Kiến thức cơ bản giúp chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não

5/5 - (5 bình chọn)

Kiến thức cơ bản giúp chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là loại bệnh cấp tính, diễn biến kéo dài, nguy cơ bệnh nặng dần tuỳ theo nguyên nhân và mức độ tổn thương, nhiều biến chứng nguy hiểm đe doạ đến tính mạng nếu chúng ta không biết cách điều trị cũng như chăm sóc người bệnh. Bạn cần nắm rõ kiến thức cơ bản để chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não.

Kiến thức cơ bản giúp chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não

Phương pháp chăm sóc người bệnh sau tai biến mạch máu não nhanh chóng hồi phục

Qua bài viết này, dịch vụ chăm sóc sức khỏe Tâm và Đức sẽ giúp bạn tìm hiểu một số kiến thức cơ bản giúp chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não nhanh chóng hồi phục hơn.

Nguyên nhân của bệnh tai biến mạch máu não

 • Tai biến mạch máu não làm phá vỡ dòng chảy máu qua não và thiệt hại mô não. Có 2 loại tai biến thường gặp nhất là thiếu máu cục bộ nó chiếm tỷ lệ đến 90% – là do tắc nghẽn động mạch và loại xuất huyết xảy ra khi một mạch máu bị rò rỉ hoặc phá vỡ.

 • Thiếu máu cục bộ chúng thường xảy ra khi động mạch não bị hẹp hoặc bị chặn, làm lưu lượng máu bị giảm dẩn đến tình trạng thiếu máu cục bộ. Thiếu lưu lượng máu sẽ làm mất oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não, làm các tế bào chết trong vài phút.

 • Tai biến loại tắc mạch do thuyên tắc xảy ra khi máu đông hay các mảnh vở khác trong mạch máu làm động mạch bị thu hẹp dòng chảy lại.

 • Dạng xuất huyết trong não là một mạch máu bị vỡ và tràn vào các mô xung quanh não, gây hư hại nặng đến các tế bào. Các tế bào não vùng bị rò rỉ tước mất máu và cũng bị hư hại. huyết áp cao cũng là nguyên nhân của xuất huyết.

 • Các biến chứng của bệnh tai biến có thể dẩn đến liệt nửa người, mất trí nhớ tạm thời, co cơ mặt, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Cho nên để phòng ngừa bạn cần nên biết biểu hiện của bệnh và lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân phục hồi chức năng.

Những dấu hiệu sớm nhất cảnh báo bệnh tai biến

 • Đau đầu dữ dội

Dấu hiệu đầu tiên chúng ta nhận biết là đau đầu dữ dội. Do mạch máu đưa máu lên nuôi não đột ngột và bị ngừng do tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu nên máu không được đưa lên để nuôi não chính vì vậy ở bệnh nhân tai biến mạch máu não thường có hiện tượng đau đầu dữ dội và đột ngột.

 • Chóng mặt, ù tai và choáng váng

Triệu chứng tai biến mạch máu não này cũng do não không được nuôi dưỡng và đột ngột không có khả năng điều khiển như bình thường. Vì vậy, một trong những triệu chứng của tai biến mạch máu não là gây chóng mặt, ù tai, một số trường hợp có thể gây yếu một bên chân và bệnh nhân đứng không vững, chóng mặt thường kéo dài. Những biểu hiện này cảnh báo bệnh tai biến.

 • Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ

Nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Rối loạn ngôn ngữ. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn hay còn gọi là câm tạm thời.

 • Cảm giác chân tay 

Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, đau như kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người. Cảm giác thật đau đớn.

 • Xuất hiện những “khoảng vắng”

Thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên. Không ý thức được việc mình làm.

Kiến thức cơ bản giúp chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu nãoCách chăm sóc người bệnh tai biến chuyên nghiệp và đúng cách

Các triệu chứng chỉ là biểu hiện mới đầu của bệnh tai biến, thường tai biến xuất hiện ở người già. Chăm sóc người bệnh nếu thấy những biểu hiện trên bạn nên đưa họ đến gặp bác sĩ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Nếu như đã có bệnh và biến chứng của liệt nửa người thì nên lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người.

Các cách chăm sóc người bệnh tai biến liệt nữa người

Bệnh nhân không thể cử động được:

Người bệnh tai biến khó hoặc không ăn được do liệt cơ hầu họng. Vì vậy, nuôi ăn qua ống xông luôn là cách mà các bác sĩ khuyên nên áp dụng, vì nó giúp người bệnh cung cấp đủ các lượng thực phẩm cần thiết cho cơ thể trong ngày. Nhớ tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc bệnh nhân tai biến liệt nửa người qua ống xông để tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Không tự ý làm việc gì nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh nhân có thể cử động được nhưng còn yếu:

Nên cho họ luyện tập hàng ngày. Cố gắng để cho họ tự làm ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn. Nên duy trì việc này cả khi các di chứng đã được phục hồi. Luyện tập vừa phải tránh quá mức ảnh hưởng xấu đến người bệnh.

Đây là những kiến thức cơ bản của bệnh tai biến mạch máu não mong có thể giúp các bạn chăm sóc người bệnh hay chăm sóc người bệnh liệt nửa người một cách hiệu quả.

Dịch vụ chăm sóc người người bệnh tai biến mạch máu não Tâm Và Đức

Công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh Tâm và Đức, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc  cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não tại gia đình bạn. Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

 • Phone : 0934.13.25.23 (Mr Thăng)
 • Địa chỉ : 152/54/11 Lạc Long Quân, phường 3, Quận 11, TP.HCM
 • Mail : tamvaduc.mt@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button