Kế hoạch chăm sóc người bệnh sau mổ ruột thừa mới nhất 2018

5/5 - (5 bình chọn)

Kế hoạch chăm sóc người bệnh sau mổ ruột thừa mới nhất 2018

Y học hiện nay ngày một phát triển nên việc chăm sóc người bệnh sau khi mổ cũng dần được cải thiện và chuyên nghiệp hơn, nhưng đó là trong bệnh viện còn việc chăm sóc ở nhà thì phụ thuộc vào những hiểu biết thiết yếu của người nhà bệnh nhân.

Kế hoạch chăm sóc người bệnh sau mổ ruột thừa mới nhất 2018

Chăm sóc sức khỏe người bệnh sau mổ tận tình và chu đáo

Qua bài viết này, Chăm sóc sức khỏe Tâm và Đức gợi ý cho bạn Kế hoạch chăm sóc người bệnh sau mổ ruột thừa đúng cách và hiệu quả nhất.

>>> Xem ngay: Bảng giá dịch vụ chăm sóc người bệnh

Đối với bệnh nhân mổ nội soi và dần hồi phục

Chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân sau phẫu thuật, việc ăn uống rất quan trọng để phục hồi sức khẻo và làm vết mổ mau hồi phục.

Giai đoạn này vết mỗ đã liền, bệnh nhân đã đỡ. Vì thế nên chế độ ăn cho người sau khi mổ cần được cung cấp đầy đủ năng lượng và protein để tăng nhanh thể trọng và vết thương nhanh chóng lành lại.

Phương pháp chăm sóc người bệnh sau mổ nhanh chóng bình phục sức khỏe

Vitamin và khoáng chất, chất xơ có trong trái cây và rau củ tươi rất cần thiết trong việt làm lành vết mổ. nên chọn những rau củ quả tươi để tăng hiệu quả hơn trong quá trình hồi phục. Nhưng cũng không nên ăn nhiều quá vì sẽ làm đầy hơi trong đường tiêu hoá khiến bệnh nhân phải trung tiện nhiều. Vitamin C là một chất chống oxy hoá giúp tăng tiến trình làm lành vết thương mổ, tăng cao sức đề kháng hạn chế nhiễm trùng vết thương (cam, bưởi, chanh, rau ngót, dâu tây, kiwi…). Beta-caroten là chất có ở nhiều loại thức ăn mà cơ thể sẽ biến thành vitamin A, rất có lợi cho việc hình thành mô sẹo, làm nhanh lành vết thương.

Kế hoạch chăm sóc người bệnh sau mổ ruột thừa mới nhất 2018

Chăm sóc người bệnh sau mổ đúng cách

Cơ thể cần cung cấp nhiều chất đường và chất xơ như: đậu đen, ngũ cốc, đậu xanh, bánh mì, cơm, cháo, xôi…Hạn chế ăn bánh kẹo ngọt, đường kính vì dể tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn. Các thức ăn chứa chất xơ không những lành mạnh hơn so với thức ăn không có chất xơ, đóng vai trò quan trọng ngăn ngừa bệnh táo bón một biến chứng của phẩu thuật, nhất là phẫu thuật ỗ bụng.

Chế độ vận động nghỉ ngơi bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi dành cho người bệnh sau khi mổ ruột thừa. Ngủ đầy đủ giấc sẽ giúp cơ thể người bệnh mau hồi phục sau khi mỗ ruột thừa nội soi. Cố gắng khuyến khích người bệnh nên đi bộ mỗi ngày đi bộ giúp tăng lưu thông máu, ngăn ngừa viêm phổi và táo bón. Không nên cho người mổ mang, vác các vật nặng. Hạn chế các loại hình thể thao dùng quá nhiều sức và vận động mạnh.

Các hướng dẫn khi chăm sóc vết mổ đối với bệnh nhân mổ ngoại khoa

  • Nếu có băng hoặc đai buộc quanh vết mổ, thì điều dưỡng sẽ cho biết khi nào bệnh nhân có thể thay băng. Nếu cần băng vết mổ, thì bệnh nhân phải học cách thay băng.
  • Nếu bệnh nhân còn chỉ may hoặc đinh kẹp trên vết mổ, thì sẽ được lấy ra tại văn phòng của bác sĩ trong vòng 7 đến 14 ngày.
  • Nếu bệnh nhân có những mảnh nhỏ như giấy, gọi là steri-strips, dính trên vết mổ, thì chúng sẽ mất đi trong vòng 7 đến 10 ngày. Nhân viên có thể lấy ra ở lần khám theo dõi đầu tiên với bác sĩ.
  • Để ngăn ngừa bị nhiễm trùng nơi vết mổ, nên giữ cho nơi mổ khô ráo và sạch sẽ. Mỗi ngày, rửa vết mổ bằng xà phòng và nước, sau đó lau nhẹ cho khô ráo. Không nên thoa kem hoặc phấn lên vết mổ của bệnh nhân.
  • Nếu bệnh nhân về nhà mà còn ống dẫn lưu, thì điều dưỡng sẽ dạy cho bệnh nhân cách chăm sóc ống dẫn lưu này.
  • Bệnh nhân có thể tắm vòi sen nhưng không được dùng bồn tắm, bơi lội hoặc dùng nằm trong bồn nóng cho đến khi bác sĩ cho phép.

Nếu tình trạng vết thương bị biến chứng nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay và không nên để lâu tránh chuyển biến nguy hiểm nhất là chế độ ăn chăm sóc bệnh nhân sau mổ ruột thừa chăm sóc bệnh nhân sau mổ đẻ.

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật

Còn nếu như có điều kiện thì chúng ta nên tìm đến các dịch vụ chăm sóc người bệnh để được chăm sóc chuyên nghiệp hơn như trong bệnh viện. Các dịch vụ chăm sóc sức khẻo có nhiều kiến thức trong y khoa, có thể lên một chế độ ăn cho bệnh nhân sau mổ khoa học và những cách tập luyện mang tính chuyên môn cao để tăng cường quá trình hồi phục sau khi mổ.

Chăm sóc sức khỏe Tâm và Đức chúc các bạn có được một số thông tin bổ ích giúp cho người bệnh sau khi mổ có được một sức khoẻ tốt và nhanh chóng sinh hoạt bình thường.

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

  • Phone : 0934.13.25.23 (Mr Thăng)
  • Địa chỉ : 152/54/11 Lạc Long Quân, phường 3, Quận 11, TP.HCM
  • Mail : tamvaduc.mt@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button