Chăm sóc người già | Những căn bệnh mà người lớn tuổi nên lưu ý

Rate this post

Tuổi già chính là giai đoạn có nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe nhiều nhất. Bởi vì trong gian đoạn này, hầu như cơ thể chúng ta đã bắt đầu giảm dần các chức năng, sức đè kháng cũng giảm đi. Chỉ một cơn mưa nhỏ cũng có thể khiến bạn bị sốt, hoặc bệnh nặng hơn so với những lúc còn trẻ. Đó cũng chính là lí do việc chăm sóc người già, người cao tuổi là vô cùng quan trọng. Đối với những gia đình có ông bà sống chung thì bạn nên biết những căn bệnh mà người lớn tuổi rất dễ mắc sau đây nhé. Việc này sẽ có ý nghĩa rất quan trọng để bạn có thể chăm sóc ông bà, cha mẹ của mình tốt hơn rất nhiều đấy nhé.

Xem thêm:

Chăm sóc người già | Những căn bệnh mà người lớn tuổi nên lưu ý

1/ Bệnh đột quỵ

Một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với người già – người cao tuổi, đó chính là căn bệnh đột quỵ. Đột quỵ thường xảy ra một cách đột ngột mà không có bất kì dấu hiệu nào báo trước, vì thế, đột quỵ được xem là một căn bệnh nguy hiểm đối với người già và cả người trẻ nữa.

Đột quỵ xảy ra khi máu không bơm được đến não, khiên cho một vài bộ phận trên cơ mặt, hoặc vùng cánh tay, hoặc tệ hơn là chân bị tê liệt.

Nếu không kịp thời điều trị còn có thể dẫn tới tình trạng gặp khó khăn khi nói chuyện sau này nữa nhé. Vì thế, khi chăm sóc người già bạn cần phải lưu ý đến việc thường xuyên kiểm tra huyết áp, lập một chế độ dinh dưỡng ít cholesterol và luôn khuyến khích động viên tinh thần của người già – người cao tuổi trong gia đình bạn nhé.

2/ Tăng huyết áp

Người bị cao huyết áp hay tăng huyết áp là người có khí huyết áp cao, đo được hơn 140mmHg. Do đó, đối với người cao tuổi mà nói thì khả năng họ dễ bị cao huyết áp hơn là người ở tuổi trường thành hoặc tuổi trung niên vì do chế độ ăn uống không hợp lí, nhiều dầu mỡ tích tụ lâu ngày khiến cho huyết áp tăng cao.Chăm sóc người già | Những căn bệnh mà người lớn tuổi nên lưu ý

3/ Bệnh đau tim

Đối với người già thì những người già – người cao tuổi thì bệnh lí về tim mạch là một trong những loại bệnh lí khá phổ biến và gây nên nhiều biến chứng khó chịu đối với người cao tuổi. Đặc biệt những loại bệnh như: xơ vữa động mạch, thiểu năng mạch vành, tăng huyết áp chiếm một vị trí đáng kể.

Chính vì vậy, nếu bạn được giao trách nhiệm chăm sóc người cao tuổi trong gia đình thì nên chú ý đến các biểu hiện của họ như: đau ngực, thở dốc và đau ở lưng, vai, hoặc cổ. Nguy cơ mắc bệnh có thể thấp hơn nếu bạn có cân nặng vừa phải, không hút thuốc và tập thể dục thường xuyên.

4/ Bệnh tiểu đường

Một trong những căn bệnh cũng cực kì nguy hiểm đối với người già đó chính là căn bệnh tiểu đường. Nếu như nồng độ đường trong mát đạt trên  200 mg% và/hoặc đường máu lúc đói trên ngưỡng 126 mg%.

Đối với người cao tuổi thì khi mắc bệnh tiểu đường thường sẽ là loại II. Khi chăm sóc người cao tuổi bị tiểu đường thì bạn cũng nên biết những lí do khiến người cao tuổi dễ bị tiểu đường nhé:: gan suy yếu theo tuổi già kéo theo sự suy giảm quá trình sử dụng và chuyển hóa đường trong cơ thể; do các cơ quan giảm nhạy cảm với hormon Insulin; hoạt động của hormon Insulin không hiệu quả; tụy bị lão hóa nên giảm tiết Insulin,…

Tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi cũng khá cao. Do đó, khi chăm sóc người già bạn cần chú ý trong việc dinh dưỡng và đo huyết áp thường xuyên nhé.

Chăm sóc người già | Những căn bệnh mà người lớn tuổi nên lưu ý

Một số cách chăm sóc để tránh các bệnh người già:

Một trong những lí do tại sao ở Nhật, họ có rất nhiều người già khỏe mạnh. Đó chính là nhờ họ luôn tuân thủ việc đưa người thân của mình, đặc biệt là người cao tuổi đi khám sức khỏe định kì. Bạn nên học hỏi điều này, đừng để khi phát hiện bệnh quá nặng rồi thì mới chạy chữa thì rất khổ cho ông bà, người thân của mình đấy nhé.

Dù gì thì sức khỏe của người già sẽ đã không tốt bằng người trẻ, hoặc người trưởng thành nên việc thăm khám định kì giúp phát hiện sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Có vậy thì bác sĩ sẽ mới có những lời khuyên kịp thời cũng như là cách điều trị tốt nhất nhé.

Đối với người già, thì bạn nên khuyến khích họ chăm chỉ luyện tập, tham gia các hoạt động tập thể, thiện nguyện,… để tăng cường sức khỏe cơ bắp cũng như là sức khỏe tinh thần.

Bạn có thể động viên họ không cần hoạt động quá mạnh, chỉ cần vận động tay chân nhẹ nhàng, hít hở sau để vận động chân tay và các cơ bắp mà thôi.\

Một việc cũng vô cùng quan trọng đó chính là nhắc nhỏ người cao tuổi uống nước đầy đủ. Việc uống đủ lượng nước cần thiết rất quan trọng để cân bằng và thanh lọc cơ thể nhé. 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc người già, người cao tuổi một cách tốt nhất nhé. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi hoặc muốn tư vấn với các điều dưỡng việc và bác sĩ chuyên môn thì có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới nhé.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button