Chăm sóc người già| Các bài kiểm tra sức khỏe quan trọng

Rate this post

Nhiều người thường quan tâm hoặc tìm kiếm các cách chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi mà quên mất rằng việc tham khám sức khỏe và kiểm tra sức khỏe định kì ở người cao tuổi cũng vô cùng quan trọng. Vậy khi chăm sóc sức khỏe người già thì bạn cần quan tâm đến các bài kiểm tra sức khỏe nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ càng hơn trong bài viết này nhé.

Xem thêm:

Chăm sóc người già| Các bài kiểm tra sức khỏe quan trọng

1/ Thực hiện kiểm tra huyết áp

Dựa trên nhiều bài nghiên cứu khoa học của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC), thì nam giới có khả năng bị mắc căng bệnh tăng huyết áp hay còn gọi là huyết áp cao ở mức là 64%, trong khi nữ giới chiếm tới 74% trong độ tuổi từ 65 – 74 tuổi. Do đó, những người già là những người có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp nhiều nhất. Vì thế, khi chăm sóc người già thì nên chú ý thường xuyên kiểm tra huyết áp của ông bà, hoặc người thân của bạn nhé.

Cao huyết áp sở dĩ trở nên vô cùng nguy hiểm vì đây là căng bệnh có thể giết người một cách bất ngờ, và thầm lặng chớ không có bất kì biểu hiện hay triệu chứng nào rõ ràng cả. Đặc biệt, cao huyết áp còn làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ hoặc tệ hơn là gây đột tử do tim. Đó là lí do tại sao bạn nên thường xuyên kiểm tra huyết áp, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Chăm sóc người già| Các bài kiểm tra sức khỏe quan trọng

2/ Tiến hành xét nghiệm mỡ máu

Nếu như nồng độ cholesterol và triglyceid trong cơ thể ở mức độ quá thấp thì nguy cơ dẫn tới bệnh đột quỵ hoặc đột tử tim là vô cùng cao. Vì thế, để phát hiện sớm thì bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên và đặc biệt là nên tiến hành xét nghiệm mỡ máu để kiểm tra nồng độ các chất này trong cơ thể. Nếu như nồng độ các chất này quá cao thì lúc đó bác sĩ sẽ kịp thời đua ra những lời khuyên giúp bạn cải thiện chế độ dinh dưỡng, hoặc thay đổi lối sống sao cho phù hợp hoặc có thể kê đơn phát thuốc cho bạn để giảm tình trạng mỡ máu nhé.

3/ Nên kiểm tra mắt khi chăm sóc sức khỏe người già

Theo nhiều bài nghiên cứu của bác sĩ, các chuyên gia y tế ở Hoa Kì thì họ luôn khuyến cáo người dân của mình nen chủ động đi khám mắt khi qua 40 tuổi. Bởi vì tuổi tác càng cao sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về mắt nhiều hơn như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể hoặc nhiều loại bệnh liên quan đến thị lực khác nữa. Chính vì vậy, người cao tuổi nên thường xuyên bỏ thời gian để kiếm tra thị lực của mình. Nếu bạn là người chăm sóc sức khỏe người già chuyên nghiệp thì phải nên biết điều này nhé.

Chăm sóc người già| Các bài kiểm tra sức khỏe quan trọng

4/ Kiểm tra răng miệng

Sức khỏe răng miệng có tác động trực tiếp đến sức khỏe tim mạch cũng như là sức khỏe của cả cơ thể. Tuy vậy, càng lớn tuổi thì răng sẽ càng yếu và càng dễ mắc các bệnh về răng miệng nhiều hơn. Do đó, khi chăm sóc người cao tuổi cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe răng miệng và nên khuyên người già chú ý và quan tâm, có thể đi khám răng định kì để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Sau đây là một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà nhiều người cao tuổi thường mắc phải, đó chính là: thuốc chống trầm cảm, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng histamin.

Để chắc chắn sức khỏe răng miệng luôn tốt thì bạn nên dành ít thời gian đưa ông bà, người thân của mình đi khám răng định kì nhé.

5/ Kiểm tra thính lực

Đối với nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi thì việc từ từ mất đi thính giác cũng là một phần tất yếu của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, đôi khi việc mất đi thính giác cũng có khả năng đến từ nhiều loại bệnh lí khác trong cơ thể. Do đó, nếu được thì bạn nên kiểm tra thính lực ít nhât là 2 đến 3 lần trong một năm nhé. Khi kiểm tra, các bác sĩ sẽ tiến thành đo thích lực đồ cho bạn. Và tùy theo mức độ sẽ có cách thức điều trị khác nhau và riêng biệt cho từng đối tượng nhé.

6/ Đo mật độ xương trong cơ thể

Chăm sóc người già| Các bài kiểm tra sức khỏe quan trọng

Đối với cả đàn ông hay phụ nữ thì càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh loãng xương càng cao, đặc biệt là phụ nữ. Do đó, các bài kiểm tra sức khỏe về đo mật độ xương trong cơ thể là vô cùng quan trọng. Bởi vì nó sẽ giúp bạn xác định được khối lượng xương, cho biết đâu là chỉ số thể hiện xương chắc khỏe. Phương pháp này được khuyến cáo cho những người trên 65 tuổi, đặc biệt là phụ nữ hoặc sớm hơn ở những trường hợp đặc biệt.

Hy vọng thông qua những nội dung trong bài viết này bạn sẽ biết cách chăm sóc và để ý nhiều hơn về các loại bệnh cũng như các bài kiểm tra sức khỏe định kì vô cùng quan trọng khi chăm sóc người già nhé.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button