Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không?

Rate this post

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không?

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không?

Rất nhiều người thắc mắc rằng “Ung thư phổi có chữa được không?”, “Làm sao để phát hiện ung thư phổi sớm?”, “Phẫu thuật hay xạ trị liệu có chữa khỏi ung thư phổi không?” cũng như rất nhiều câu hỏi khác khi bản thân hoặc người thân mắc phải ung thư phổi. Đó là những câu hỏi rất khó để có thể trả lời chính xác, mọi thứ còn phụ thuộc vào phương pháp cũng như khả năng đáp ứng điều trị của mỗi người. Cùng tìm hiểu bài viết sau nhé!

Xem ngay: Bảng giá dịch vụ chăm sóc người bệnh

Một số điều bạn nên biết về bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không?
Một số điều bạn nên biết về bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Trước khi tìm hiểu để tìm lời giải đáp cho vấn đề ung thư phổi có chữa được không, bạn cần biết một số điều sau:

  • Bạn vẫn có thể chung sống lâu dài với căn bệnh ung thư phổi, đặc biệt là khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu hoặc khi ung thư phổi tiến triển đáp ứng với các liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch.
  • Một số người ung thư phổi giai đoạn 4 vẫn kéo dài sự sống thêm nhiều năm nữa và càng ngày tỷ lệ này càng tăng.
  • Khi ung thư phổi lan rộng, chẳng hạn như ung thư phổi di căn lên não, bạn vẫn có khả năng điều trị được và kéo dài thời gian sống.
  • Mặc dù rất hiếm nhưng vẫn có những trường hợp ung thư phổi tự biến mất được báo cáo.
  • Ngay cả khi ung thư phổi không thể chữa khỏi, bạn vẫn có thể điều trị được các triệu chứng của bệnh. Ngày nay, các liệu pháp điều trị mới mang lại hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn so với phương pháp hóa trị thông thường.

Ý nghĩa của “chữa khỏi” đối với các khối u

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không?
Ý nghĩa của “chữa khỏi” đối với các khối u

Theo hàm ý chính xác nhất thì ung thư phổi không thể chữa khỏi. Điều đó có nghĩa là khối u luôn có cơ hội tái phát trở lại, thậm chí là sau vài năm hoặc vài chục năm sau khi được phát hiện lần đầu. Nếu bạn càng sống lâu mà không có dấu hiệu hay bằng chứng của ung thư, khả năng bệnh tái phát lại càng thấp. Nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Thực tế, có rất ít bệnh ung thư được tuyên bố là sẽ “chữa khỏi” và hầu hết đó là những bệnh ung thư liên quan đến máu ở trẻ em.

Ung thư phổi cũng như các khối u rắn khác như trong ung thư vú, ung thư đại tràng đều có thể điều trị lâu dài nhưng để đánh giá chữa khỏi được thì chưa có thông tin chắc chắn.

Liệu ung thư phổi có thật sự được chữa khỏi?

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không?
Liệu ung thư phổi có thật sự được chữa khỏi?

Nhiều trường hợp ngoại lệ đã xảy ra với người mắc ung thư phổi ở giai đoạn 1 mà không có bất kỳ sự xâm lấn mạch máu nào, điều đó có nghĩa khối u rất nhỏ và chưa lan rộng đến mạch máu. Khi đó, nếu bạn không có dấu hiệu ung thư nào được phát hiện trong 5 năm, tình trạng ung thư phổi có thể được xem là đã chữa khỏi. Tùy vào mức độ của bệnh mà có thể chữa trị tốt nhất.

Có thể chữa ung thư phổi giai đoạn đầu bằng phẫu thuật không?

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không?
Có thể chữa ung thư phổi giai đoạn đầu bằng phẫu thuật không?

Đây là phương pháp phổ biến khi điều trị ung thư phổi. Nhìn chung, phẫu thuật mang lại một cơ hội tốt giúp bạn kéo dài thời gian sống sau khi được chẩn đoán ung thư phổi. Bạn có thể thực hiện phẫu thuật ở những giai đoạn đầu của bệnh, khi khối u chưa lan đến hạch bạch huyết hoặc mạch máu.

Thông thường, phương pháp phẫu thuật được tiến hành cho người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ ở giai đoạn 1, 2 hay 3A.

Theo một nghiên cứu, có 87% trường hợp phẫu thuật bóc tách bạch huyết thành công và sống được 5 năm sau khi chẩn đoán, sau đó thêm 5 năm nữa mà không còn tế bào ung thư.

Nhờ vào hóa trị, ung thư phổi có chữa được không?

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không?
Nhờ vào hóa trị, ung thư phổi có chữa được không?

Hóa trị thường không được sử dụng với mục đích chữa khỏi bệnh cho những người bị ung thư phổi. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện hóa trị với hai lý do chính. Đầu tiên, hóa trị như là một liệu pháp điều trị bổ trợ. Trong trường hợp bạn vừa trải qua phẫu thuật điều trị ung thư phổi, hóa trị liệu được sử dụng như một phương pháp bổ trợ để phòng ngừa tế bào ung thư đã lan sang các vùng khác trong cơ thể mà kích thước còn quá nhỏ để phát hiện bằng các chẩn đoán hình ảnh. Những tế bào ung thư đã lan rộng nhưng chưa thể phát hiện được gọi là tình trạng ung thư vi di căn (micrometastases).

Thứ hai, bác sĩ sử dụng hóa trị liệu cho người bệnh như một liệu pháp giảm nhẹ, dùng để kéo dài cuộc sống hoặc giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chữa khỏi ung thư phổi.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy gần 70% những người bị ung thư phổi không hiểu rằng hóa trị liệu hoàn toàn không có khả năng chữa khỏi bệnh. Nhiều người còn kỳ vọng rằng hóa trị liệu sẽ có tác dụng chữa khỏi bệnh ung thư nhưng điều này rất khó xảy ra, nhất là khi ung thư phổi đã di căn.

Ung thư phổi có thể chữa bằng xạ trị không?

Liệu pháp xạ trị định vị thân (SRBT) có thể mang lại hiệu quả như phẫu thuật cho một số người bị ung thư phổi giai đoạn đầu mà bệnh không thể điều trị bằng phẫu thuật. Trong một nghiên cứu nhỏ về những người bệnh sống sót sau 5 năm từ khi xạ trị định vị thân, có 25% trường hợp đã tái phát bệnh trở lại.

Liệu pháp xạ trị truyền thống thường được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ (tương tự như hóa trị liệu) để giảm nguy cơ tái phát, kéo dài cuộc sống hoặc làm giảm các triệu chứng ung thư phổi như đau xương, tắc nghẽn đường thở.

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Giảm Đau Cho Bệnh Nhân Ung Thư Giai Đoạn Cuối

Những liệu pháp điều trị mới có giúp chữa khỏi ung thư phổi không?

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Đối với ung thư phổi ở giai đoạn 4 (hoặc giai đoạn 3B), mục tiêu điều trị thường không phải là chữa khỏi bệnh mà là kéo dài sự sống và kiểm soát các triệu chứng bệnh. Một số liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu mới hơn cho bệnh ung thư phổi như Tarceva (erlotinib), Xalkori (crizotinib) cũng như nhiều loại thuốc thế hệ thứ hai và thứ ba giúp người bệnh có thể sống lâu hơn, đôi khi sau nhiều năm điều trị ung thư cùng với một bệnh mạn tính khác như bệnh thận hoặc đái tháo đường. Ngoài một số loại thuốc đã được phê duyệt gần đây cho bệnh ung thư phổi, nhiều thuốc khác đang được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một hướng điều trị hứa hẹn kéo dài thời gian sống mà không còn triệu chứng bệnh cho một số người ung thư phổi tiến triển. Không phải ai cũng đáp ứng tốt với phương pháp điều trị này nhưng nếu hiệu quả, người bệnh có cơ hội sống sót cao hơn.

Năm 2015, hai loại thuốc dùng trong liệu pháp miễn dịch đầu tiên là Opdivo (nivolumab) và Keytruda (pembrolizumab) đã được phê duyệt để điều trị ung thư phổi và hai loại thuốc khác trong danh mục này hiện đang được cải thiện. Ngoài ra, sự kết hợp của các loại thuốc trị liệu miễn dịch đang được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng và kết quả ban đầu rất khả quan.

Điều trị ung thư phổi đã di căn

Một số ít trường hợp người bị ung thư phổi di căn đến nhiều nơi trong cơ thể khi điều trị vẫn có thể sống chung với bệnh một khoảng thời gian khá dài. Đã có những báo cáo của hơn mười người sống được từ 10 năm trở lên sau khi ung thư phổi di căn lên não đã được điều trị. Một báo cáo gần đây cũng cho thấy điều trị di căn ở nhiều vị trí bằng xạ trị định vị thân có khả năng cải thiện thời gian sống cho một số người bị ung thư phổi giai đoạn 4 trong tương lai.

Xem thêm>> CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SỎI THẬN CHU ĐÁO NHẤT

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tại Chăm Sóc Sức Khỏe Tâm Và Đức

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không?
Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Và Đức

Công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh Tâm và Đức, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà… Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

DICH VỤ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN – CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ : TẠI ĐÂY

Link: http://bit.ly/2EpPaOO

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button