

Ai trong chúng ta cũng biết rằng người cao tuổi thường xuất hiện tình trạng suy giảm trí nhớ, lúc nhớ lúc quên lẫn lộn hoặc thậm chí là mất trí nhớ. Vì vậy, người thân cần học cách chăm sóc người già bị suy giảm trí nhớ để bảo vệ họ được an toàn, khỏe mạnh, đồng thời khắc phục hoặc giúp cải thiện tình trạng đó một cách nhanh chóng nhất.

Cách chăm sóc người thân bị bệnh mất trí nhớ ở người già

1. Về ăn uống sinh hoạt

 • Bạn thấy đấy do việc lo lú lẫn, mất trí nhớ nên người bệnh thường không nhớ giờ giấc ăn uống, không biết liệu mình đã ăn chưa, đã uống nước chưa. Nên bạn cần thường xuyên nhắc người cao tuổi trong nhà ăn cơm, uống thuốc đúng giờ vì chứng suy giảm trí nhớ sẽ khiến họ không còn biết mình đã ăn hay uống thuốc rồi hay chưa vì thế chúng ta là người phải lưu ý những điều này.

Chăm Sóc Người Cao Tuổi Bị Bệnh Suy Giảm Trí Nhớ

 • Bạn và người nhà của mình cũng nên thiết kế một chế độ dinh dưỡng đa dạng, xen kẽ nhiều món ăn khác nhau để tránh bệnh nhân bị thiếu chất dinh dưỡng vì chỉ ăn một món theo sở thích đúng không.
 • Đôi khi, chúng ta có thể thấy bệnh nhân đã quên cách cầm đũa nên bạn có thể chế biến những món ăn có thể dùng muỗng. Người bệnh cũng nên ăn thêm các bữa phụ nếu ăn ít trong bữa chính để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. 

2. Về vệ sinh cá nhân

 • Bạn và người nhà của mình cũng nên chủ động nhắc nhở, chuẩn bị đồ tắm hoặc vệ sinh cho người thân bị suy giảm trí nhớ. Người bệnh cần tắm với nhiệt độ nước phù hợp với thời tiết tránh bị bỏng hoặc lạnh. Chúng ta nên giúp người bệnh chuẩn bị sẵn ghế ngồi để tắm, phòng té ngã, gây nguy hại về sức khỏe của người già
Chăm Sóc Người Cao Tuổi Bị Bệnh Suy Giảm Trí Nhớ
Chăm Sóc Người Cao Tuổi Tại Nhà Cần Tạo Tâm Lý Thoải Mái Cho Người Già

3. Về giấc ngủ và quần áo

 • Đồng thời thì việc ngủ đủ giấc rất quan trọng trong việc điều trị bệnh mất trí nhớ ở người già. Để chăm người già có giấc ngủ ngon vào ban đêm, bạn nên khuyến khích người bệnh tham gia nhiều sinh hoạt ban ngày. Hạn chế uống nhiều nước buổi chiều để hạn chế tiểu đêm.
 • Tuy nhiên, bên cạnh đó thì cần lưu ý đừng vì muốn bệnh nhân ngủ được mà sử dụng thuốc ngủ nhiều, tuyệt đối không nên cho họ sử dụng khi không được bác sĩ chỉ định. Ngoài ra, bạn không để người bệnh ngủ vào ban ngày quá nhiều để khiến ban đêm khó ngủ, ngủ không đủ giấc.

4. Chăm sóc người cao tuổi Về không gian ở

 • Bên cạnh đó thì không gian sinh hoạt của bệnh nhân suy giảm trí nhớ cần được giữ gìn sạch sẽ, hè mát, đông ấm, đầy đủ ánh sáng và ít đồ đạc để tránh gây té ngã.
 • Phải đảm bảo rằng tất cả các vật dụng trong nhà đều có thể gây nguy hiểm cho người bệnh như thuốc men, đồ điện, phích nước cần để trên cao, có dán băng keo, tránh người bệnh tự lấy uống hoặc vô ý sử dụng ảnh hưởng tính mạng.
Chăm Sóc Người Cao Tuổi Bị Bệnh Suy Giảm Trí Nhớ
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Tâm Và Đức
 • Bạn lưu ý rằng phòng ngủ của người mất trí nhớ và khắp nơi trong nhà nên treo nhiều hình ảnh kỷ niệm để kích thích trí nhớ của người bệnh.
 • Một điều cần lưu ý rằng bạn nên thay ổ khóa cửa mở cần chìa và gắn hệ thống báo động khi cửa mở để phòng trường hợp bệnh nhân tự ý ra ngoài một mình nhé.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

 • Địa chỉ: 152/54/11 Lạc Long Quân, Phường 3, Quận 11, Tp. HCM
 • Hostline: 0934.13.25.23
 • Email: ttamvaduc.mt@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Tamvaduc/
 • Website: chamsocsuckhoeviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button