Chăm sóc người bệnh tại viện như thế nào là hợp lí và khoa học?

Rate this post

Việc chăm sóc người bệnh chưa bao giờ là công việc đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải là một người hiểu biết nhiều và tận tâm thì mới có thể chăm sóc người bệnh một cách nhanh chóng được. Sau đây, dịch vụ chăm sóc sức khỏe Tâm Đức xin chia sẻ ngay đến bạn các cách chăm sóc người bệnh tại bệnh viện một cách hợp lí và khoa học mà bạn nên biết.

Xem thêm:

Chăm sóc người bệnh tại viện như thế nào là hợp lí và khoa học?

1/ Có chế độ dinh dưỡng hợp lí

 • Dinh dưỡng được xem là một trong những việc mà bạn nên quan tâm hàng đầu khi chăm sóc người bệnh tại bệnh viện. Khi bị bệnh, người bệnh lúc nào cũng trong trạng thái nằm nghỉ, ít khi hoạt động. Tuy nhiên, dù có hoạt động hay không thì cơ thể vẫn tiêu hao năng lượng. Do đó, người bệnh cũng cần phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để nhanh chóng phục hồi và có thật nhiều sức khỏe để đánh bật bệnh tật. 
 • Tùy theo loại bệnh mà có rất nhiều phương thức cho bệnh nhân ăn, đó có thể là bằng miệng, bằng ống thông, bằng đường tĩnh mạch.

Uống nước trà xanh nóng:

 •  Người bệnh nên uống nhiều trà xanh vì trong trà xanh có chất caffeine giúp cho tinh thần luôn thoải mái, chống lại mệt mỏi một cách hiệu quả.

Vitamin: 

 • Người bệnh cũng nên bổ sung thêm các loại vitamin để cơ thể luôn khỏe mạnh, trong đó các loại vitamin B1, B2 và vitamin C rất quan trọng trong việc xua tan mệt mỏi trong cơ thể bệnh nhân.

2/ Tạo tâm lí thoải mái và tinh thần lạc quan cho bệnh nhân

 • Người bệnh thường có những suy nghĩ không mấy lạc quan về bệnh tật, đặc biệt là ở người già. Điều này ảnh hưởng nghiêm trong đến tâm lí, khiến họ buồn phiền, ít nói, chán nản,.. Vì thế, người nhà cần tạo được tâm lí thoải mái và tinh thần lạc quan cho bệnh nhân càng nhiều càng tốt. Điều đó có thể thực hiện bằng cách chủ động nói chuyện với bệnh nhân, thường xuyên hỏi han, đọc sách và cho họ xem các loại hình giải trí để tinh thần luôn lạc quan và thoải mái.

Chăm sóc người bệnh tại viện như thế nào là hợp lí và khoa học?

 

3/ Chú trọng việc vệ sinh của cơ thể

 • Nên nhắc nhở và khuyến khích người bệnh thường xuyên đánh răng, nên vận động vì như thế sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Đánh răng thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các loại vi khuẩn trong khoảng miệng, đặc biệt là sau mỗi buổi ăn.
 • Rửa mặt: Thường xuyên lau mặt, và vệ sinh cơ thể để tạo cảm giác dễ chịu thoải mái cho bệnh nhân, tuy nhiên, nên nhẹ nhàng khi lau ở phần cổ, phần gáy, hoặc những vùng da có nhiều nếp nhăn.
 • Gội đầu: Gội đầu giúp người bệnh dễ chịu, giảm thiểu nấm đầu, rụng tóc, đồng thời tăng cường lưu thông máu ở đầu. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng bệnh mà có thể tiến hành gội đầu được hay không nhé. Ví dụ nếu họ đang bị sốt cao mà bạn lại cho họ đi tắm thì thật là tai họa đấy nhé.
 • Vệ sinh khác: Việc được chăm sóc về ngoại hình kể cả khi chỉ nằm trên giường sẽ giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. Vậy nên bạn cần thường xuyên giúp người bệnh vệ sinh cá nhân trên cơ thể như cắt tóc gọn gàng, cắt móng tay,…

4/ Phòng tránh bệnh lây nhiễm

Khi bệnh nhân đang mắc các căn bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao thì người chăm sóc, điều dưỡng cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau:
 • Luôn mang khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.
 • Sử dụng các loại y tế 1 lần và vứt ngay, hoặc ngâm rửa lại kĩ càng với dung dịch sát khuẩn nhé.
 • Nên nói rõ với bệnh nhân để họ không cảm thấy mặc cảm, tự ti nhé.

Chăm sóc người bệnh tại viện như thế nào là hợp lí và khoa học?

 • Kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn
 • Khi chăm sóc người bệnh tại nhà thì việc kiểm tra dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân là vô cùng quan trọng nhằm kịp thời có các biện pháp xử lý chính xác. Đồng thời những dấu hiệu này còn có tác dụng xác định tình trạng của bệnh nhân đang biến chuyển tốt,xấu hay bình thường.

5/ Có kế hoạch chăm sóc cụ thể

 • Bạn nên lên kế hoạch chăm sóc cụ thể cho bệnh nhân như đo thân nhiệt, vệ sinh cá nhân, thường xuyên giác hơn, và giúp người bệnh mát xa. 
 • Việc lên kế hoạch chăm sóc có giờ giấc như vậy sẽ làm người bệnh đỡ mệt.Nếu người bệnh mắc các bệnh có thể lây lan thì cần phải cách ly, hạn chế sự thăm viếng.Thuốc điều trị cũng phải uống đúng liều lượng và đúng lúc.Dinh dưỡng cho người ốm mệt.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chăm sóc người bệnh tại bệnh viện một cách hiệu quả và khoa học nhất nhé.

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button