4 Lưu Ý Bạn Nên Biết Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nữa Người

Rate this post

4 Lưu Ý Bạn Nên Biết Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nữa Người

4 Lưu Ý  Bạn Nên Biết Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nữa Người
4 Lưu Ý Bạn Nên Biết Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nữa Người

 

Như chúng ta biết rằng liệt nửa người là một dạng mất vận động một bên chân, tay kèm theo tổn thương dây thần kinh não bộ cùng phía hoặc khác phía với nửa thân bị liệt. Với bệnh nhân liệt nửa người, mọi sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh đều phụ thuộc vào sự chăm sóc của người nhà. Dưới đây là một số lưu ý dành cho người nhà chúng ta trong chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người.

 

Chăm Sóc Bệnh Nhân Trước Và Sau Phẫu Thuật Nội Soi Đúng Cách

Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi Như Thế Nào?

Mách Bạn Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Rối Loạn Tiền Đình Sao Cho Đúng

1. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị liệt nửa người

 

4 Lưu Ý  Bạn Nên Biết Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nữa Người
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị liệt nửa người

 

Bạn có biết không việc bổ sung dinh dưỡng dành cho bệnh nhân liệt nửa người là rất quan trọng vì bệnh nhân ít được vận động, cần ít năng lượng nhưng lại dễ bị thương tổn do nằm lâu. Nếu người nhà không chú ý tới chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân có thể mắc các chứng bệnh như béo phì, tiểu đường nếu chế độ ăn có quá nhiều dinh dưỡng  hoặc suy dinh dưỡng và suy giảm miễn dịch nếu chế độ ăn bổ sung không đủ dinh dưỡng gây nên sức khỏe yếu.

 

Một trong những vấn đề cần quan tâm là trong quá trình chăm sóc người nhà nên chú ý cho bệnh nhân ăn thức ăn mềm, hợp khẩu vị. Khi cho người bệnh ăn không nên ép ăn quá nhiều, ăn đồ cứng và tránh tối đa không để bị ngẹn. Bởi vì điều đó có thể đe dọa tính mạng của người bệnh bạn nhé.

 

2. Vệ sinh cá nhân

 

4 Lưu Ý  Bạn Nên Biết Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nữa Người
Vệ sinh thân thể

 

Việc chúng ta thực hiện vấn đề vệ sinh của người bị liệt hoàn toàn bị phụ thuộc vào người chăm sóc. Vì vậy, người nhà cần chú ý tắm rửa, đánh răng hàng ngày, gội đầu tuần 1- 2 lần cho bệnh nhân hoặc chăm sóc dựa theo thói quen hàng ngày của người bệnh nhằm giúp sức khỏe họ tiến triển tốt nhất.

 

Bạn biết không khi bệnh nhân liệt nửa người bị ảnh hưởng dây thần kinh điều khiển hoạt động của cơ tròn nên không tự chủ được việc đại tiểu tiện của mình. Vì vậy họ thường bị viêm đường tiết niệu. Cách xử lý tốt nhất là với bệnh nhân nữ nên đóng bỉm, lót giấy thấm, bệnh nhân nam nên dùng ống tiểu. Vệ sinh cẩn thận và lau khô cho bệnh nhân sau khi đại tiểu tiện giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, chống lại viêm nhiễm đường tiết niệu. Giúp sức khỏe được tiến triển tốt hơn.

 

3. Chăm sóc hàng ngày

 

4 Lưu Ý  Bạn Nên Biết Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nữa Người
Chăm sóc hàng ngày

 

Bạn biết đấy do người bệnh phải ăn, nằm và sinh hoạt trên giường 24/24 nên ga gối thường bẩn hơn bình thường, điều này sẽ làm họ khó chịu nếu không được thay. Do vậy cần phải thường xuyên thay ga giường cho người bệnh bạn nhé.

 

Lưu ý cần thường xuyên cắt móng tay, móng chân, đối với bệnh nhân nam phải cạo râu, nữ cần được vệ sinh, rửa mặt hàng ngày. Khi chăm sóc bệnh nhân người nhà nên nói chuyện, động viên tinh thần, khích lệ người bệnh cố gắng trong điều trị bệnh của mình.

 

4. Đề phòng biến chứng loét da khi nằm lâu do liệt nửa người

 

4 Lưu Ý  Bạn Nên Biết Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nữa Người
Đề phòng biến chứng loét da khi nằm lâu do liệt nửa người

 

Bạn biết đấy thì bệnh nhân liệt nửa người rất dễ bị loét da nếu nằm lâu quá 2 giờ ở một tư thế, vì vậy người nhà cần chú ý thay đổi cách nằm cho bệnh nhân 2h/lần. Lót chỗ nằm cho người bệnh bằng vải mền, mịn, đệm dành cho bệnh nhân nên dùng đệm nước hoặc đệm hơi giúp thoải mái hơn.

 

Để chúng ta có thể phòng biến chứng liệt nửa người, khi có vết loét người nhà nên rửa ngay với nước muối sinh lý, lau khô và xịt băng vết thương dạng xịt tạo màng sinh học Polyesteramide. Đây là một thành tựu của y học thế giới giúp vết loét mau lành hơn gấp 3-5 lần và thay thế cho cách dùng băng gạc truyền thống của chúng ta.

 

Việc bạn và người thân chăm sóc vết loét trở nên đơn giản hơn bao giờ hết vì Nacurgo có chứa lớp màng sinh học tự phân hủy, chỉ cần xịt lớp màng mới lên vết loét sau 4-5 tiếng mà không gây tổn thương, đau đớn như thay tháo băng gạc đúng không nào.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại Chăm sóc sức khỏe 

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button