Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính

Rate this post

Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính

Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính
Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính

 

Bạn có thể biết đấy người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường hay bị khó thở và rất cần năng lượng cho hoạt động hô hấp. Vậy chăm sóc bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính như thế nào để tránh những nguy cơ phải nhập viện nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Chăm Sóc Bệnh Nhân Hội Chứng Thận Hư | Hiệu Quả | Tại Nhà

 Tất Tần Tật  Về Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Mổ Dạ Dày 

Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Parkinson Tại Nhà | Hiệu Quả

Tình trạng của bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

 

Bạn biết không những người bị viêm phổi tắc nghẽn mãn tính cần năng lượng để hô hấp cao gấp 10 lần người bình thường. Do đó chế độ dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu đối với những bệnh nhân này nhé.

 

Như nghiên cứu thì bệnh nhân bị viêm phổi tắc nghẽn mãn tính thường hay gặp phải những vấn đề sau:

– Nếu ăn no cơ hoàng bị dẹt và thể tích ổ bụng giảm

– Lồng ngực căng phồng quá mức, cơ hô hấp hoạt động kém

– Thường bị loét dạ dày do tâm lý stress khi bị bệnh, gây tình trạng đầy bụng, ợ hơi

– Dễ bị trầm cảm do bệnh gây khó thở, ít vận động, tính tình thay đổi, ít giao tiếp

– Không đi lại và vận động được do tình trạng khó thở

 

 

Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính
Tình trạng của bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

 

Chăm sóc bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

 

Để chăm sóc cho người thân không may mắc viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hạn chế tình trạng phải nhập viện nhiều lần bạn cần:

 

– Tránh để bệnh nhân tiếp xúc với hóa mỹ phẩm có mùi quá mạnh

 

Nếu như chúng ta để bệnh nhân tiếp xúc với những hóa mỹ phẩm có mùi mạnh như keo xịt tóc, nước hoa hay các loại dầu thơm sẽ kích thích đường hô hấp của người bệnh gây viêm và làm bệnh thêm trầm trọng. Do đó, khi tiếp xúc với việc chăm sóc bệnh nhân bạn nên nhắc nhở những người xung quanh không nên dùng những hóa chất này vì rất nguy hại cho bệnh nhân.

 

– Giúp bệnh nhân bỏ thuốc lá

 

Bạn biết không thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh COPD, chính vì thế bạn cần giúp bệnh nhân bỏ thuốc lá nếu họ nghiện thuốc lá không thể bỏ, nhằm hạn chế sự tiến triển của bệnh. Sau đây là một số lời khuyên cho bạn giúp người thân bỏ thuốc lá bạn nhé:

 

+ Bạn nên biết loại bỏ những yếu tố có thể làm họ liên tưởng tới việc hút thuốc lá như điếu thuốc, bật lửa, gạt tàn thuốc tránh ảnh hưởng.

+ Nếu như bạn hoặc người thân bạn hút thuốc thì không được hút ở những nơi gần bệnh nhân. Bởi khói thuốc có thể gây ra những tổn thương nặng nề hơn ở phổi làm bệnh trầm trọng hơn. Hơn nữa mùi thuốc lá sẽ gây cơn thèm thuốc ở họ. Nếu bạn muốn hút thuốc thì hãy hút ở những nơi không có người xung quanh tránh ảnh hưởng người khác.

+ Chúng ta nên khuyên bệnh nhân ăn những đồ ăn nhẹ hoặc làm họ phân tâm khi tới cơn thèm thuốc bằng cách cùng họ đi bộ tới công viên, chơi những môn thể thao nhẹ nhàng bạn lưu ý nhé,

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

 

Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính
Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

 

Bạn biết không bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính rất cần một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng để duy trì năng lượng cần thiết. Bạn nên chuẩn bị rau quả, trái cây tươi sẵn trong tủ lạnh, hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn và các loại thịt đỏ. Bởi thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm và chất béo bão hòa rất cao. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên các loại hạt chính là nguồn protein thay thế cho bệnh nhân và khuyến khích họ nên uống thêm nước ép trái cây hằng ngày để đáp ứng nhu cầu dĩnh dưỡng của họ.

 

– Chuẩn bị và lưu sẵn danh sách các số điện thoại cần thiết

 

Bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính rất hay gặp các đợt cấp COPD phải nhập viện và điều trị khẩn cấp. Khi tới đợt cấp COPD, người bệnh sẽ có tình trạng ho và khó thở nặng hơn. Vì thế bạn cần lưu sẵn danh sách các số điện thoại khẩn cấp để gọi lúc cấp bách và cố gắng ngăn các đợt cấp có thể xảy ra

 

– Nâng cao sự hiểu biết về bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

 

Chúng ta nên biết rằng bệnh viêm phổi tắc nghẽn tắc nghẽn là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 ở Mỹ, chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim. Do đó hãy tìm hiểu nhiều hơn những thông tin về căn bệnh này trên báo dài, TV, Internet và tham khảo ý kiến của các bác sỹ để nâng cao kiến thức phòng và điều trị bệnh cho bạn và những người thân xung quanh của chúng ta.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại Chăm sóc sức khỏe 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button