0934.13.25.23

Chăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại

Chăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại
4.8 (95%) 8 votes

CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ: CẢ MỘT TẤM LÒNG YÊU THƯƠNG, CẢM THÔNG VÀ NHẪN NẠI

Chăm sóc sức khỏe tuổi già không chỉ cần quan tâm đến thể chất mà còn phải chăm lo cả về tinh thần. Người già hay suy nghĩ và có những nỗi sợ vô hình, những cảm giác không phải là bệnh nhưng lại ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Đặc biệt ở những người cao tuổi đang bị bệnh thì những cảm giác này sẽ gây cản trở cho quá trình hồi phục sức khỏe.

 

Tâm lý ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tuổi già

Khi về già, người cao tuổi thường ít tiếp xúc, giao lưu do bị hạn chế về đi lại nên cảm giác cô đơn và hay có những suy nghĩ tiêu cực như: mình có ốm, có làm sao thì chắc gì “chúng nó đã biết”, mình bị ốm thì làm gì có tiền mà chữa trị …. Những suy nghĩ tiêu cực kéo dài sẽ làm gây ra tình trạng mệt mỏi, chán ăn, và càng làm cho tình trạng sức khỏe bị suy giảm nhanh chóng.

Để chăm sóc người già tại nhà được tốt nhất cần hiểu rõ tâm lý chung của những người cao tuổi

Tâm lí cô đơn

Người già thường ở nhà một mình do con cháu phải đi làm thường xuyên, chính vì thế họ sẽ cảm thấy cô đơn, bị bỏ rơi. Điều này càng rõ rệt đối với những cụ không sống cùng với con cái hay người bạn đời.

Chăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn NạiChăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại

Tâm lý hoài cổ

Những người già thường luyến tiếc quá khứ, thích kể lại những chuyện đã qua. Thường đem so sánh những giá trị quá khứ với hiện tại, điều này có thể đúng nhưng nhiều khi cũng không còn phù hợp.Chăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại

Tâm lý lo lắng bi quan

Chăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại
Chăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại

Những người cao tuổi bị bệnh thường hay có tâm lý bi quan. Điều này càng rõ với những người mắc bệnh nặng và phải nhận sự chăm sóc từ người khác.

Tâm lý nóng nảy

khi chăm sóc người cao tuổi chúng ta hay thấy ở các cụ sự nóng nảy, dễ cáu gắt hoặc tự ái. Đó là kết quả từ việc cảm thấy tự ti, bất lực khi nhận sự chăm sóc từ người khác. Những suy nghĩ tiêu cực càng làm cho tâm lý nóng nảy tăng cao.Chăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại

Tâm lý đa nghi

Thính lực và thị lực của người già thường rất kém nên dễ hiểu sai ý của người khác. Nhưng lại thích suy đoán động cơ, mục đích mà không muốn hỏi rõ. Những điều này làm tăng sự đa nghĩ, suy nghĩ của người lớn tuổi và tác động kép lên sự lo lắng, nóng nảy.Chăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại

Sự khủng khoảng tâm lý của người cao tuổi đến có thể do tuổi tác và bệnh tật mang lại nhưng cũng một phần còn lại là do môi trường sống xung quanh, sự chăm sóc và quan tâm của gia đình đối với các cụ là chưa phù hợp.

Cách chăm sóc sức khỏe tuổi già để họ có được tâm lý thoải mái

 1. Tạo điều kiện nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho các cụ bằng cách tạo điều kiện cho người cao tuổi tham gia các hoạt động, sự kiện văn hóa và thể dục thể thao ở địa phương. Để các cụ tham gia giao lưu, tiếp xúc với nhiều người để giảm bớt cảm giác cô đơn.
 2. Sự thường xuyên thăm hỏi, chăm sóc của các con cháu là liều thuốc tuyệt nhất dành cho người già. Dành thời gian nói chuyện, đưa đi lễ, về quê, đi chơi…sẽ giúp các cụ cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn.
 3. Khi chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi thì điều dễ thấy là họ hay thường xuyên kể những chuyện ngày xưa, kể chuyện gia đình. Do đó, người chăm sóc phải chịu khó lắng nghe, tham gia câu chuyện chứ không được chê bai, bình phẩm hay tranh luận với người già. Chấp nhận “thua” trong các bình luận nếu nó không quá nghiêm trọng.
 4. Không nhắc nhiều hay bày tỏ sự bi quan về tình trạng bệnh của người già trước mặt họ. Không nhắc đến các vấn đề về hậu sự hay tài sản trong quá trình chăm sóc người bệnh.
 5. Thường xuyên thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đến người già bằng các hành động như xoa bóp, massage những chỗ đau, cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý.
 6. Nói ít, nghe nhiều khi tiếp xúc với người già. Thể hiện sự quan tâm đến điều họ nói, nhẫn nại khi trả lời hay giải thích các vấn đề mà họ quan tâm.
 7. Thường xuyên tiến hành các kỳ kiểm tra sức khỏe để nhanh chóng phát hiện bệnh tật và cách chữa trị sớm nhất nếu đã mắc bệnh.

Nhìn chung, khi chăm sóc sức khỏe tuổi già thì người chăm sóc hãy cố gắng thỏa mãn tất cả nhu cầu tâm sinh lý của họ một cách tốt nhất và chấp nhận những sự “khó tính” do tuổi già đem lại như một lẽ tự nhiên.

Chăm sóc người già và nỗi băn khoăn của người bận rộn

Đi cùng tốc độ già hóa dân số tại Việt Nam tại Việt Nam là sự gia tăng của số lượng người cao tuổi đối mặt với vấn đề suy giảm sức khỏe. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến công việc chăm sóc điều dưỡng cho người già trở nên phổ biến, từ đó đòi hỏi những hiểu biết và cách thức chăm sóc thích hợp giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người chăm sóc.

Thuê người chăm sóc ông bà, cha mẹ khi không thể thường xuyên ở bên

Nỗi lo lắng chung của đa số gia đình đa thế hệ tại đô thị Việt Nam là để người già ở nhà một mình trong khi các thành viên trong gia đình đi học đi làm. Chính vì thế, không ít gia đình đã lựa chọn giải pháp tìm người chăm sóc người già và lắp thêm camera để quan sát từ xa. Cách làm này mang đến nhiều lợi ích, đặc biệt giúp con cháu an tâm hơn phần nào khi đã có người trông nom ông bà, cha mẹ mình cẩn thận.Chăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu cho các gia đình, hàng trăm trung tâm việc làm và cơ sở y tế đã cung cấp thêm dịch vụ chăm sóc người già cho các bệnh nhân cao tuổi, với những cam kết về chuyên môn và sự tận tâm tận lực. Các gia đình có thể lựa chọn dịch vụ chăm sóc theo giờ hoặc 24/7, tùy theo khả năng và điều kiện của từng nhà. Nhật ký tình trạng bệnh, quá trình phục hồi và chế độ dinh dưỡng của cha mẹ cũng có thể được cập nhật thường xuyên. Dịch vụ tại các trung tâm này ngày càng được phổ biến hơn là thuê những người nhận chăm sóc người bệnh theo giờ ở bên ngoài vì độ tin cậy và an tâm cho khách hàng.

Chăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại

 

>>>Xem chi tiết bảng giá tại link sau: https://chamsocsuckhoeviet.com.vn/bang-gia/

 

Quan tâm săn sóc và thư giãn tâm lý cho ông bà cha mẹ cần được ưu tiên trong quỹ thời gian ít ỏi

Cho dù gia đình thuê một người giúp việc phổ thông có kinh nghiệm hay một điều dưỡng viên chuyên nghiệp, vai trò của con cháu trong quá trình chăm sóc vẫn vô cùng cần thiết bởi hơn ai hết, họ hiểu rõ tâm lý và bệnh tình của ông bà, cha mẹ mình.

Cụ thể, một kế hoạch chăm sóc và điều trị chi tiết cần được xây dựng và hiểu rõ giữa các thành viên trong gia đình về lịch trình sinh hoạt hàng ngày, chế độ dinh dưỡng và tập luyện phục hồi tùy theo tình trạng bệnh và thói quen của người già.

Hơn cả, sự hiện diện của con cháu bên cạnh ông bà, cha mẹ vẫn là liều thuốc thiết yếu trong quá trình điều trị phục hồi. Dành thời gian tâm sự, chuyện trò hay thể hiện những cử chỉ quan tâm dù nhỏ nhất cũng sẽ khiến các cụ được an ủi, lạc quan vui sống hơn. Bên cạnh đó, việc khuyến khích người cao tuổi tham gia vào các hoạt động thư giãn nhẹ nhàng ngoài trời hoặc các không gian công cộng, giúp họ gặp gỡ giao lưu với những người hàng xóm cũng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và tinh thần.Chăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc bài tiết

Một trong số những căn bệnh tuổi già phổ biến nhất chính là chứng đại tiểu tiện không tự chủ do suy giảm các chức năng của ruột và bàng quang. Một số nguyên nhân khác có thể do chứng mất trí, phải uống thuốc an thần khiến người già không nhớ phải đi vệ sinh, do bệnh đái tháo đường hoặc do dùng thuốc lợi tiểu. Chứng bệnh này không những dễ gây nhiễm trùng và tâm lý bi quan, trầm cảm cho người già mà còn tăng thêm khối lượng công việc đáng kể cho người chăm sóc. Để giải quyết vấn đề này, việc sử dụng tã giấy được đánh giá là một giải pháp văn minh và hiệu quả, giúp đảm bảo vệ sinh cho người bệnh, đồng thời việc chăm sóc cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm tã giấy đã trở nên phổ biến hơn do những ưu điểm vượt trội so với những công cụ hỗ trợ vệ sinh truyền thống. Đặc biệt đối với các bệnh nhân cao tuổi hạn chế đi lại, sản phẩm này giúp người chăm sóc dễ dàng thay tã và lau rửa cho người bệnh mà không phải xoay trở nhiều gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân. Chăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại

Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, các phương pháp và sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng nói chung và người cao tuổi nói riêng ngày càng được ứng dụng nhiều hơn nữa. Các gia đình bận rộn giờ đây đã có nhiều lựa chọn hơn để giảm nhẹ gánh nặng công việc, chăm sóc chu đáo và hiệu quả hơn cho ông bà, cha mẹ của mình.

Tham khảo thêm: Dịch vụ chăm sóc người già, chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp

Dịch vụ chăm sóc người già

Chăm sóc người già Tâm Và Đức được khách hàng đánh giá cao bởi đội ngũ nhân viên của chúng tôi được đào tạo kỹ năng chuyên môn, thành thạo nghiệp vụ, hiểu tâm lý người già, người bệnh, thực hiện công việc với cái đức, cái tâm tận tụy, chăm chỉ, trung thực nhất.

Công việc chuyên môn mà Công ty Tâm Và Đức đào tạo đến nhân viên của mình:

 • Bắt mạch, bấm huyệt, kiểm tra huyết áp, thân nhiệt.
 • Vệ sinh cơ thể, vệ sinh giường ngủ, phòng ngủ, vệ sinh xung quanh nơi người già nghĩ ngơi.
 • Lo tắm rửa, giặt giũ áo quần của bệnh nhân, người già
 • Cho người già ăn uống, rửa dọn vật dụng chứa đựng thức ăn
 • Dìu người già, người bệnh đi lại
 • Nhắc nhở người già uống thuốc đúng giờ, đúng toa thuốc của bác sĩ
 • Massage vùng cơ thể đau nhức, xoa bóp tay chân, vỗ vai, vỗ lưng hằng ngày.
 • Lăn trở bệnh nhân nằm một chỗ thường xuyên
 • Chăm sóc vết loét, co duỗi chân tay
 • Thực hiện các động tác vật lý, hổ trợ điều trị căn bản.
 • Cùng người già đọc sách, báo, xem tivi, nghe nhạc để người già bớt tủi thân, vui vẻ hơn.
 • Hỗ trợ người già đi bộ, tập thể dục, tham gia câu lạc bộ dành cho người già…
 • Thực hiện mọi việc thật nhẹ nhàng, thân thiện, luôn có thái độ vui vẻ, niềm nở, tôn trọng người già, người bệnh.
 • Động viên tinh thần, dỗ dành ăn uống, năn nỉ chiều chuộng để người bệnh luôn cảm thấy mình được yêu thương, săn sóc

Dịch vụ Bác sĩ gia đình

Ngoài Dịch vụ chăm sóc người bệnh, chăm sóc người già chất lượng tốt nhất. Tâm Và Đức còn kết hợp với đối tác của mình là Công ty Bác Sĩ Gia Đình An Phúc. Thực hiện toàn diện công việc thăm khám, tiêm chích, truyền dịch. Thay băng, săn sóc mẹ và bé, lấy mẫu xét nghiệm…tại nhà.

Với đội ngủ Y Bác Sĩ, Điều dưỡng đang công tác tại các bệnh viện lớn như Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện 115,….  Chúng tôi đang là đơn vị đáp ứng tốt nhất nhu cầu thăm khám bệnh với một mức chi phí hợp lý

 • Thăm khám bệnh tại nhà
 • Khám bệnh tại phòng khám.
 • Chăm sóc sức khoẻ người già, người bệnh tại nhà bởi điều dưỡng, y tá
 • Truyền dịch, tiêm chích, thay băng, cắt chỉ
 • Xét nghiệm
 • Thực nghiệm bệnh án điện tử, người bệnh sẽ được thăm khám, xét nghiệm và trả kết quả khám bệnh tại nhà
 • Thực hiện các thủ thuật y tế khácChăm Sóc Người Già: Cả Một Tấm Lòng Yêu Thương, Cảm Thông Và Nhẫn Nại

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

 • Địa chỉ: 152/54/11 Lạc Long Quân, Phường 3, Quận 11, Tp. HCM
 • Hostline: 0934.13.25.23
 • Email: ttamvaduc.mt@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Tamvaduc/

Bloglovinhttps://www.bloglovin.com/@thaotran2/cham-soc-ngi-gia-c-mt-tm-long-yeu-thng-cm

Nguồn: https://chamsocsuckhoeviet.com.vn/cham-soc-nguoi-gia-ca-mot-tam-long-yeu-thuong-cam-thong-va-nhan-nai/

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *