Chăm sóc người bệnh tăng huyết áp một cách hiệu quả nhất

5/5 - (5 bình chọn)

Chăm sóc người bệnh tăng huyết áp một cách hiệu quả nhất

Tăng huyết áp là loại bệnh thường hay gặp và rất phổ biến. Tại các quốc gia phát triển xuất hiện hàng loạt các nguyên nhân phổ biến gây tăng huyết áp như: béo phì, hút thuốc lá, ăn mặn, stress, đồng thời tuổi thọ ngày càng tăng tạo ra tỷ lệ nhiều người già bị tăng huyết áp. Tỷ lệ điều trị tốt cho tăng huyết áp tại Mỹ chỉ chiếm khoảng dưới 30%, cho dù đã có nhiều biện pháp khống chế tăng huyết áp. Hai bệnh liên quan do biến chứng của tăng huyết áp ngày càng gia tăng đó là suy thận giai đoạn cuối và suy tim.

 

>>>Xem ngay: Bảng giá dịch vụ chăm sóc người bệnh

Chăm sóc người bệnh tăng huyết áp một cách hiệu quả nhất

Chăm sóc người bệnh ân cần và chu đáo

Cho nên người nhà cần chú ý đến các nguyên nhân để chăm sóc người bệnh cao huyết áp tốt hơn. Bệnh nhân có thể bị nhức đầu, mất ngủ, hoa mắt, tim đập mạnh tùy từng giai đoạn bệnh. Chăm sóc sức khỏe Tâm và Đức mách bạn cách chăm sóc tăng huyết áp một cách hiệu quả.

Tình trạng người bị bệnh tăng huyết áp theo cấp độ của bác sĩ

Tăng huyết áp được chia làm 3 mức độ:

 • Tăng huyết áp độ 1 (tăng huyết áp nhẹ) khi trị số huyết áp tối đa từ 140 – 159mmHg hoặc chỉ số huyết áp tối thiểu từ 90 – 99mmHg.                     
 • Tăng huyết áp độ 2 (tăng huyết áp trung bình) khi huyết áp tối đa từ 160 – 179mmHg hoặc chỉ số huyết áp tối thiểu từ 100 – 109mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 3 (tăng huyết áp nặng) khi huyết áp tối đa đo được từ 180mmHg trở lên hoặc huyết áp tối thiểu từ 110mmHg trở lên.

Đối với người bệnh tăng huyết áp được điều trị tại nhà thì vấn đề khống chế huyết áp và theo dõi để kiểm soát các yếu tố làm tác động đến sức khỏe là rất quan trọng, đó là: các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch; các yếu tố nguy cơ gây tổn thương nội tạng trong cơ thể do tăng huyết áp; tăng huyết áp kèm theo bệnh đái tháo đường. Khi càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì khả năng bị tai biến do bệnh tăng huyết áp càng tăng lên. Gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Chăm sóc người bệnh cao huyết áp tại nhà

Sau đây là một số lời khuyên của các bác sĩ trong việc chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp tại nhà.

Duy trì huyết áp ổn định:

 • Duy trì huyết áp ổn định là giúp bệnh nhân đạt được một huyết áp ổn định (<140mmHg) theo dõi lâu dài dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ nhằm ngăn ngừa và hạn chế bệnh tai biến mạch máu não
 • Uống thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ, đưa bệnh nhân đi tái khám đúng hẹn, không tự ý ngưng hay thay đổi thuốc. Việc tái khám giúp phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.
 • Mỗi ngày phải đo huyết áp cho bệnh nhân 2 lần. Trước khi đo huyết phải tuyệt đối nghỉ ngơi ít nhất 15 phút để để xác định độ cân bằng, nên ghi nhận sau mỗi lần đo để bác sĩ dễ dàng chuẩn đoán và điều trị theo bệnh án bệnh nhân tăng huyết áp.
 • Phải thật chú ý đến những dấu hiệu: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nóng giận… và phải cần cho người bệnh nằm yên tại chỗ, đo lại huyết áp, không nên duy chuyển người bệnh vội vã vì rất dễ gây tai biến mạch máu não.

Chăm sóc người bệnh tăng huyết áp một cách hiệu quả nhất

Quan tâm nhiều đến việc ăn uống hợp lý của bệnh nhân

 • Không nên ăn nhiều muối: tốt nhất là một ngày chỉ nên ăn từ 5 đến 6 gam (tính luôn trong tất cả các loại thức ăn), hạn chế ăn những loại thực phẩm có nhiều mối. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Kiêng các chất kích thích: rượu, trà, thuốc lá, cafe. Nên cho bệnh nhân có một tâm trạng thoải mái, không nên có trạng thái căng thẳng, nên nghỉ ngơi tránh bị stress. Tạo tinh thần thoải mái và tránh làm việc nặng.
 • Nếu bệnh nhân bị béo phì nên giảm trọng lượng cơ thể, ăn ít các thực phẩm giàu bột đường. Không nên ăn nội tạng động vật, giảm lượng mỡ và dầu ăn trong các bữa ăn. Những thực phẩm này ảnh hưởng đến sức khỏe gây bệnh nặng hơn.

Duy trì thể dục thường xuyên giúp người bệnh mau chóng bình phục

Cần lập kế hoạch chăm sóc người bệnh với những bài tập dành riêng cho người cao huyết áp

 • Hoạt động thể lực giúp bạn giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol xấu (LDL) tăng các cholesterol tốt (HDL).
 • Hiệp hội tim mạch USA (AHA – American heart association) khuyến cáo nên tập thể dục, thể thao mỗi ngày tối thiểu là 30 phút sẽ rất tốt cho tim. Tránh tập luyện quá mức để ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.
 • Các môn tập luyện dành riêng cho người tăng huyết áp: đi bộ, chạy chậm, bơi lội, bóng bàn, cầu lông, khí công dưỡng sinh, yoga. Bạn hãy tập luyện để sức khỏe bạn nhanh chóng được hồi phục.

Đây là những hướng dẫn cơ bản giúp giảm cải thiện huyết áp hiệu quả. Trong cuộc sống hiện đại bộn bề công việc các bạn có thể tìm đến các dịch vụ chăm sóc người bệnh để chăm sóc người nhà một cách chuyên nghiệp và có thời gian cho công việc của mình. Dịch vụ chăm sóc người bệnh  Tâm và Đức luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Dịch vụ chăm sóc người bệnh tăng huyết áp Tâm Và Đức

Công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh Tâm và Đức, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc  cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh tăng huyết áp tại gia đình bạn. Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

 • Phone : 0934.13.25.23 (Mr Thăng)
 • Địa chỉ : 152/54/11 Lạc Long Quân, phường 3, Quận 11, TP.HCM
 • Mail : tamvaduc.mt@gmail.com

>> Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button