Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Kéo Dài Bao Lâu?

Rate this post

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Kéo Dài Bao Lâu?

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Kéo Dài Bao Lâu?

Cùng với ung thư gan, ung thư phổi được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng vì khi được phát hiện thường ở giai đoạn cuối. Vậy bệnh nhân khi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối kéo dài bao lâu ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời xác đáng.

Xem ngay: Bảng giá dịch vụ chăm sóc người bệnh

Thời gian sống của ung thư phổi có ngắn như nhiều người nghĩ.

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Kéo Dài Bao Lâu?
Thời gian sống của ung thư phổi có ngắn như nhiều người nghĩ.

Ung thư phổi (đa số ở nam giới do thói quen hút thuốc), thói quen sinh hoạt không đúng đắn ung thư gan nguy hiểm, ung thư cổ tử cung/ ung thư vú ở nữ giới, ung thư dạ dày,…Trong đó, cùng với số người mắc bệnh cao thì ung thư phổi đa số thường phát hiện bệnh ở những thời kì cuối nên không chữa trị kịp, khi mà khối u đã di căn hầu như hết bộ phận.

Nhiều người mắc ung thư phổi thường trở nên bi quan vì nghĩ thời gian sống sẽ kéo dài không lâu. Tinh thần sa sút, chán nản. Vậy sự thật thì những người mắc ung thư phổi có khả năng sống là bao lâu? Có thật sự ngắn như nhiều người vẫn nghĩ?! Hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi có ngắn như lời đồn?

Các yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn tới tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi:

Loại ung thư phổi và giai đoạn bệnh

Vậy có mấy loai ung thư phổi. Dựa vào đặc điểm mô bệnh học, Tổ chức y tế thế giới WHO chia ung thư phổi thành 2 loại chính là: ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm khoảng 15%) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (chiếm khoảng 85%). Ung thư phổi tế bào nhỏ thường tiến triển và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể nhanh hơn, mức độ ác tính cao hơn. Do vậy mà điều trị khó khăn, tiên lượng dè dặt hơn so với ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Kéo Dài Bao Lâu?
Ở những giai đoạn cuối, khi tế bào ung thư phổi di căn, thời gian sống ngắn lại.

Yếu tố giai đoạn bệnh cũng ảnh hưởng lớn tới tỉ lệ sống của bệnh nhân. Càng phát hiện và điều trị ung thư phổi ở giai đoạn sớm, tiên lượng bệnh càng khả quan hơn. Có khả năng điều trị khỏi bệnh cao. Cụ thể:

• Ung thư phổi tế bào nhỏ: nếu khối u chỉ nằm trong phổi và không lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 23,3% . Nếu khối u đã lan đến khu vực – bao gồm cả các hạch bạch huyết lân cận hoặc ở xa – tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống còn 14,4%. Nếu ung thư đã tiến triển và xâm lấn đến các phần xa của cơ thể, tỉ lệ sống 5 năm chỉ còn là 2,8%. tùy vào khối u như thế nào.

• Ung thư phổi không tế bào nhỏ: ở giai đoạn sớm, khi khối u không lây lan, tỉ lệ sống 5 năm là 49%. Nếu ung thư đã lan đến khu vực lân cận, tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống 30%. Ở giai đoạn cuối cùng, khi ung thư xâm lấn gan, não, xương… tiên lượng sống của bệnh nhân chỉ còn 1%. Cơ hội sống rất ít.

Vì sao ung thư phổi thường được phát hiện ở những giai đoạn muộn?

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư bộ phận nội tạng bên trong cơ thể, vì vậy rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm do triệu chứng mơ hồ, thậm chí bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân vô tình đi khám mới phát hiện ra bị mắc ung thư phổi. Rất khó phát hiện để chữa trị kịp thời.

Ở giai đoạn sớm, dấu hiệu có thể gợi ý nghĩ tới ung thư phổi nếu như là nam giới trên 40 tuổi nghiện thuốc lá, ho khan kéo dài, ho đờm có dính hoặc không dính máu, người bệnh điều trị kháng sinh kéo dài không khỏi.

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Kéo Dài Bao Lâu?
Những triệu chứng ban đầu của ung thư phổi thường bị nhầm lẫn với các loại bệnh lý thông thường.

Một số triệu chứng như: ung thư phổi ở giai đoạn tiến triển thì triệu chứng rất đa dạng tùy thuộc vào vị trí mức độ lan rộng của tổn thương. Có trường hợp bệnh nhân ho ra máu (ung thư phổi xâm lấn thực quản), đau tức ngực (do khối u chèn ép), tê tay chân (khối u chèn ép mạch máu), khó nuốt, nuốt đau do khối u chèn ép thực quản, khàn tiếng hoặc đổi giọng do chèn ép thần kinh, tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi…

Xem thêm>> Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Đúng Cách

Các phương pháp tầm soát & điều trị bệnh ung thư phổi hiện nay

Các xét nghiệm trong tầm soát ung thư phổi

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Kéo Dài Bao Lâu?
Các phương pháp tầm soát & điều trị bệnh ung thư phổi hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam, Các phương pháp tầm soát & điều trị bệnh ung thư phổi hiện nay, nhiều phòng khám, bệnh viện chuyên khoa đã phối hợp với các tổ chức/ bệnh viện điều trị ung thư có tiếng trên thế giới để cung cấp cho bệnh nhân nhiều dịch vụ tầm soát ung thư tiên tiến nhất khiến họ yên tâm hơn khi thực hiện tầm soát và điều trị. Khi tầm soát ung thư, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp, nếu nhận thấy nguy cơ ung thư, hướng điều trị loại bỏ mầm mống sẽ được triển khai ngay sau đó. 

Đồng thời việc hợp tác trên, cùng với sự tiến bộ của khoa học – kĩ thuật đã giảm thiểu phần nào chi phí cho bệnh nhân trong việc tầm soát và điều trị ung thư. Hạn chế sự lây lan của bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Có 3 phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh nhân ung thư phổi:

• Phẫu thuật: khoảng 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Phẫu thuật áp dụng cho những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khối u còn nhỏ và chưa lây lan rộng. Điều đáng tiếc là đa số các trường hợp ung thư phổi ở Việt Nam thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và không thể áp dụng phẫu thuật.

• Xạ trị: phương pháp này được áp dụng cho 35% bệnh nhân. Mục tiêu của xạ trị là phá hủy tế bào ung thư khi còn nhỏ và không có di căn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của khối u.

• Hóa trị: điều trị ở giai đoạn muộn hoặc các trường hợp chống chỉ định hoặc bệnh nhân từ chối phẫu thuật, tia xạ.

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Kéo Dài Bao Lâu?
Bệnh nhân khi tới giai đoạn hóa trị thì số năm sống cũng giảm dần.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã tìm được cho mình câu trả lời. Vì vậy, hãy tiến hành tầm soát ung thư định kỳ kể cả khi khỏe mạnh hoặc khi nhận thấy có những dấu hiệu bất thường để phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu, khi tế bào ung thư chỉ mới hình thành và xâm lấn. Ngăn chặn bệnh nặng hơn để chữa trị kịp thời. Chúc bạn luôn khỏe mạnh

Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối tại Chăm Sóc Sức Khỏe Tâm Và Đức

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Kéo Dài Bao Lâu?
Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Và Đức

Công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh Tâm và Đức, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà… Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

DICH VỤ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN – CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ : TẠI ĐÂY

LIÊN HỆ CÔNG TY CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

  • Phone : 0934.13.25.23 (Mr Thăng)
  • Địa chỉ : 152/54/11 Lạc Long Quân, phường 3, Quận 11, TP.HCM
  • Mail : tamvaduc.mt@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Tamvaduc/
  • Website: https://chamsocsuckhoeviet.com.vn

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button