0934.13.25.23

Dinh dưỡng cho người bệnh tai biến mạch máu não

Dinh dưỡng cho người bệnh tai biến mạch máu não
Rate this post

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ não là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh với các biểu hiện đột ngột như hôn mê, và liệt nửa người vậy cần có chế độ dinh dưỡng như thể nào để hợp lý và hồi phục nhanh chóng tránh bệnh tình nặng hơn.

 

Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết ở bệnh nhân đột quỵ

Chăm sóc người bệnh bị tai biến thường do nhiều nguyên nhân, trong đó ăn uống không phù hợp sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh nên hạn chế ăn quá nhiều đường, dầu mỡ và muối. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp lượng mỡ, đạm, vitamin và khoáng chất trong cơ thể bị thiếu hụt dẫn đến tai biến. Do vậy, cần có một chế độ ăn phù hợp để tránh các bệnh tai biến và đột quỵ

Dinh dưỡng cho người bệnh tai biến mạch máu não

Người bệnh tai biến mạch máu não nên ăn các loại thực phẩm

giàu axit folic có trong các loại hạt, đậu, ngũ cốc.

  • Nhu cầu về đạm đối với cơ thể (protein): cần giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. Nên chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật để bổ sung cho cơ thể  (đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc…). Nếu bệnh nhân có kèm theo suy thận, cần giảm lượng đạm từ 0,4 – 0,6g/kg cân nặng/ngày. Đây chính là những nhu cầu cần dùng cho cơ thể.
  • Nhu cầu về chất béo đối với cơ thể: nên giữ ở mức 25 – 30g chất béo/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 là chất béo thực vật như vừng, lạc. Ngoài ra, nên sử dụng axit béo của thực vật làm giảm nguy cơ đột quỵ, làm giảm cục máu đông có trong não để tránh đột quỵ trong cơ thể.
  • Nhu cầu về vitamin và chất khoáng: Có trong các loại hoa quả và rau củ chống lại tình trạng bệnh của cơ thể. Trung bình một quả chuối có 400mg kali, tương đương với 1 ly nước cam hay một củ khoai tây nướng.  Theo các Nghiên cứu cho thấy, bổ sung ít nhất 300mcg axit folic mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136mcg/ngày. Axit folic có trong các loại quả có vị chua, rau lá xanh, các loại đậu, gạo, mỳ và các sản phẩm từ ngũ cốc. Gan cũng chứa nhiều axit này. giúp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất tốt cho cơ thể
  • Nhu cầu về năng lượng: Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để tránh tăng cân, giúp khả năng tiêu hóa nhanh chóng và nhẹ nhàng cung cấp năng lượng như các loại rau củ, khoai lang , mì , bún

Nguyên tắc chế biến thức ăn cho người bị đột quỵ

Thức ăn phải dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng cần chia bữa ăn ra nhiều bữa, tránh cho bệnh nhân ăn quá no , không nên ăn những thức ăn lên men và các chất kích thích và thức ăn cay nóng.

Khẩu phần ăn của người bệnh cần giảm muối và nước do bệnh nhân không bài tiết được nhiều muối và nước vì bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù, chức năng thận kém. Nếu bệnh nhân suy tim thì lượng nước đưa vào cơ thể phải phụ thuộc vào lượng nước tiểu bài tiết trong 24 giờ. Hạn chế ăn muối tránh ăn các thực phẩm lên men

Lời khuyên của thầy thuốc

Tai biến mạch máu não là một biến chứng nặng, cho dù điều trị tích cực cũng dễ để lại di chứng nặng nề sau này cho bệnh nhân. Vì vậy, các bác sĩ khuyên cần điều trị các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não như điều trị tăng huyết áp, điều trị xơ vữa động mạch,  bên cạnh đó cần nên phòng và điều trị bệnh tiểu đường, giảm cân nếu thừa cân, tránh căng thẳng thần kinh (không nên giận dữ, kích động, đau buồn, lo lắng sợ sệt), cần có chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể dụng thể thao với những bài tập nhẹ nhàng, không nên sử dụng các chất kích thích… Cần đến khám tại cơ sở y tế khi có các triệu chứng biểu hiện để được điều trị kịp thời

Theo SKDS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *