4 Lưu Ý Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nửa Người

Rate this post

4 Lưu Ý Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nửa Người

4 Lưu Ý Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nửa Người

 

Đúng như tên gọi của nó thì liệt nửa người là một dạng mất vận động một bên chân, tay kèm theo tổn thương dây thần kinh não bộ cùng phía hoặc khác phía với nửa thân bị liệt. Với bệnh nhân liệt nửa người, mọi sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh đều phụ thuộc vào sự chăm sóc của người nhà. Dưới đây là một số lưu ý dành cho người nhà trong chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người.

 

1. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị liệt nửa người

 

Bạn biết không dinh dưỡng dành cho bệnh nhân liệt nửa người là rất quan trọng vì bệnh nhân ít được vận động, cần ít năng lượng nhưng lại dễ bị thương tổn do nằm lâu. Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân phục hồi chức năng. Nếu người nhà không chú ý tới chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân có thể mắc các chứng bệnh như béo phì, tiểu đường nếu chế độ ăn có quá nhiều dinh dưỡng  hoặc suy dinh dưỡng và suy giảm miễn dịch nếu chế độ ăn bổ sung không đủ dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta.

 

Trong quá trình chúng ta chăm sóc bệnh nhân, người nhà nên chú ý cho bệnh nhân ăn thức ăn mềm, hợp khẩu vị. Khi cho người bệnh ăn không nên ép ăn quá nhiều, ăn đồ cứng và tránh tối đa không để bị ngẹn. Bởi vì điều đó có thể đe dọa tính mạng của người bệnh bạn nhé.

 

Đồng thời tùy theo thể trạng của từng người khác nhau mà chế độ ăn uống cần được điều chỉnh sao cho phù hợp. Ví dụ, với người bị liệt nửa người sau tai biến mạch máu não có tiền sử bị tiểu đường thì nên chú ý cho bệnh nhân ăn các loại thực phẩm chứa ít đường, tinh bột, thêm vào khẩu phần ăn nhiều chất xơ, rau và nên chia bữa ăn của bệnh nhân thành 6 – 7 bữa trong ngày của chúng ta.

 

4 Lưu Ý Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nửa Người
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị liệt nửa người

 

2. Vệ sinh cá nhân

 

Việc chúng ta vệ sinh của người bị liệt hoàn toàn bị phụ thuộc vào người chăm sóc. Vì vậy, người nhà cần chú ý tắm rửa, đánh răng hàng ngày, gội đầu tuần 1- 2 lần cho bệnh nhân hoặc chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người dựa theo thói quen hàng ngày của người bệnh một cách đúng nhất.

 

Bạn biết đấy thì bệnh nhân liệt nửa người bị ảnh hưởng dây thần kinh điều khiển hoạt động của cơ tròn nên không tự chủ được việc đại tiểu tiện của mình. Vì vậy họ thường bị viêm đường tiết niệu. Cách xử lý tốt nhất là với bệnh nhân nữ nên đóng bỉm, lót giấy thấm, bệnh nhân nam nên dùng ống tiểu. Vệ sinh cẩn thận và lau khô cho bệnh nhân sau khi đại tiểu tiện giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, chống lại viêm nhiễm đường tiết niệu gây ảnh hưởng sức khỏe.

 

4 Lưu Ý Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nửa Người
Vệ sinh cá nhân

 

3. Chăm sóc hàng ngày

 

Do sức khỏe người bệnh phải ăn, nằm và sinh hoạt trên giường 24/24 nên ga gối thường bẩn hơn bình thường, điều này sẽ làm họ khó chịu nếu không được thay. Do vậy cần phải thường xuyên thay ga giường cho người bệnh.

 

Lưu ý rằng phòng riêng của bệnh nhân nên là nơi khô ráo, thoáng khí, trong tầm mắt người nhà để dễ dàng theo dõi và chăm sóc.

 

Chúng ta phải thường xuyên cắt móng tay, móng chân, đối với bệnh nhân nam phải cạo râu, nữ cần được vệ sinh, rửa mặt hàng ngày. Khi vệ sinh cho bệnh nhân người nhà nên nói chuyện, động viên tinh thần, khích lệ người bệnh cố gắng trong điều trị bệnh bạn nhé.

 

 

4 Lưu Ý Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nửa Người
Chăm sóc hàng ngày

 

4. Đề phòng biến chứng loét da khi nằm lâu do liệt nửa người

 

Bạn biết không bệnh nhân liệt nửa người rất dễ bị loét da nếu nằm lâu quá 2 giờ ở một tư thế, vì vậy người nhà cần chú ý thay đổi cách nằm cho bệnh nhân 2h/lần. Lót chỗ nằm cho người bệnh bằng vải mền, mịn, đệm dành cho bệnh nhân nên dùng đệm nước hoặc đệm hơi giúp an toàn hơn.

 

 

4 Lưu Ý Trong Chăm Sóc Bệnh Nhân Liệt Nửa Người
Đề phòng biến chứng loét da khi nằm lâu do liệt nửa người

 

Chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người đòi hỏi phải nắm vững diễn biến tâm lý của người bệnh, theo dõi việc dùng thuốc, luyện tập đúng thời gian qui định, tuân thủ y lệnh… giúp người bệnh từng bước phục hồi vận động và tâm thần để thích nghi với sức khỏe, hoàn cảnh sống phù hợp và tốt hơn. Chúc bạn và gia đình mình luôn gặp may mắn trong cuộc sống!

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button