Chăm sóc người Cao Tuổi Bị Trầm Cảm

5/5 - (1 bình chọn)

Càng lớn tuổi thì người già càng khó điều khiển cảm xúc của bản thân nhiều hơn, cảm thấy dễ nổi nóng hoặc xúc động với bất kì sự kiện nào đó. Do đó, người già thường là đối tượng dễ bị trầm cảm hơn bất kì lứa tuổi nào khác.

Chính vì vậy, để đánh giá công tác chăm sóc người bệnh tại nhà, bạn cần phải chú ý đến họ nhiều hơn, và có các phương hợp hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm cho họ nhé. Bởi vì trầm cảm có thể dẫn tới nhiều căn bệnh khác và là yếu tố khiến nhiều người cao tuổi tự tử nhất nhé.

Chăm sóc người Cao Tuổi Bị Trầm Cảm

Những thông tin về bệnh trầm cảm

  • Bệnh mãn tính: Khi lão hóa thì các căn bệnh như Alzheimer, Parkinson, bệnh tim hoặc đột quỵ,… cũng khiến cho căn bệnh trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn hết. Điều này khiến cho việc điều trị bệnh trầm cảm ở người cao tuổi sẽ khó khăn hơn gấp nhiều lần.
  • Từ chối điều trị: Một số người lớn tuổi thường sẽ từ chối điều trị, và cho rằng bệnh trầm cảm ở người già là một phần tất yếu của việc lão hóa. Do đó, nhiều người sẽ cảm thấy xấu hổ khi yêu cầu được điều trị hoặc giúp đỡ từ người khác. 
  • Đáp ứng điều trị khác nhau: Người cao tuổi dễ dàng bị mẩn cảm với nhiều loại thuốc chuyên điều trị trầm cảm và khi uống cũng có nhiều tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, khi điều trị trầm cảm ở người cao tuổi thì việc cho người bệnh hòa nhập vào các nhóm để tham gia các hoạt động như: luyện tập thể dục thể thao, nhạc cụ,…

Chăm sóc người Cao Tuổi Bị Trầm Cảm

Chăm Sóc Người Cao Tuổi Bị Trầm Cảm Mức Độ Nhẹ

Khi điều trị bệnh trầm cảm ở những người cao tuổi thì việc đầu tiên cần làm đó chính đưa họ đến các bác sĩ để tiến hành thăm khám và đánh giá các loại thuốc mà người bệnh đang uống. Qua đó, các bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh hoặc dừng một số loại thuốc mà người bệnh đang uống. Nếu cần thêm thuốc điều trị hoặc liệu trình điều trị khác thì bác sĩ sẽ giới thiệu thêm cho họ các bác sĩ khác như bác sĩ tâm lí, hoặc các chuyên gia về sức khỏe để điều trị các loại bệnh như:

  • Điều trị tâm lý xã hội: Đây là một liệu trình điều trị tâm lí, nó sẽ giúp người bệnh kết nối được với xã hội. Đây được xem là bước điều trị tâm lí vô cùng quan trọng để giúp những người già có thể bớt cô đơn hơn, có khả năng hoạt động nhóm và tham gia nhiều câu lạc bộ để có cảm giác hòa hợp với xã hội tốt hơn.
  • Liệu pháp nói chuyện: Một trong những cách hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm tốt nhất vì khi người bệnh trầm cảm chịu mở lòng nhiều hơn thì người bệnh sẽ nói chủ động nói chuyện và họ sẽ cảm giác nhẹ nhàng hơn. 
  • Nhóm hỗ trợ cộng đồng. Ngoài việc điều trị, người cao tuổi cũng nên tham gia các nhóm hỗ trợ cộng đồng như đi làm tình nguyện hoặc tập thể dục.

Mức độ nặng chăm sóc người cao tuổi bị trầm cảm như thế nào?

Khi tiến hành điểu trị bệnh trầm cảm ở những người bị bệnh ở mức độ vừa hoặc nặng thì bác sĩ cần phải kết hợp với nhiều biện pháp khác để cùng hỗ trợ điều trị. 

Chăm sóc người Cao Tuổi Bị Trầm Cảm

  • Thuốc chống trầm cảm: Đây là một loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng cho người già, bởi vị trong những loại thuốc này có chứa các hoạt chất gây ức chế việc hấp thu serotonin có chọn lọc. Thuốc này giúp tăng hóa chất não trong việc chống trầm cảm, nhưng tác dụng phụ của nó có thể khiến cho bạn bị loãng xương, và có thể khiến họ đối diện với nguy cơ bị gãy xương hông. 
  • Liệu pháp sốc điện ECT: Đây là liệu pháp điều trị hiệu quả trong các phương pháp chăm sóc người cao tuổi bị trầm cảm ở người cao tuổi cực kì hữu hiệu nhưng tác dụng phụ của nó lại có thể dẫn tới nguy cơ bị mất trí nhớ.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều trị căn bệnh trầm cảm, đặc biệt là ở người cao tuổi. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Tâm Đức của chúng tôi sẵn sàng chia sẻ thêm những thông tin cần thiết về cách chăm sóc và hỗ trợ người cao tuổi bị trầm cảm đến cho bạn. Nếu bạn cần bất kì thông tin nào khác thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button