Các Lưu Ý Khi Chăm Sóc Người Bệnh Sau Phẫu Thuật

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với bất kì loại bệnh nào cũng vậy, việc chăm sóc là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc người bệnh như thế nào cho hiệu quả và khoa học nhất.

Hôm nay, trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí ngay đến các bạn các cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật hiệu quả nhất nhé.

Chăm sóc bệnh nhân phụ thuộc vào sức khỏe

Để có thể nhanh chóng giúp bạn chăm sóc bệnh nhân vừa phẫu thuật một cách tốt nhất bạn cần biết được tình trạng sức khỏe của người bệnh như thế nào sau cuộc phẫu thuật. Bạn nên hỏi các y tế các tiêu chí sau đây:

 • Tình trạng hô hấp: Theo dõi xem nhịp thở, tần suất thở của bệnh như thế nào? Bệnh nhân có biểu hiện khó thở, tự thở được hay phải hỗ trợ máy thở?
 • Tình trạng vết mổ: Bạn nên tìm hiểu và quan sát về vị trí, kích thước, số lần thay băng vệ sinh mổ trong ngày… Vết mổ ấy có sưng hay có biểu hiện viêm, sưng mủ hay không?
 • Tình trạng thân nhiệt: Sau khi mổ, bệnh nhân có dấu hiệu bị sốt hay không? Nếu bị nóng và sốt cao thì có khả năng lớn là bị nhiễm trùng vết mổ.
 • Tình trạng tim mạch: Huyết áp, chỉ số nhịp tim của người bệnh là bao nhiêu, có đang ổn định hay không?
 • Hỏi han tâm lý bệnh nhân: Người bệnh hiện có lo lắng, kích động hay thoải mái? Có cảm thấy đau hoặc khó chịu ở đâu hay không?
 • Tình trạng tiết niệu: Quan sát, theo dõi cụ thể màu sắc, lượng nước tiểu của bệnh nhân…

Chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật ở bệnh viện

Khi chăm sóc người bệnh trong thời gian đầu thì bạn nên quan sát người bệnh một cách kịp thời và nhanh chóng để có thể đối phó ngay với các sự cố cũng như là xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học dành cho bệnh nhân. Trong thời gian đầu, bạn nên chú ý trong việc chăm sóc vết mổ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm các lưu ý dưới đây nhé.

1/ Nhiễm trùng vết mổ

Các Lưu Ý Khi Chăm Sóc Người Bệnh Sau Phẫu Thuật

Trong thời gian đầu, bạn cần chú ý đến các dấu hiệu, các biến chứng trong vòng 24h đầu tiên để nhanh chóng báo cho bác sĩ cũng như nhận biết được các dấu hiệu biểu hiện vết mổ đã bị nhiễm trùng như là sưng, đỏ, bị tụ dịch ở vùng mổ,… đi kèm với các triệu chứng như là nóng sốt, hoặc thậm chí có thể là co giật nữa. Vì thế, để hạn chế tốt nhất cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật cần phải thực hiện:

 • Vệ sinh vết mổ hàng ngày cho người bệnh.
 • Vệ sinh sạch sẽ tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước và sau khi chăm sóc vết mổ cho người bệnh.

Các bước chăm sóc vết mổ mà bạn nên biết:

 • Bước 1: Dùng kẹp gắp bông gòn, gạc hoặc vải mềm thấm dung dịch nước muối sinh lý.
 • Bước 2: Lau nhẹ nhàng hoặc chấm nhẹ trên bề mặt vết thương.
 • Bước 3: Lau sang vùng da xung quanh vết thương. Thực hiện đúng tuần tự để hạn chế lây nhiễm ngược lại cho vết mổ.

Bị choáng

Sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật dù ngắn hay dài thì chắc chắn bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy bị choáng voáng, do lượng máu bị mất đi trong quá trình phẫu thuật, làm ảnh hường đến việc cung cấp máu cho tim và hệ tuần hoàn.

Đây là biến chứng sau mổ 24 giờ đầu dễ nhận biết và dễ tránh. Để phòng ngừa biến chứng này, khi chăm sóc người sau phẫu thuật bạn cần cho bệnh nhân nằm yên một chỗ, luôn giữ ấm cơ thể, và nên thông báo ngay cho các y tế và bác sĩ nhé.

Bị chảy máu

Khi chăm sóc người bệnh vừa mới mổ thì việc quan trọng tiếp theo chính là chú ý đến việc các vết mổ trên cơ thể có bị chảy máu hay không,… 

Nếu như khi chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật mà gặp phải trường hợp chảy máu, bạn cần báo ngay cho nhân viên y tế hoặc bác sĩ để xử lý kịp thời. Tránh bệnh nhân mất máu quá nhiều và không có dấu hiệu dừng lại.

Gặp các biến chứng về hô hấp

Các Lưu Ý Khi Chăm Sóc Người Bệnh Sau Phẫu Thuật

Gây mê là kỹ thuật y khoa phổ biến thường dùng trong quá trình phẫu thuật, với mục đích làm mất cảm giác giúp bệnh nhân không có cảm giác đau trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên liệu pháp này có thể gây biến chứng trên hô hấp.

Khi chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật thấy bệnh nhân sẽ có biểu hiện thở rít, thở khò khè, thở nhanh, khó thở thì lúc này đây bạn cần chú ý đến và báo ngay cho bác sĩ phụ trách và y tá nhé.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đủ để cũng cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật nhé. 

Bảng giá chăm sóc người bệnh

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button