Chẩn Đoán Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi

5/5 - (1 bình chọn)

Chẩn Đoán Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi Và Hướng Điều Trị Hiệu Quả

 

Chẩn Đoán Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi

 

Hiện nay như chúng ta biết có rất nhiều phương pháp điều trị viêm phổi nhằm cải thiện sức khỏe cho người bệnh. Việc điều trị còn phải phụ thuộc vào việc chẩn đoán chăm sóc bệnh nhân viêm phổi để kiểm tra tình trạng bệnh, sức khỏe… Việc chẩn đoán bạn biết không có thể giúp các bác sĩ có thể đưa ra những xét nghiệm đúng đắn khi điều trị bệnh ở dạng viêm phổi cấp tính hay viêm phổi mãn tính từ đó có hướng điều trị tích cực.

 

Chẩn đoán chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

 

 

Chẩn Đoán Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi
Chẩn đoán chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

Nếu các Bác sĩ nghi ngờ viêm phổi, lúc này bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm sau đây:

 

 • Đầu tiên là xét nghiệm máu: Phương pháp xét nghiệm máu được sử dụng để xác nhận phổi bị nhiễm trùng và cố gắng xác định loại sinh vật gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc xác định không phải lúc nào cũng chính xác.

 

 • Sau đó tiến hành chụp X quang ngực: Với cách này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được viêm phổi và xác định chính xác mức độ và vị trí nơi nhiễm trùng. Tuy nhiên, cách này cũng không thể giúp bác sĩ biết rõ được loại vi trùng nào gây ra viêm phổi.

 

 • Pulse oximetry: Cách này giúp đo mức oxy bên trong máu của bạn. Viêm phổi có thể ngăn phổi cung cấp đủ oxy vào trong máu.

 

 • Xét nghiệm đờm: Sử dụng một mẫu chất lỏng từ phổi ( là đờm ) được lấy ra sau khi người bệnh ho. Giúp phân tích và xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng.

 

Ngoài ra bên cạnh đó bạn biết không người bệnh có thể được yêu cầu xét nghiệm bổ sung từ bác sĩ nếu như lớn hơn 65 tuổi, đang điều trị trong bệnh viện hoặc có những triệu chứng nghiêm trọng tới tình trạng sức khỏe.

Hướng điều trị viêm phổi

 

Chẩn Đoán Chăm Sóc Bệnh Nhân Viêm Phổi
Hướng điều trị viêm phổi

 

Việc chúng ta tiến hành điều trị viêm phổi liên quan tới việc chữa trị nhiễm trùng và ngăn ngừa các biến chứng xảy ra. Những người mắc bệnh viêm phổi bởi cộng đồng thường có thể điều trị tại nhà bằng thuốc. Mặc dù những triệu chứng nhẹ hầu hết đều xuất hiện trong một vài ngày hoặc vài tuần, kèm theo cảm giác mệt mỏi có thể kéo dài trong một tháng hoặc lâu hơn tùy vào sức khỏe của người bệnh.

Phương pháp điều trị viêm phổi bạn biết đấy còn phải phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hay mức độ nghiêm trọng của viêm phổi, tuổi tác, thể trạng… Các tùy chọn bao gồm như sau:

 

 • Đầu tiên là dùng thuốc kháng sinh: Bạn biết không những loại thuốc này hay được sử dụng để điều trị bệnh viêm phổi do vi khuẩn gây ra. Có thể mất một khoảng thời gian để định loại vi khuẩn gây nên viêm phổi và chọn ra những loại kháng sinh tốt nhất để điều trị. Nếu như triệu chứng của bạn không được cải thiện thì bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một loại kháng sinh khác giúp cải thiện được sức khỏe của bạn.

 

 • Bên cạnh đó là thuốc ho: Thuốc này có thể được sử dụng để làm dịu cơn ho của bạn để có thể thoải mái và nghỉ ngơi. Ngoài ra, người bệnh cần biết rằng ít có nghiên cứu đã xem xét liệu các thuốc ho trên thị trường có làm giảm ho do viêm phổi hay không. Nếu muốn thử dụng thuốc giảm ho, hãy dùng liều thấp nhất để giúp bạn giảm bớt cơn ho kéo dài nhằm đảm bảo sức khỏe của bạn.

 

 • Đồng thời sử dụng thuốc giảm đau, giảm sốt: Người bệnh có thể dùng thuốc này khi cần thiết bởi viêm phổi còn gây ra cả triệu chứng đau đầu, sốt. Chúng gồm những loại thuốc aspirin, ibuprofen, ( Advil, Motrin IB, các loại thuốc khác) và acetaminophen (Tylenol, các loại khác ).

 

Đánh giá chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

 

Bạn có thể thấy đấy với những kế hoạch chẩn đoán chăm sóc bệnh nhân người điều dưỡng phải theo dõi người bệnh thường xuyên để có thể đưa ra kết quả chăm sóc và điều trị bệnh viêm phổi đúng đắn nhất. Những vấn đề cần phải đánh giá:

 

 • Tần số thở

 

 • Mức độ tím tái

 

 • Đo huyết áp, cặp nhiệt độ, lấy mạch

 

 • Xem số lượng đờm và màu sắc của đờm

 

 • Kiểm tra hình ảnh x quang phổi

 

 • Kiểm tra bệnh nhân viêm phổi có thực hiện đúng các biện pháp khắc phục tại nhà không

 

Kết quả mong muốn:

 

 • Người bệnh bị viêm phổi không còn khó thở nữa

 

 • Mặt mày không tím tái

 

 • Các biểu đồ mạch, nhiệt độ, huyết áp dần trở về bình thường

 

 • Ít khạc đờm hơn

 

 • Người bệnh ăn uống tốt và tăng cân

 

 • Hình ảnh x quang được cải thiện, những xét nghiệm tốt lên

 

 • Người bệnh tuân thủ các lời khuyên cũng như biện pháp khắc phục tại nhà.

 

Qua bài viết trên đây là chẩn đoán chăm sóc bệnh nhân viêm phổi và cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân. Hy vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp người bệnh có thể tự chăm sóc bản thân và những người thân được tốt hơn. Để từ đó đẩy lùi được bệnh viêm phổi nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

 

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button