Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh suy tim hiệu quả

Rate this post

Việc mất đi khả năng bơm máu cho tim và từ đó khiến cho tim không bơm máu đi khắp cơ thể là những lí do gây nên căn bệnh suy tim. Do đó, người bị mắc bệnh suy tim cũng như là khi chăm sóc người bệnh suy tim thì bạn phải biết đâu là giới hạn của bản thân, hay của bệnh nhân và cần phải luôn luôn theo dõi và chăm sóc kịp thời. Sau đây, chúng tôi xin gửi đến bạn kế hoạch chăm sóc người bệnh suy tim đơn giản mà hiệu quả nhé.

Xem thêm:

Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh suy tim hiệu quả

Trước khi tìm hiểu về cách thức lập kế hoạch chăm sóc người bệnh suy tim thì bạn nên hiểu rõ những triệu chứng để biết cách chăm sóc phù hợp nhất nhé. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những cách giúp bạn chăm sóc người bệnh suy tim tốt hơn.

1/ Liên tục quan sát và theo dõi

Đối với người được giao cho trách nhiệm chăm sóc người bệnh suy tim thì bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức và phải thường xuyên liên tục quan sát và theo dõi bệnh nhân. Quan sát những yếu tố như:

 • Màu sắc da như thế nào, da mặt ra sao, móng tay hay móng chân có thay đổi gì khác thường không?
 • Sức khỏe tinh thần của bệnh nhân ra sao?
 • Quan sát nhịp thở của bệnh nhân.
 • Tìm hiểu và quan sát xem bệnh nhân có bị phù không? Chẳng hạn như phù toàn thân, mí mắt, mắt cá…

2/ Chủ động hỏi thăm bệnh tình

 • Khi được giao cho trách nhiệm chăm sóc người bệnh suy tim thì bạn phải chủ động tìm hiểu được bệnh nhân của bạn bị mắc bệnh khi nào, đã điều trị bao nhiêu lần ở đâu rồi và sử dụng các phương pháp điều trị nào rồi thì mới có thể vạch ra được một kế hoạch chăm sóc bệnh nhân suy tim phù hợp được nhé.
 • Chẳng những thế bạn nên biết rằng bệnh nhân của bạn có tiền sử bệnh gì không? Có dị ứng với bất kì loại thuốc nào không? Có như thế thì mới đảm bảo chất lượng chăm sóc nhé.
 • Thói quen dinh dưỡng của họ như thế nào? Bài tiết ra sao?
 • Quan sát xem bệnh nhân có bị khó thở không? 
 • Da có xuất hiện tình trạng bị xanh tím không?

Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh suy tim hiệu quả

 

3/ Lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân suy tim hiệu quả

Chăm sóc cơ bản

 • Khi chăm sóc người bị bệnh tim thì bạn nên thường xuyên theo dõi các yếu tố sau đây: mạch đập, nhịp tim, ECG, nhiệt độ, huyết áp, lượng nước tiểu, cũng như là tinh thần của bệnh nhân như thế nào?
 • Chú ý trong các tư thế nằm của bệnh nhân vì điều này cũng rất quan trọng để tránh gây các áp lực lên tim. Nếu bạn chưa biết thì tư thế nằm nửa ngồi là tư thế phù hợp và thoải mái nhất đối với người bị suy tim đấy nhé.
 • Vận động: Cần đặc biệt khi cho người bị suy tim vận động vì bản thân họ không cho phép cơ thể hoạt động quá sức, quá mạnh. Vì thế, khi để người bị suy tim vận động thì bạn nên quan sát và khuyên họ lúc nào thì nên nghỉ ngơi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Để giúp người bị suy tim cảm thấy thoải mái thì bạn cũng nên giúp họ xoa bóp và làm một số động tác ở các chi, đặc biệt là hai chi dưới giúp giảm bớt nguy cơ gây tắc mạch.
 • Khi chăm sóc người bị bệnh suy tim thì chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng đấy nhé. Người bị suy tim không được ăn quá mặn hoặc sử dụng quá nhiều đồ ngọt, mà họ tốt nhất là nên có chế độ ăn nhạt. Nếu thấy nhạt miệng thì có thể thay đổi khẩu vị thì nên lựa chọn các loại trái cây tươi để vừa cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể nữa nhé.

Lập kế hoạch chăm sóc người bệnh suy tim hiệu quả

 • Thuốc uống: Khi chăm sóc người bệnh suy tim thì bạn nên nhắc nhở người bệnh nên uống thuốc đúng giờ và đúng liều lượng để đảm bảo sức khỏe nhé.
 • Ngoài ra, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng không kém phần quan trọng nhé. Do đó, khi chăm sóc cho người bị suy tim cũng nên chú ý quan sát đến thái độ, nên thường xuyên trò chuyện và động viên. Hoặc bạn có thể nhận thêm sự trợ giúp từ người nhà của người bệnh để giúp họ phấn chấn hơn nhé.

Bệnh suy tim thực sự là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế khi chăm sóc người bệnh suy tim bạn nên tự trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức khác liên quan đến căn bệnh suy tim nguy hiểm này nhé.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button