Tìm Hiểu Các Biến Chứng Sau Khi Mổ Tuyến Giáp

Rate this post

Tìm Hiểu Các Biến Chứng Sau Khi Mổ Tuyến Giáp

Tìm Hiểu Các Biến Chứng Sau Khi Mổ Tuyến Giáp

Tìm hiểu những biến chứng sau khi mổ tuyến giáp để biết cách xử lý sẽ giúp bạn ứng phó kịp thời, tránh các hậu quả không mong muốn. Cùng tìm hiểu bài viết sau:

Xem ngay: Bảng giá dịch vụ chăm sóc người bệnh

Những biến chứng có thể xảy ra sau khi mổ tuyến giáp

Nhìn chung, phẫu thuật tuyến giáp thường khá an toàn và ít khi xảy ra các biến chứng sau khi mổ tuyến giáp nguy hiểm. Tuy nhiên, một số ít phần trăm vẫn có rủi ro. Một biến chứng có thể gặp sau khi mổ tuyến giáp là:

  • Chảy máu

Chảy máu nhiều và đột ngột ở cổ là một tình trạng bất thường sau khi phẫu thuật tuyến giáp. Tình trạng này hiếm khi xảy ra (chỉ chiếm khoảng 0,14%) nhưng nó có thể đe dọa tính mạng. Biến chứng này thường xảy ra trong 24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật. Thông thường máu chảy nhiều có thể gây chèn ép vào khí quản, dẫn đến khó thở.

Tìm Hiểu Các Biến Chứng Sau Khi Mổ Tuyến Giáp
Chảy máu

Trường hợp máu chảy chậm vào cổ thì có thể dẫn đến việc hình thành các cục máu đông ở phía dưới vết mổ. Biến chứng này chỉ xuất hiện ở khoảng 1% số ca phẫu thuật tuyến giáp và thường sẽ tự biến mất, đôi khi cũng cần đến sự can thiệp của bác sĩ.

  • Khó thở

Tìm Hiểu Các Biến Chứng Sau Khi Mổ Tuyến Giáp
Khó thở

Hai nguyên nhân chính gây ra vấn đề về hô hấp sau khi phẫu thuật tuyến giáp thường là do có một cục máu đông khổng lồ chặn khí quản hoặc do cả hai dây thần kinh thanh quản quặt ngược đều đã bị tổn thương. Cả hai trường hợp này đều cần phải được phẫu thuật gấp. Mặc dù vậy, khó thở vẫn là biến chứng sau mổ tuyến giáp rất hiếm khi xảy ra.

  • Cơn bão giáp

Trước đây biến chứng sau khi mổ tuyến giáp này rất phổ biến do chưa có thuốc để kiểm soát nhiễm độc giáp nhưng hiện nay khả năng gặp phải biến chứng này hiếm khi xảy ra. Khi bị biến chứng này, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu tim đập nhanh, bồn chồn, sốt cao, ra nhiều mồ hôi, tiêu chảy và mê sảng.

  • Thay đổi giọng nói

Tìm Hiểu Các Biến Chứng Sau Khi Mổ Tuyến Giáp
Thay đổi giọng nói

Kiêng nói sau khi mổ tuyến giáp. Thay đổi giọng nói là một trong những biến chứng có xác xuất xảy ra trong khoảng 5 – 10% số ca phẫu thuật và thường sẽ biến mất sau một khoảng thời gian. Do đó, nếu bạn làm trong lĩnh vực phải sử dụng giọng nói thì tốt nhất bạn nên thảo luận kỹ với bác sĩ trước khi phẫu thuật. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do chấn thương các dây thần kinh quặt ngược thanh quản hoặc các dây thần kinh bị viêm nhiễm sau khi phẫu thuật. Tỷ lệ thay đổi giọng nói vĩnh viễn vào khoảng khoảng 1%.

  • Khó kiểm soát nhiễm độc giáp

Nhiễm độc giáp thường xảy ra ở khoảng 2 – 4% bệnh nhân sau khi cắt bỏ tuyến giáp. Biến chứng này thường được điều trị bằng iốt phóng xạ và không cần phải phẫu thuật thêm.

  • Ảnh hưởng đến tuyến cận giáp

Việc bảo vệ tuyến cận giáp là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong quá trình phẫu thuật tuyến giáp. Tình trạng tổn thương tạm thời tuyến cận giáp khá phổ biến và tỷ lệ tổn thương vĩnh viễn là khoảng 4%. Nếu tuyến cận giáp bị tổn thương sẽ dẫn đến tình trạng canxi trong thấp, ngoài ra biến chứng này còn gây ra các triệu chứng như ngứa ran ở bàn chân, bàn tay và xung quanh miệng, nếu nặng có thể dẫn đến co thắt ngón tay và bàn tay.

Thông thường, tuyến cận giáp có thể không hoạt động ngay sau khi phẫu thuật. Do đó, bạn sẽ được bổ sung thêm canxi và vitamin D trong khoảng vài tuần sau phẫu thuật. Lượng canxi bạn bổ sung sẽ giảm dần và sẽ ngưng khi thích hợp. Sau khi hồi phục, phụ nữ trên 40 tuổi sẽ được bổ sung canxi với liều lượng nhỏ thay vì ngưng hoàn toàn (để ngăn ngừa chứng loãng xương).

  • Khó nuốt

Tìm Hiểu Các Biến Chứng Sau Khi Mổ Tuyến Giáp
Khó nuốt

Khó nuốt là triệu chứng xuất hiện sau ngày đầu sau phẫu thuật tuyến giáp. Tình trạng này chỉ là tạm thời, vẫn có nhưng rất hiếm tình trạng kéo dài dai dẳng.

  • Suy giáp

Nếu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì bạn lúc nào cũng ở trong tình trạng suy giáp và cần được bổ sung hormone tuyến giáp. Nếu chỉ cắt bỏ một phần tuyến giáp thì rất khó để biết được bạn sẽ phải dùng thuốc điều trị tuyến giáp trong bao lâu. Vì vậy, bệnh nhân cần phải đi xét nghiệm suy giáp thường xuyên. Suy giáp có thể xuất hiện sau nhiều năm phẫu thuật và cần phải được theo dõi suốt đời.

  • Hiện tượng tiết dịch

Tìm Hiểu Các Biến Chứng Sau Khi Mổ Tuyến Giáp
Hiện tượng tiết dịch

Đây là hiện tượng có chất lỏng tích tụ dưới bề mặt vết mổ sau phẫu thuật, gây viêm hoặc sưng. Nhìn chung, tình trạng này sẽ giảm dần sau vài ngày hoặc vài tuần. Nếu trở nên nghiêm trọng, bác sĩ sẽ can thiệp xử lý.

  • Nhiễm trùng

Tỷ lệ mắc gặp biến chứng nhiễm trùng sau mổ tuyến giáp này là khoảng 1/2.000, vì vậy, bác sĩ ít khi cho bạn sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa tình trạng này. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân rơi vào tình huống này, bác sĩ sẽ cho bạn dùng kháng sinh hoặc sử dụng một số biện pháp khác để điều trị.

Đó là những biến chứng có thể xảy ra sau khi mổ tuyến giáp, dù có xuất hiện nhưng rất hiếm. Bệnh nhân sau mổ cần phối hợp với bác sĩ theo dõi cơ thể để phát hiện và điều trị kịp thời nếu có biến chứng xảy ra.

Chăm sóc bệnh nhân tại Chăm Sóc Sức Khỏe Tâm Và Đức

Tìm Hiểu Các Biến Chứng Sau Khi Mổ Tuyến Giáp
Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Và Đức

Công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh Tâm và Đức, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà… Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

DICH VỤ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN – CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ : TẠI ĐÂY

Link: http://bit.ly/2EpPaOO

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà
Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà
Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà
Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì
Chăm sóc bệnh tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button