Chăm sóc người bệnh | Những dấu hiệu chứng tỏ bạn bị suy tim

Rate this post

Hiện nay, các căn bệnh về tim mạch luôn là một trong những mối nguy hiểm đối với sức khỏe của mọi người, kể cả người trẻ tuổi. Bởi vì tim mạch là một trong những căn bệnh có thể dẫn tới tử vong nhiều nhất. Do đó, để ngăn chặn tình trạng xấu nhất thì những dấu hiểu, triệu chứng cúa căn bệnh suy tim như thế nào thì bạn cần phải biết nếu là một người chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp nhé.

Xem thêm:

Chăm sóc người bệnh | Những dấu hiệu chứng tỏ bạn bị suy tim

Sau đây là một số dấu hiệu dưới đây là những biểu hiện đặc trưng của căn bệnh suy tim mà khi chăm sóc người bệnh bạn nên biết nhé.

Những dấu hiệu suy tim mà bạn nên biết

Thông thường, để kiểm chứng chính xác rằng bệnh nhân có bị suy tim hay không thì sẽ xác nhận thông qua 5 dấu hiệu sau đây, được viết tắt thành 5 chữ cái – đó chính là FACES. Hãy cùng tìm hiểu kĩ càng hơn về 5 dấu hiệu suy tìm này nhé. 

  • Chữ cái F – Fatigue có nghĩa là mệt mỏi, suy kiệt. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì khi tim không bơm đủ máu đi nuôi cơ thể thì các cơ quan bên trong sẽ không thể hoạt động bình thường được, điều này khiến cho cơ thể bị mệt mỏi, suy kiệt.
  • Chữ cái A – Activity limitation có nghĩa là hoạt động bị hạn chế. Cũng 1 phần do máu không bơm đủ khiến cho người bệnh bị mất khả năng hoạt động bình thường, khiến cho họ luôn mệt mỏi và khó thở.

Chăm sóc người bệnh | Những dấu hiệu chứng tỏ bạn bị suy tim

  • Chữ cái C – Congestion có nghĩa là bị tắc nghẽn. Tắc nghẽn là khi các dịch bị ứ đọng và bị tắc nghẽn trong phổi khiến họ bị ho khang, khó thở, hoặc thở khò khè bạn nhé.
  • Chữ cái E – Edema or ankle swelling có nghĩa là bị sưng phù mắt cá chân. Đây là trạng thái khi tim không còn đủ sức mạnh để thu hồi máu từ các chi dưới trở về tim, dịch cơ thể sẽ tích tụ ở mắt cá chân, cẳng chân, đùi và bụng.
  • Chữ cái S – Shortness of breath có nghĩa là bị khó thở.

Trên đây là 5 dấu hiệu của người bị suy tim mà bạn nên chú ý khi chăm sóc người bệnh nhé.

Những xét nghiệm giúp chẩn đoán suy tim

Bên cạnh việm chẩn đoán lầm sàng các dấu hiệu trên thì bác sĩ vẫn sẽ có những xét nghiệm thêm để chuẩn đoán chính xác về căn bệnh suy tim này nhé.

  • Đầu tiên, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đi siêu âm tim – đây là một xét nghiệm hình ảnh đơn giản, không xâm lấn, để phát họa hình ảnh tim trong khi đang đập. Nếu tỉ lệ tim tống thấp hơn tim thất trái thì khả năng lớn là tim bị tổn thương cao. 
  • Loại xét nghiệm thứ hai là tìm kiếm chỉ dấu sinh học trong máu như natriuretic peptide loại B. Những chỉ dấu này báo hiệu rằng tim đang hoạt động quá nhiều và đang cần phải hỗ trợ.

Sau khi thực hiện các loại xét nghiệm này thì bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến căn bệnh suy tim và sẽ đề ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Chăm sóc người bệnh | Những dấu hiệu chứng tỏ bạn bị suy tim

Những loại thuốc tránh dùng khi bị suy tim

Khi chăm sóc người bệnh tim thì họ thường sẽ phải dùng rất nhiều loại thuốc. Do đó, khi chăm sóc người bệnh bạn nên phân nhóm từng loại thuốc để không gây ra những triệu chứng nghiêm trọng khác.

Bạn nên lưu ý về những nhóm thuốc sau đây:

  • Nhóm thuốc kháng viêm không steroid: Đây là loại thuốc giảm đau, kháng viêm được sử dụng rộng rãi như:ibuprofen, naproxen… Mặc dù thế, đây là các loại thuốc có thể khiến cho căn bệnh suy tim trở nên trầm trọng thêm.
  • Nhóm thuốc điều trị ợ nóng và cảm lạnh: Đây là những loại thuốc chứa natri gây tích nước cho cơ thể.
  • Nhóm thảo dược: Các thực phẩm chức năng có thành phần từ thảo dược như cây ma hoàng, St. John’s wort, nhân sâm, táo gai, thiên ma và trà xanh có khả năng tương tác với một số thuốc tim mạch phổ biến.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn sẽ giúp bạn chăm sóc người bệnh suy tim thật tốt nhé.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

giúp việc nhà theo giờ
tìm việc làm
tìm người giữ em be tại tphcm
giúp việc theo giờ quận 7
giúp việc nhà theo giờ quận 2
giá giúp việc theo giờ
người tìm việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button