Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì?

Rate this post

Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì? Bạn Thắc Mắc Bệnh Hen Phế Quản Có Lây Không?

Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì?
Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì? Bạn Thắc Mắc Bệnh Hen Phế Quản Có Lây Không?

Bệnh hen phế quản hay trong dân gian chúng ta biết và còn gọi là hen suyễn hay bệnh suyễn (Asthma) là một bệnh lý viêm mạn tính của phế quản thuộc hệ hô hấp biểu hiện đặc trưng là cơn khó thở với tiếng cò cử. Vào một ngày đẹp trời nào đó bỗng dưng bạn phát hiện ra mình hay người trong gia đình mắc hen phế quản, bạn lo lắng và đặt ra câu hỏi rằng bệnh hen suyễn có lây không và phải kiêng ăn gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài bên dưới đây nhé!

Dưới đây sẽ là một số thông tin trả lời cho câu hỏi của mình:

1. Hen phế quản là gì?

Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì?
Cần biết thông tin đến tình trạng người bệnh hen phế quản

Hen phế quản còn gọi là hen suyễn hay bệnh suyễn (Asthma) là một bệnh lý viêm mạn tính của phế quản thuộc hệ hô hấp biểu hiện đặc trưng là cơn khó thở với tiếng cò cử do hậu quả co thắt cơ trơn phế quản, phù nề niêm mạc phế quản và tăng tiết dịch nhầy phế quản. Cơn khó thở có thể tự hồi phục.

2. Nguyên nhân gây bệnh suyễn

Những yếu tố làm khởi phát cơn hen thường thấy là:

Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì?
Nguyên nhân gây bệnh suyễn

►Dị ứng: Hít phải những chất và mùi gây kích thích như phấn hoa, mùi sơn, xăng dầu, lông gia cầm, khói thuốc lá…

►Thức ăn: trứng, tôm, cua…

►Vi khuẩn, nấm.

►Thuốc, vacxin, penicillin, aspirin…

►Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như bệnh viêm xoang, viêm amidan, viêm VA ở trẻ em.

►Thời tiết thay đổi, nhiệt độ, gió mùa, áp suất, độ ẩm.

►Sau những cơn gắng sức như chạy làm xuất hiện cơn hen, thường xảy ra ở trẻ em và người trẻ.

►Stress tinh thần

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu có thể báo trước cho chúng ta có thể thấy là hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi, ngứa mắt hoặc đỏ mặt, ho khan, buồn ngủ. Bắt đầu cơn khó thở, khi thở ra bị khó thở và bị chậm rất khó chịu.

Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì?
Dấu hiệu nhận biết

Bạn biết không có tiếng cò cử, khó thở tăng dần bệnh nhân phải ngồi tỳ tay vào thành giường để thở, mệt nhọc vã mồ hôi, tiếng nói ngắt quãng. Cơn khó thở kéo dài 10-30 phút có khi hàng giờ, hàng ngày.

Cơn khó thở giảm dần và kết thúc là  một trận ho khạc nhiều đờm trong quánh dính, càng khạc nhiều đờm bệnh nhân càng dễ chịu.

3. Bệnh suyễn có lây không?

Bên cạnh đó bệnh hen suyễn là một hiện tượng viêm mãn tính vô khuẩn kéo dài, đường dẫn khí hoặc phế quản của bệnh nhân trở nên nhạy cảm với các yếu tố làm khởi phát cơn hen, và mức độ nặng nhẹ khác nhau ( tức là bệnh không gây ra từ vi khuẩn). Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi: “Bệnh hen suyễn có lây không?”, chính là: “Không”.

Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì?
Hen suyễn

Như chúng ta biết nhiều người đặt ra câu hỏi: “Hen suyễn có di truyền không?”

Hiện nay bạn có thể thấy thìchưa có nghiên cứu nào có thể khẳng định rằng hen suyễn có di truyền hay không, nhưng bố hoặc mẹ hoặc cả 2 bố mẹ đều mắc hen thì con sinh ra cũng có thể mắc hen. Nếu trong gia đình có người mắc thì cần có những biện pháp phòng tránh triệt để ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh của chúng ta.

4. Bệnh hen suyễn nên kiêng ăn gì?

Hiện nay như chúng ta thấy trên thị trường có rất nhiều thực phẩm được bán ra để phục vụ nhu cầu hàng ngày, vì vậy nên cần biết được những thực phẩm nào phù hợp cho tình trạnh bệnh của mình, để kiểm soát được những khả năng từ thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới đường thở nhất là những bệnh nhân mắc hen phế quản gây ảnh hưởng sức khỏe.

Chất kích thích

Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì?
Chất kích thích

Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, đồ cay nóng,… đây là những  chất kích thích lên niêm mạc phế quản, tăng tổn thương khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Đồ gây dị ứng

Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì?

Tôm, cua, cá, trứng, sữa, … là những thực phẩm dễ gây dị ứng hàng đầu. Và những thực phẩm khác mà người bệnh vốn mắc dị ứng.

Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì?
Bổ sung những thực phẩm thiết yếu cho bệnh nhân chấn thương cột sống

Thực phẩm dễ sinh đờm

Các thực phẩm dễ sinh đờm như ngọt, bánh kẹo, các loại trái cây ngọt…vì những loại trái cây có lượng đường cao này dễ làm sản sinh nhiều đờm hơn gây bít đường hô hấp làm ảnh hưởng tới phổi gây bệnh nặng hơn.

Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì?
Thực phẩm dễ sinh đờm

Thức ăn khó tiêu

Hen Suyễn Nên Kiêng Ăn Gì?
Các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh

Các thức ăn như đồ ăn nhanh: khoai tây chiên, gà rán kfc,.. dễ tăng sự bộc phát của bệnh hen suyễn.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Các thực phẩm chức nhiều muối như dưa muối, cà muối, thủy hải sản phơi khô, ướp lạnh,…việc ăn uống lượng natri cao sẽ gia tăng phản ứng với khí quản đồng thời gây ra sự tích muối, tích nước dễ gây ra các bệnh về tim mạch.

Bảng giá chăm sóc người già

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button