Chăm sóc người cao tuổi bị đau ốm tại nhà như thế nào là hợp lí?

Chăm sóc người cao tuổi bị đau ốm tại nhà như thế nào là hợp lí?

Việc chăm sóc người cao tuổi tại nhà không phải là việc đơn giản, đặc biệt là khi ông bà của bạn bị đau ốm nữa. Khi chăm sóc người cao tuổi bị đau ốm tại nhà bạn cần phải biết cách chăm sóc cho họ về mặt ăn uống, bằng sự kiên nhẫn của mình và cả tình yêu thương nữa. Đối với người lớn tuổi mà nói thì họ cực kì dễ bị xúc động. Chăm sóc người cao tuổi tại nhà không chỉ cho họ ăn uống mà còn phải chăm sóc bằng sự kiên nhẫn và lòng yêu thương. Sau đây, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn những cách chăm sóc người cao tuổi bị đau ốm tại nhà như thế nào là hợp lí nhé.

Xem thêm: 

 

Cần tìm hiểu người lớn tuổi cần gì?

Đối với người cao tuổi mà nói thì họ thường xuyên cảm thấy cô đơn ở chính trong ngôi nhà của mình bởi vì con cháu không có nhiều thời gian để chơi với ba mẹ và ông bà nữa. Nên người cao tuổi thường sẽ dễ cáu gắt và nóng nảy một cách thất thường.

Chăm sóc người cao tuổi bị đau ốm tại nhà như thế nào là hợp lí?

Đặc biệt, người cao tuổi còn dễ bị buồn chán, có thể mắc bệnh trầm cảm, thậm chí là họ thường cảm thấy buồn chán và không có nhiều khả năng chống chọi lại bệnh tật. Chính vì thế, điều mà người lớn tuổi cần nhất chính là sự quan tâm và yêu thương từ chính gia đình, từ những người thân của họ.

Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi

Tuyệt đối không nên vận động quá nhiều vào lúc sáng

Chúng ta vẫn luôn bảo nhau rằng, tập luyện thể dục thể thao và vận động vào lúc sáng sớm là vô cùng tuyệt vời, và có lợi nhiều nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều đó không thực sự đúng đối với người cao tuổi.

Chăm sóc người cao tuổi bị đau ốm tại nhà như thế nào là hợp lí?

Theo như nghiên cứu thì từ 4 giờ đến 6 giờ thì người lớn tuổi thường có thân nhiệt khá cao, huyết áp dễ tăng cao vào buổi sáng cao gấp 4 lần buổi tối. Vì vậy, nếu vận động quá mạnh như chạy bộ nhiều, hoặc tập luyện với cường độ cao sẽ dễ khiến cho tim đập mạnh.

Vì thế, nên hạn chế vận động mạnh vào buổi sáng vì dễ bị đột quỵ. Do đó, tốt nhất nên rèn luyện thể dục thể thao vào buổi chiều tối thì đảm bảo và an toàn hơn rất nhiều đấy nhé.

Đang ngủ say không nên thức dậy vội

Thông thường, thần kinh của người lớn tuổi thường rất chậm. Vì thế, nếu đang ngủ say thì tuyệt đối không được vội đánh thức hoặc chính bản thân người lớn tuổi cũng không nên bật dậy một cách đột ngột và nó rất dễ dẫn tới việc cao huyết áp, và đứt mạch máu não,… Vì thế, tốt nhất bạn nên thực hiện theo các cách sau:

Chăm sóc người cao tuổi bị đau ốm tại nhà như thế nào là hợp lí?

  • Bước 1 : Khi tỉnh giấc hãy nhắm mắt lại nằm thêm nửa phút nữa.
  • Bước 2 : Ngồi dậy tại giường nửa phút xoa tay và xoa chân.
  • Bước 3 : Cho hai chân chạm đất khoảng nửa phút rồi mới đứng dậy đi.

Không nên xoay đầu lại cách đột ngột

Việc bạn đột nhiên xoay ngoắt đầu người cao tuổi về phía sau sẽ dễ khiến cho mạch máu ở cổ sẽ bị chèn ép, động mạch đã hẹp bị chèn ép nên lại càng hẹp hơn, máu lưu thông chậm sẽ làm cho người lớn tuổi dễ bị chóng mặt, huyết áp tăng cao. Vì thế, bạn nên hạn chế hoặc đừng làm những việc như đứng phía sau và gọi ông bà của mình, khiến họ phải quay đầu lại nhìn. 

Không nên rặn quá mức khi đi đại tiện

Việc người già bị táo bón không phải là một việc gì xa lạ. Chính vì khi bị táo bón, người già thường đi đại tiện và rặn quá sức sẽ khiến cho người già nhanh chóng mất sức và mệt mỏi rất nhiều.

Chăm sóc người cao tuổi bị đau ốm tại nhà như thế nào là hợp lí?

Do đó, một chế độ ăn uống hợp lí, giàu chất dinh dưỡng, cho người già ăn nhiều chất xơ, rau củ và đặc biệt là uống nhiều nước sẽ tốt hơn cho người cao tuổi nhé.

Không nên để người lớn tuổi quá xúc động

Đối với người cao tuổi mà nói thì mạch máu rất dễ hoặc thậm chí là đã bị lão hóa, nếu có nhiều cảm xúc mạnh sẽ dễ bị nhồi máu cơ tim và đứt mạch máu não.

Do đó, người già không nên để quá xúc động, cần tránh sự tức giận hay buồn phiền mà phải sống thanh thản, hòa nhã và vui vẻ, bỏ qua mọi chuyện làm ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe.

Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi mang đến cho bạn khi chăm sóc người cao tuổi sẽ giúp ích cho bạn nhé. Nếu bạn cần biết thêm thông tin thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT NỔI BẬT

0934.13.25.23